Những hạt li ti thường gặp trong phim HD là gì vậy?

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

"Không hiểu sao khi xem phim HD, nếu nhìn kỹ thì thấy trong hình như có hàng vạn hạt nhỏ li ti li ti như ruồi muỗi ấy ạ, không được mịn chút nào. Các bác có cách nào làm cho chất lượng phim được mịn tối đa thì chỉ cho em với."

Đó chắc chắn là câu hỏi mà không ít người đã từng thắc mắc khi làm quen với HD. Xin được phép dùng 1 ít kiến thức hạn hẹp của mình để giải thích cho các bạn về vấn đề này.


Đa phần phim hiện nay đều dùng máy quay 35mm, và grain là đặc thù của phim nhựa dùng cho máy quay đó, tức là nó dính chết vào hình ảnh như hardsub vậy. Khi hãng sản xuất phim transfer từ phim nhựa sang bản digital để sản xuất thành blu-ray thì họ có thể:

  • Tẩy grain đi (còn được gọi là DNR), nhưng như thế sẽ làm mất đi chi tiết hình ảnh (vì grain đã là một phần của hình ảnh)
  • Giữ nguyên như nó vốn có.

Chính vì thế có phim có grain, có phim lại ko có. Với DVD do độ phân giải thấp nên ta ít thấy chúng nhưng với phim HD, do độ phân giải rất cao khiến cho sự hiện hữu của grain càng dễ phát hiện.

Việc các hãng phim dùng phương pháp DNR để chiều ý khách hàng mua BluRay bị rất nhiều người mê điện ảnh kịch liệt phản đối, vì như thế sẽ làm mất đi tính nghệ thuật của hình ảnh. Sau đây là một vài ví dụ:

http://www.imagebam.com/image/db28fb50497522

http://www.imagebam.com/image/1dea4c50497524

hoặc link sau (rê chuột vào là bản gốc, ko rê chuột là bị DNR)

Blade Runner / 300 / V For Vendetta : Screenshot Comparison


Đó là phim nhựa, thế còn phim quay bằng máy quay digital, như cái RED ONE này của SONY RED / Cameras thì sao ? Nó đã được dùng để quay các phim như Angels and Demons, Knowing, District 9 .... Bản chất máy quay digital không tạo ra grain vì mọi thứ lưu lại đã ở dạng digital. Nhưng tại sao những phim đó, như Angels and Demons chẳng hạn lại có grain? Đó chính là vì đạo diễn (hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất ) đã cố ý add grain vào. Mục đích của việc add grain vào bản digital là:

  • Tăng tính nghệ thuật của phim
  • Che đậy những kỹ xảo quá phô


Tóm lại, grain là một phần ko thể thiếu của phim. Bạn xem phim chứ không phải xem cảnh thật ngoài đời, grain chính là thứ giúp phân biệt 2 phạm trù đó. Xem phim có grain chính là cách thưởng thức phim đúng nghĩa nhất