Phát hiện các dấu hiệu nước chảy trên sao Hỏa

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho hay họ đã chụp được những hình ảnh mới cho thấy có dấu hiệu nước chảy trên sao Hỏa và đây có thể là bằng chứng rõ ràng nhất cho tới nay về sự tồn tại của nước, một thành phần cơ bản của sự sống, trên “hành tinh Đỏ”.

Những rãnh bí ẩn xuất hiện trên các sườn đồi dốc và chảy xuống khu vực bằng phẳng bên dưới. Ảnh: AFP.

Phát hiện trên, được đăng tải hôm qua trên tạp chí Khoa học ngày 4/8, được đưa ra sau một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ và Thụy Sĩ phối hợp thực hiện.

Một loạt các hình ảnh được chụp từ Vệ tinh thám hiểm sao Hỏa (MRO) của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy nhiều đường sọc dài và màu tối chảy trên bề mặt hành tinh Đỏ.

Những đường sọc hình thành giữa các điểm trồi lên và chảy hàng trăm mét xuống các sườn dốc về phía khu vực bằng phẳng ở bên dưới.

Chúng xuất hiện trên các sườn đồi được hâm nóng bởi mặt trời mùa hè, chảy quanh các chướng ngại vật và thỉnh thoảng tách ra hoặc hợp lại với nhau, nhưng khi mùa đông đến, các đường sọc màu tối mờ dần.

Điều đó cho thấy các đường sọc được tạo nên bởi bùn tay chảy, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng các vệt dài có thể là bằng chứng chắc chắn nhất về sự tồn tại của nước trên sao Hỏa.

Lâu nay các nhà khoa học luôn tin rằng nước có thể đã chảy trên khắp sao Hỏa vào một thời điểm nào đó trong lịch sử, nhưng cho tới nay mới chỉ phát hiện các dấu hiệu nước bị đóng băng gần bề mặt hành tinh này.

Xem video

An Bình - DanTri (Theo BBC)

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này