Phân trùn quế

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Phân trùn quế là gì?

Trùn quế Organic là sản phẩm hữu cơ vi sinh truyền thống được tổng hợp và xử lý từ nguồn nguyên liệu là phân bò trong chăn nuôi thông qua cổ máy sinh học trùn quế (Giun quế, giun đỏ). Quy trình xử lý trãi qua thời gian 6 tháng mới có thể thu hoạch được sản phẩm trùn quế Organic hoàn chỉnh có chất lượng tối ưu nhất, cực kỳ an toàn khi sử dụng trong nông nghiệp và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. Quá trình sản xuất của phân trùn được gọi là ủ sâu (worm composting), có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa.

Tác dụng và sự cần thiết của phân trùn quế Organic đối với nông nghiệp

 • Phân trùn quế Organic là một sản phẩm hữu cơ tự nhiên 100%:

Phân trùn quế Organic là sản phẩm hữu cơ tự nhiên, Hoàn toàn không có chất gây hai, cũng như không cần phải trộn thêm bất kỳ chất gì khác. Trong canh tác rau sạch, rau hữu cơ thì phân trùn quế Organic được xem là cơ chất tối ưu nhất, cây sinh trưởng trên phân trùn quế Organic sạch bệnh, không dư lượng các chất theo quy định về thực phẩm an toàn, Sản phẩm đạt yêu cầu theo các tiêu chuẩn GlobalGap, Vietgap,..

 • Phân trùn quế Organic dễ hấp thụ, cải tạo và ổn định độ màu mỡ của đất

Khác với phân bón hoá học, phân trùn quế Organic có chất nhầy giun nên không dễ bị xối khỏi đất, giúp cây có thời gian lâu hơn hấp thụ chất dinh dưỡng. Phân trùn quế Organic có khả năng ổn định và điều chỉnh pH đất đối với vùng đất bị bạc màu và độ pH thấp ( pH < 5 ) khi sử dụng phân vô cơ quá nhiều trong thời gian dài. Hệ vi sinh vật trong phân trùn khi bón vào đất giúp vùng đất tơi xốp, tăng độ mùn và chất dinh dưỡng.

 • Kích thích hạt nảy mâm và tăng tỉ lệ nảy mầm

Phân trùn quế Organic có khả năng giữ ẩm, cùng với đó là hàm lượng các chất kích thích sinh trưởng ở cây trồng như GA3- Chính GA3 nội sinh trong hạt và GA3 do phân trùn quế Organic cung cấp giúp hạt nảy mầm với tỉ lệ cao, cây con sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt.

 • Phòng và kháng bệnh hại trên các đối tượng cây trồng.

Phân trùn quế Organic chứa một quần thể vi sinh vật có lợi từ vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, phân giải cellulose cho đến nấm trichoderma- ngoài việc làm biến đổi dinh dưỡng phức tạp thành dinh dưỡng cho cây dễ hấp thụ, chúng còn có khả năng đối kháng các loại nấm bệnh, nấm độc, tuyến trùng trong đất. Giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Giữ ẩm tốt cho vùng đất canh tác cây trồng.

Trong phân trùn quế Organic chứa đa dạng các acid hữu cơ cao từ acid humic cho đến acid fulvic với hàm lượng cao- chính hợp chất acid humic này giúp đất quanh rễ canh giữ nước tốt hơn làm tránh thoát nước một cách hiệu quả và tối ưu nhất trong giai đoạn khô hạn. Do có khả năng giữ ẩm tốt, kèm theo đó là khả năng ” giữ ” các nguyên tố khoáng đa-trung-vi lượng trong đất, tránh rửa trôi và thất thoát khi bón phân trùn quế Organic cho cây trồng và chúng được phóng thích khi cây có nhu cầu theo cơ chế chủ động hút của cây, tránh gây ngộ độc dinh dưỡng. Đặc biệt thấy rõ với tình trạng “tiêu điên”.

 • Tăng năng suất cho hầu hết các đối tượng cây trồng.

Phân trùn quế Organic còn chứa hàm lượng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật như IAA (indole acetic acid), Cytokinin hay GA3 ( Giberellin ),… giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Khi cây sinh trưởng tốt, các cơ quan trong cây hoạt động tốt như rễ hút khoáng, nước tốt và cách cành, nhánh phát triển làm cây phát triển tốt làm năng suất tăng lên.

 • Thích hợp cho tất cả các loại đất, cho tất cả các loại cây trồng.

Phân trùn quế Organic có thể sử dụng cho bất kể loại đất nào. Từ đất khô cằn ở vùng duyên hải nam trung bộ, nam trung bộ,.. cho đến vùng đất phù sa, đất nhiễm mặn, nhiễm phèn,… Phân trùn quế Organic sử dụng được cho hầu hết các loại cây trồng từ cây công nghiệp ( tiêu, cà phê, macca,.. ), cây ăn quả ( Cam, quýt, bưởi, bơ, măng cụt,..) và cây rau màu ( xà lách, bắp cải, rau dền,…).

Quy trình sản xuất phân trùn quế Organic

Các yếu tố ảnh hưởng lên quá trình sản xuất

 • Chất nền: Là yếu tố quan trọng cho trùn trong thời gian đầu sinh sống, là nơi trú ẩn khi trùn tiếp xúc với môi trường mới và phải đạt các yếu tố sau: Tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng...
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho trùn phát triển là từ 20oC - 28oC (đối với bà con một số khu vực ở khu vực phía Bắc cần chú ý: Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lúc này chúng ta cần che chắn kỹ, thắp đèn điện vào ban đêm sao cho luôn giữ nhiệt độ ở mức thích hợp, tránh trường hợp trùn bị ngủ đông)
 • Độ ẩm: Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể trùn, chúng chiếm khoảng 65 - 80% trọng lượng cơ thể trùn nên chúng ta phải thường xuyên tưới nước cho trùn (ít nhất 2 lần/ ngày). Để nhận biết độ ẩm thích hợp bằng cách: Lấy tay nắm phần sinh khối trong chuồng sau đó thả ra, nếu thấy phần sinh khối còn giữ nguyên và tay ta chỉ ướt là đủ, nhưng nếu thấy nước chảy ra hoặc phần sinh khối bị vỡ và rơi xuống như vậy là quá ướt hoặc quá khô.
 • Ánh sáng: Trùn rất sợ ánh nắng nên cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng. Tuy nhiên cần phải giữ cho chuồng thoáng mát.
 • Không khí: Khí CO2, H2S, SO3 2- , NH4+ là kẻ thù của trùn nên ta phải chắc chắn rằng thức ăn của trùn phải sạch và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho trùn, chuồng trại.
 • Độ PH:5-7

Cách sử dụng phân trùn quế Organic cho cây trồng đạt hiệu quả và năng suất cao

Cây hoa cảnh: a. Trồng hoa trong chậu: Trộn phân trùn quế Organic với giá thể khác với tỷ lệ 1:3 để làm giá thể trồng, bổ sung định kỳ sau mỗi tháng. Trồng cây hoa cảnh trong chậu thì chỉ nên bón lót bề mặt, hoặc trộn và xới tơi điều với lớp đất (3-5cm) trên bề mặt. b. Trồng ngoài đất: + Bón lót: 100-200kg/ 1000m2 (để phát huy tác dụng này cần bón lót sớm, trước hoặc ngay khi chuẩn bị gieo trồng) + Bón thúc: 50-100kg/ 1000m2 2. Cây Rau màu: a. Rau ăn lá:

 • Trồng trong chậu: Trộn phân trùn quế Organic với giá thể khác với tỷ lệ 1:3 để làm giá thể trồng, bổ sung định kỳ sau mỗi đợt thu hoạch.

Trồng rau trong chậu thì chỉ nên bón lót bề mặt, hoặc trộn và xới tơi điều với lớp đất (2-3cm) trên bề mặt.

 • Trồng trong chậu:

+ Bón lót: 200-300kg/ 1000m2 + Bón thúc :100-200kg/ 1000m2

 • Trồng rau mầm: Chỉ cần 1kg phân trùn bón lot bề mặt đất trồng trong khay nhựa 30cm x 45cm và 20g hạt giống sau 5 ngày chúng ta sẽ có 300gr rau mầm.

b. Rau ăn quả( cà chưa, đậu, bầu bí…) :

 • Trồng trong chậu: Trộn phân trùn quế Organic với giá thể khác với tỷ lệ 1:3 để làm giá thể trồng. Bổ sung định kỳ sau mỗi tháng.
 • Trồng ngoài đất:

+ Bón lót: 400-500kg/ 1000m2 + Bón thúc :100-200kg/ 1000m2 c. Rau ăn củ( khoai lang, cà rốt…)

 • Trồng trong chậu: Trộn phân trùn quế Organic với giá thể khác với tỷ lệ 1:3 để làm giá thể trồng. Bổ sung định kỳ sau mỗi tháng.
 • Trồng ngoài đất:

+ Bón lót: 400-500kg/ 1000m2 + Bón thúc :100-200kg/ 1000m2 3. Cây ăn trái (Nhãn, sầu riêng, chôm chôm, xoài, cam, bưởi,…) a. Trồng trong chậu: Trộn phân trùn quế Organic với giá thể khác với tỷ lệ 1:3 để làm giá thể trồng. Bổ sung định kỳ 200-1000 gam/cây sau mỗi tháng. b. Trồng ngoài đất:

 • Bón lót: 10-20kg/ gốc
 • Bón thúc : 5-10kg/ gốc

4. Cây công nghiệp( cao su, cà phê, hồ tiêu, điều..):

 • Bón lót: 15-25kg/ gốc
 • Bón thúc : 10-15kg/ gốc

5. Trồng lúa, đậu phụng,…:

 • Bón lót: 250-300kg/1000m2.
 • Bón thúc : 150-200kg/1000m2

6. Lưu ý chung khi sử dụng phân trùn quế Organic:

 • Đối với đất thoái hóa, đất bạc màu cần sử dụng 0,5kg Phân trùn quế Organic để bón lót trước khi trồng, sau 2-3 vụ có thể giảm liều lượng còn 0,3kg/m2 và giảm dần lượng phân hóa học từ 10-50%. Vì khi đất được cải tạo tốt sẽ giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng được cung cấp.
 • Cần tưới nước sau khi bón để giúp hệ vi sinh vật hoạt động và phát triển.
 • Cần kết hợp các loại phân bón khác để phù hợp với các giai đoạn khác nhau.
 • Giữ mát và độ ẩm tốt để phát huy tốt vi sinh vật trong phân trùn quế Organic.
 • Kết hợp tưới gốc vi sinh định kỳ để duy trì lượng vi sinh vật có lợi trong đất.