Sách:Molecular Biology Problems Solver: A Laboratory Guide

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Hướng dẫn các vấn đề Sinh học phân tử trong phòng thí nghiệm
Bìa sách
Tên nguyên tác Molecular Biology Problems Solver: A Laboratory Guide
Năm xuất bản 2001
Tác giả Alan S. Gerstein
Nhà xuất bản Wiley-Liss Inc
ISBN-10 0471223905
ISBN-13 mã số ISBN 13 chữ
Ngôn ngữ tiếng Anh
Số trang số trang trong sách

Cuốn Molecular Biology Problems Solver: A Laboratory Guide do Alan S. Gerstein chủ biên và NXB Wiley-Liss, Inc ấn hành năm 2001 (ISBNs: 0-471-37972-7 (bản in); 0-471-22390-5 (bản điện tử)). Một quyển sách cần thiết cho mọi sinh viên ngành sinh học sẽ, đang và đã có nhiều họat động trong phòng thí nghiệm.

Sách được nhiều nhà khoa học có uy tín, nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu thực nghiệm trình bày những vấn đề thường hay phát sinh trong phòng thí nghiệm. Do vậy mà sách không trình bày các protocol hay quy trình như các sách khác, thay vào đó các tác giả sẽ trình bày các vấn đề nhằm giúp giúp đọc giả:

- Tự nâng cao khả năng chẩn đoán nguyên nhân khi gặp các vấn để về kỹ thuật, quy trình, hóa chất, thuốc thử … trong quá trình thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, từ đó tìm kiếm chính xác những tài liệu có khả năng giúp người đọc giải quyết vấn đề hợp lý hiệu quả nhất.

- Phân lọai các vấn đề lý thuyết và thực nghiệm thường hay bị dùng sai trong quá trình nghiên cứu.

Tại sao sách lại được trình bày dưới dạng các câu hỏi? Theo tác giả thì do những lý do sau:

- Thứ nhất, do tác giả đã gặp rất nhiều trường hợp mà các nhà nghiên cứu khi gặp các vấn đề khó khăn trong thực nghiệm, khi rơi vào tình thế tiến thóai lưỡng nan, họ đã bình tĩnh đặt ra câu hỏi tại sao vấn đề lại phát sinh và từ từ tìm cách thức nhanh chóng nhất thông minh nhất giải quyết khó khăn này.

- Thứ hai, chính bản thân tác giả cũng cảm thấy thỏai mái thú vị khi giúp nhiều trường hợp vượt qua các khó khăn cũng bằng cách đặt câu hỏi gợi mở như vậy

Làm thế nào để chúng ta khai thác quyển sách này tốt nhất?

- Với những trường hợp cần dò tìm thông tin nhanh để giải quyết sớm vấn đề thì đầu tiên nên đọc phần chỉ mục (index), nó sẽ giúp người đọc nhanh chóng tìm câu hỏi và câu trả lời tương ứng.

- Đối với người muốn sử dụng cuốn sách như một tài liệu giúp trang bị kiến thức cần thiết, tránh những vấn đề có thể gặp trườc khi đặt chân vào phòng thí nghiệm hay trước khi làm với một phương pháp mới thì nên đọc phần mục lục rồi chọn chương cần thiết để đọc.

Một điểm lý thú mà tác giả lưu ý là dù người đọc để dò tìm thông tin nhanh hay đọc để học tập kinh nghiệm thì đọc giả cũng nên đọc hết tòan bộ chương để nắm vấn đế một cách đầy đủ nhất.

Vấn đề cuối cùng tại sao chúng ta cần đọc quyển sách này? Đọc giả sẽ tìm thấy câu trả lời sau khi đọc xong quyền sách.

Liên kết đến đây