Sử dụng điều hòa nhiệt độ: Tiết kiệm nhờ hiểu biết

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Một nghiên cứu thị trường từ các nhà sản xuất, phân phối máy điều hòa không khí (ĐHKK - máy lạnh) Daikin cho biết, trong các tòa nhà có mục đích sử dụng khác nhau, yêu cầu của hệ thống ĐHKK cũng có những điểm khác nhau. Người sử dụng, lắp đặt hệ thống làm lạnh phải căn cứ vào mục đích sử dụng của tòa nhà để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.
May dieu hoa 1.gif

Các tòa nhà không giống nhau

Nghiên cứu từ các nhà sản xuất máy lạnh cho biết, các cao ốc văn phòng thường có quy mô lớn nhỏ khác nhau và do kiến trúc khác nhau, nên cách chọn và bố trí hệ thống điều hòa nhiệt độ cũng khác nhau.

Trong một cao ốc văn phòng, thời gian hoạt động giữa các khu vực trong tòa nhà thường không giống nhau, nên vấn đề đặt ra là hệ thống lạnh phải đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi với chi phí thấp nhất. Ngay cả người sử dụng bên trong tòa nhà cũng khác nhau, dẫn đến họ có những mong muốn, những yêu cầu khác nhau về hệ thống điều hòa nhiệt độ.

Người quản lý tòa nhà thường kỳ vọng vào một hệ thống điều khiển thông minh, có khả năng giám sát và kiểm soát được mọi hoạt động cũng như tình trạng hiện tại của hệ thống. Họ cho rằng hệ thống hoạt động tin cậy, ít xảy ra sự cố, dễ vận hành, bảo dưỡng… là điều đáng quan tâm nhất.

Người sử dụng muốn có được sự tiện nghi, thoải mái, dễ dàng điều khiển mà không cần đến chuyên gia. Người cho thuê (lẫn người thuê) đều muốn hệ thống hoạt động hiệu quả với chi phí vận hành thấp nhất, tiêu tốn điện năng ít nhất.

Dù gần giống với các cao ốc văn phòng, nhưng yêu cầu để lựa chọn một hệ thống ĐHKK cho khách sạn có một số điểm khác biệt.

Tại khách sạn, hệ thống này trước hết phải đáp ứng cho được những yêu cầu thiết kế kỹ thuật và mỹ thuật theo tiêu chuẩn, thỏa mãn được những nhu cầu sử dụng tinh tế nhất và mang lại giá trị hiệu quả lâu dài cho chủ đầu tư.

Khách thuê thường mong muốn có được sự tiện nghi, thoải mái từ hệ thống ĐHKK mang lại như bộ điều khiển dễ dàng sử dụng và được đặt ở nơi thuận tiện nhất, hoạt động cực êm, tránh được những phiền toái như lúc lạnh quá, lúc nóng quá, luồng gió thổi trực tiếp vào người...

Trong khi đó, nhân viên khách sạn cần một hệ thống không quá phức tạp, cài đặt và quản lý dễ dàng mà không cần đến chuyên gia, linh động và luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ mà không vì bất cứ sự cố nào làm ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của khách sạn. Còn người chủ khách sạn luôn mong muốn hệ thống hoạt động hiệu quả với chi phí vận hành thấp nhất, tiêu tốn điện năng ít nhất.

Theo các chuyên gia, cho dù những tòa cao ốc được xây dựng giống nhau đi nữa, tùy vào mục đích sử dụng, hệ thống máy lạnh phải được thiết kế phù hợp để giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng, sử dụng năng lượng hợp lý.

Bài toán kinh tế

Những nghiên cứu về nhu cầu sử dụng máy lạnh khác nhau trong các tòa nhà cũng chỉ ra rằng, bằng việc thiết kế phù hợp và có một hệ thống máy lạnh thông minh, người tiêu dùng có thể tiết kiệm một lượng điện năng rất lớn. “Chỉ cần tăng thêm 1- 2 độ, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được 10% – 20% điện năng”, ông Mai Thanh Bình, Trưởng phòng tiếp thị và bán hàng đại lý, Công ty cổ phần Việt Kim (nhà phân phối độc quyền của DaiKin tại Việt Nam), cho biết.

Theo các chuyên gia, đối với các tòa nhà và cả những công trình mang tính chất đặc thù như phòng trưng bày, bệnh viện, trung tâm thương mại, sân bay, phòng hội nghị… việc sử dụng một hệ thống lạnh bền bỉ, đáng tin cậy, điều khiển tập trung nhưng đơn giản là cần thiết. Đối với những yêu cầu này, việc sử dụng một hệ thống máy lạnh là bắt buộc, hơn nữa, hệ thống phải hoạt động an toàn và sẵn sàng đáp ứng hoạt động thay thế khi có sự cố xảy ra để duy trì hoạt động liên tục 24/24 giờ. Sau các yếu tố kỹ thuật này, bài toán kinh tế cũng được đặt ra. Và, một hệ thống lạnh càng tiêu tốn ít năng lượng cũng như nhân lực và các chi phí khác càng tốt.

Bài toán kinh tế được đặt ra đối với người sử dụng hệ thống máy lạnh không chỉ là chọn mua hệ thống máy lạnh có giá rẻ. Giá đầu tư ban đầu chỉ là một phần trong chi phí suốt quá trình hoạt động. Các chuyên gia nhận định rằng, đối với loại thiết bị sử dụng nhiều điện năng như máy lạnh, giá mua thiết bị đầu vào chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chi phí cho cả quá trình vận hành của máy lạnh.

Trong điều kiện đó, người sử dụng nên cân nhắc, chọn mua loại máy lạnh có các chức năng giúp máy vận hành hiệu quả mà tiết kiệm điện như chức năng econo, chức năng nén biến tần hay loại máy lạnh có sử dụng mắt thần thông minh...

Hiện nay, nhiều tòa nhà, khách sạn… cũ của chúng ta vẫn sử dụng các máy lạnh rời, không tiết kiệm năng lượng và khó quản lý hệ thống làm lạnh. Trong xu thế hiện nay, việc thiết lập một dự án thay thế hệ thống máy lạnh từng chiếc riêng lẻ bằng các máy lạnh tập trung, thẩm mỹ là cần thiết và có khả năng thu hồi vốn nhanh chóng, tiết kiệm điện năng cho đất nước.

Bài toán kinh tế đối với hệ thống máy lạnh không chỉ cần được đặt ra với các tòa nhà xây dựng mới, mà cần được xem xét một cách nghiêm túc cả với các tòa nhà đang tồn tại.

Nguồn tin: Nguồn SGGP

Liên kết đến đây