Sao Hỏa: thêm bằng chứng mới về sự tồn tại của nước

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Ngày 21-5, Cơ quan Nghiên cứu không gian của Mỹ (NASA) thông báo đã phát hiện sự tồn tại của một lượng lớn nồng độ silic, bằng chứng mới cho thấy trong quá khứ bề mặt Hành tinh Đỏ từng có rất nhiều nước.

Theo NASA, một mẫu đất Sao Hỏa do robot Spirit (được phóng lên Sao Hỏa) phân tích rất giàu chất silic. Điều này có thể là bằng chứng vững chắc tính đến thời điểm này cho thấy trong quá khứ Sao Hỏa ẩm ướt hơn hiện tại. Các nhà khoa học khẳng định mẫu đất trên gồm 90% là silic.

Spirit và Opportunity là hai robot phân tích địa chất, bắt đầu nhiệm vụ thám hiểm nghiên cứu Sao Hỏa từ đầu năm 2004 và đã tiếp tục vận hành tốt. Hai robot này đã phát hiện nhiều dấu hiệu khác cho thấy sự tồn tại của nước trên Sao Hỏa như những viên đá kết tinh. Ngoài ra, vào tháng 3 vừa qua, các thiết bị của tàu thăm dò Mars Express của châu Âu phát hiện nhiều dấu hiệu nước dưới cực nam của Sao Hỏa.

Hiện nay, đa số nhà khoa học đồng thuận rằng Sao Hỏa được hình thành như Trái Đất khoảng 4,6 tỉ năm trước, đã có một thời kỳ rất ẩm ướt trong lịch sử tồn tại của nó.

Bức ảnh cho thấy nước tồn tại trên Sao Hỏa qua sự hiện diện của silic (Ảnh: NASA)
Nuoc-tren-sao-Hoa1.jpg Nuoc-tren-sao-Hoa2.jpg


Nguồn[sửa]

  • L.XUÂN, Theo AFP, Tuổi trẻ
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này