Tăng cường sức khoẻ cho "quý ông" từ con ngán

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Ngán là loại thân mềm có hai vỏ cứng giống con sò, con ngao, sống ở vùng nước mặn và nước lợ trải suốt vùng ven biển nước ta. Thịt ngán giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt có những hợp chất có tác dụng kích thích tình dục.

Ảnh minh họa

Con ngán thường nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ sần sùi màu trắng không trơn như vỏ ngao và sống sâu dưới đáy cát. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, nếu thấy mặt nước động là chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù. Ngán là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Cũng giống thịt các động vật thân mềm hai mảnh vỏ khác như ngao, hầu sò, trai... trong thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon tình dục khi được cơ thể hấp thụ, do đó, thịt ngán có tác dụng kích thích tình dục được các đấng mày râu ưa chuộng. Từ thịt ngán nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ. Món khai vị của các thực khách nam giới thường là rượu tiết ngán. Nếu ngại uống rượu tiết sống, ta có thể hâm nóng rượu trước khi uống.

Món ăn phổ biến nhất là ngán nướng hoặc ngán hấp. Thường người ta chỉ hấp và nướng ngán tái thôi vì hấp chín quá ngán sẽ giảm ngon ngọt. Sau khi ăn xong bữa ngán nướng hoặc hấp, thường thực khách được mời ăn thêm một bát cháo ngán nóng hổi.

Một món ăn từ ngán khác cũng được nhiều người ưa thích là bún xào ngán. Món này thường được ăn vào lúc gần cuối bữa, có tác dụng rã rượu, thay cơm.

Cách chế biến đơn giản: Dùng kéo cắt ngắn bún độ 5cm, gỡ tơi, để sẵn trong một cái đĩa to sâu lòng. Sau đó, dùng dao tách vỏ ngán, hứng lấy nước trong mình ngán vào bát to và gạt thịt ngán luôn vào đó. Thịt ngán lấy đủ dùng cho một bát, dùng tay nhẹ nhàng rửa thật sạch thịt ngán một lần nữa rồi vớt ra một cái thớt, thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa cắt khúc dài khoảng một đốt ngón tay. Tiếp đến là đổ thịt ngán vào bún, cho mỳ chính vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho hành hoa vào phi thơm rồi đổ bún ngán đã trộn vào, khi gần chín cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Rưới thêm một ít nước mình ngán vào, đảo đều cho mọi thứ chín hẳn, bắc ra rắc hạt tiêu, ăn nóng.

BS Hương Liên

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này