Thành viên:Kusut/Note: Ung thư da

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chào các bạn, chủ đề mà mình muốn đưa ra để chúng ta cùng thảo luận đó là "ung thư". Hai chữ ung thư không còn quá xa lạ với chúng ta phải không các bạn? Chúng ta từng nghe thấy cả làng bị ung thư, và việc đi ra đường gặp bệnh nhân ung thư không còn là chuyên hiếm. Theo mình được biết số lượng các căn bệnh ung thư cũng như các bệnh nhân mắc phải căn bệnh thế kỉ này cũng tăng nhanh chóng từng ngày. Vậy nên hôm nay mình sẽ đưa ra một số hiểu biết của mình về căn bệnh ung thư da, một lối lo không chỉ riêng ai mà của toàn thế giới.

Ung thư da là hiện tượng tế bào sinh dưỡng tăng sinh vô hạn không thể kiểm soát được, nó có dấu hiêu bất thường ở da, chẳng hạn như mốt u cứng hoặc một vết loét không chịu lành.

Về phân loại, dựa theo mức độ mạnh yếu ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh người ta chia làm ba loại chính, đó là:

+ Ung thư tế bào đáy;
+ Ung thư tế bào vảy;
+ U hắc tố.

Mình xin được giới thiệu đôi chút về ung thư đáy có gì mọi người sửa giùm mình với nhé

Ung thư tế bào đáy[sửa]

Ung thư tế bào đáy thường hay gặp nhất ở ung thư da, nó chiếm đến 90% ung thư da ở nước MĨ. Đặc điểm của loại ung thư này là không di căn đến các vùng khác trên cơ thể mà chỉ xâm lấn gây tổn thương các biểu mô xung quanh khi nó phát triển.

Màu da sáng và ánh nắng mặt trời là những yếu tố phát bệnh ung thư tế bào đáy. Tuy nhiên khoảng 20% bệnh nhân được phát hiện ở những vùng ít tiếp xúc với nắng như lưng, cánh tay, chân và da đầu. Mặt vẫn là nơi xuất hiện ung thư nhiều nhất. Tia cực tím là nguyên nhân chính gây ung thư da nên những lục địa bị chiếu nhiếu ánh sáng với cường độ tia cực tím mạnh thì tỉ lệ bệnh nhân ung thư da cao hơn hẳn các lục địa khác mà cao nhất đó là Nam Phi, Úc. Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh cũng phụ thuộc thời gian tiếp xúc tia cực tím, thông thường ngoài 50 mới biểu hiện bệnh nhưng cũng tùy khả năng thích ứng của da và thời gian tiếp xúc bệnh có thể biểu hiện sớm hơn vì thế phải có biện pháp phòng tránh từ nhỏ để tránh ung thư da sau này.

Ung thư tế bào đáy bắt đầu là một u nhỏ lồi lên và trên bề mặt thường có những mao mạch nhỏ gọi là điểm giãn mao mạch. Cấu tạo như một đốm, thường có màu sáng hay óng ánh, thỉnh thoảng gọi là hạt trai. Thường khó khăn để nói là ung thư tế bào đáy từ một u lành như một nốt ruồi có màu đỏ mà không thực hiện sinh thiết. Vài ung thư tế bào đáy chứa sắc tố melanin nên tổn thương có màu tối hơn. Ung thư tế bào đáy phát triển chậm, từ vài tháng đến thậm chí vài năm để gia tăng kích thước. Mặc dù di căn là hiếm gặp, ung thư tế bào đáy có thể làm tổn thương hay biến dạng mắt, tai, mũi nếu nó phát triển gần những vùng này.

Để chẩn đoán chính xác ung thư tế bào đáy bác sĩ thường lấy trọn hay một phần khối u qua sinh thiết Việc sinh thiết thường là lấy mẫu bằng cách tê tại chỗ. Phương pháp này còn được gọi là cạo sinh thiết. Mảnh da được lấy sau đó quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Các phương pháp điều trị đó là: Phương pháp nạo và làm khô, các bác sĩ sử dụng một dụng cụ có dạng như một cái muỗng, làm khô bằng dòng điện để kiểm soát máu và diệt những tế bào ung thư còn lại. Kĩ thuật này có ưu điểm là da lành nguyên và không cần khâu. Kĩ thuật này sử dụng cho những u nhỏ và những vùng không quan trọng như tứ chi và thân.

+ Phẫu trị: Cắt bỏ khối u và khâu lại.
+ Xạ trị: Sử dụng tia xạ điều trị ung thư để điều trị những vùng khó phẫu trị. Phương pháp này điều trị thẩm mĩ cần phải thực hiện nhiều lần khoảng từ 25 đến 30 lần.
+ Phương pháp cắt lạnh: Tức là đông lạnh hóa tế bào ung thư, điển hình là dùng nitrogen lỏng để diều trị.
+ Phương pháp vi phẫu Mohs: Điều trị những u lớn, những u này tái phát sau nhiều lần điều trị trước hay những tổn thương trải qua nhiều lần tái phát với những phương pháp điều trị khác nhau, những vị trí đó là da đầu, trán, tai và gốc mũi.

Các biện pháp phòng ngừa:

+ Những bệnh nhân ung thư phải sống lạc quan, đi kiểm tra định kì theo chỉ dẫn của bác sĩ.
+ Hạn chế chơi trò chơi, nghỉ ngơi dưới ánh nắng mặt trời.
+ Tránh phơi bày da dưới nắng giữa trưa mà không có đồ bảo vệ.
+ Đội mũ rộng vành và che kín khi ra ngoài trời nắng.
+ Sủ dụng kem chống nắng không thấm nước có SPF lớn hơn hoặc bằng 30.

Hi vọng mọi người cho mình nhiều comment và có thông tin thì share nhé.

Liên kết đến đây

Các ghi chú của cùng tác giả