Thêm chất phát sáng vào plastic để phân loại rác tái chế

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà khoa học Anh đã thêm phospho (huỳnh quang) vào nhãn hay thân chai plastic giúp hệ thống dễ dàng phân loại plastic ra khỏi các loại rác khác để mang đi tái chế.

Ảnh: Recycling International

Hiện ngày càng nhiều người có ý thức phân loại plastic ra khỏi các loại rác khác để mang đi tái chế. Tuy nhiên, có một thực tế là ngay tại Anh, một nước phát triển, tỷ lệ plastic được tái chế chỉ khoảng 30%. Lỗi không phải ở người vứt rác mà do hệ thống phân loại chưa xác định được chai hay bọc plastic đã từng chứa thứ gì. Ví dụ, hệ thống không thể phân biệt giữa một chai từng chứa thuốc tẩy và một chai từng chứa sữa.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brunel ở London (Anh) đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Theo đó, họ đã thêm vào phospho, một chất phát sáng, vào các nhãn hay là thân chai plastic. Khi được đưa vào băng chuyền, dựa vào màu sắc, hệ thống sẽ nhận ra và dùng luồng khí thổi chai vào những thùng chứa phù hợp.

Hệ thống này có thể được lắp một cách dễ dàng vào các hệ thống phân loại tốc độ cao hiện nay. Trong cuộc thử nghiệm quy mô lớn đầu tiên, hệ thống đã phân loại được 98% số chai với độ chính xác 100%.

Nguồn[sửa]

  • Theo VTV
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này