Thảo luận:Một số điều nên và không nên trong giảng dạy toán

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

on June 28, 2009 at 6:00 pm Trần Nam Dũng wrote:

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của GS Zũng. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, việc được trả lương bèo bọt (khoảng 30-50 nghìn/tiết dạy) khiến các giảng viên (ở VN) kiệt sức và không còn tâm trí đâu mà đổi mới, sửa đổi giáo án cũ, không nói gì đến dạy một môn học khác. Bản thân tôi dù không bị sức ép cơm áo, gạo tiền nhưng cũng chưa làm tốt lắm việc này, đơn giản là tôi chỉ có sức ép đạo đức từ phía sinh viên chứ không có sức ép đạo đức từ phía nhà trường, nơi tôi luôn cảm thấy tôi là người bị bóc lột đến tận xương tuỷ. Giá mà tăng được tiền dạy lên chừng gấp đôi (khoảng 7-10 USD/tiết) thì sẽ ổn hơn.

Riêng ích lợi của việc đổi môn dạy như GS Zũng phân tích thì quá đúng rồi. Tôi cũng thích dạy môn mới. Dạy để tự làm mới mình. Và tôi lại chuyển những môn đã dạy nhiều rồi cho các đồng nghiệp, đệ tử.

on June 29, 2009 at 3:18 pm Cao Hoàng Tân wrote:

Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến của thầy Zũng. Khi em còn là sinh viên đại học, có nhiều môn chỉ có 1 người dạy từ năm này sang năm khác. Mấy thầy (cô) cứ vào lớp là cầm phấn thuyết giảng, độc thoại với cái bảng từ đầu cho tới hết giờ, ít khi chú ý tới sinh viên, làm cho không khí học rất chán. Mấy năm sau em cũng hỏi lại mấy em khoá sau thì cũng được biết những môn đó cũng do những người cũ dạy, cũng giáo trình đó, cũng cách dạy như vậy, rất nhàm chán. Có môn còn bê bối hơn (như môn phương pháp giảng dạy toán 1) cũng do 1 thầy dạy từ hồi trước khoá của em cho tới giờ, thầy đó chẳng dạy dỗ gì, toàn là vào lấy sách đọc, nhưng đọc được 1 tí là ngồi ngâm thơ, kể chuyện ngoài đề (như nói về văn học, nói về chuyện đời,…).

Nguyên 1 buổi học toán mà em thấy chẳng có liên quan gì tới toán mà toàn là những chuyện ngoài lề, linh tinh. Em thấy mình chẳng có thêm được 1 kiến thức nào từ buổi học đó ngoài những thứ linh tinh. Mà từ đó tới giờ vẫn chỉ có thầy đó dạy môn đó, chẳng có gì đổi mới, chẳng chịu cập nhật gì hết, vẫn cách dạy như vậy. Điều này làm cho sinh viên rất nhàm chán và mất rất nhiều lòng tin vào thầy cô nữa. Em cảm thấy rất chán nản khi Việt Nam mình vẫn còn nhiều thầy cô như vậy.