Thảo luận:Một số khái niệm cơ bản cho thiên văn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bài viết thật bổ ích cho những ai bắt đầu tìm hiểu về thiên văn học.

Dù thiên văn học đã phát triển với sự trợ giúp của nhiều ngành khoa học khác nhau nhưng những quy ước ban đầu thật quan trọng và có ý nghĩa. Đặc biệt, ước tính khoảng cách góc giữa các vật thể trên bầu trời bằng kích thước và khoảng cách giữa các vị trí của bàn tay, ngón tay thật gần gũi và dễ hiểu, dễ sử dụng (vì ai cũng có và ai cũng có thể làm được!).

Thú vị hơn, trong xác định vị trí các huyệt vị trên cơ thể (để châm cứu, bấm huyệt) người ta dùng đơn vị đo gọi là Thốn trong đó:

Chiều dài đốt giữa ngón trỏ: 1 thốn

Duỗi thẳng các ngón tay, khoảng cách từ mép ngoài ngón trỏ đến mép ngoài ngón út: 3 thốn.

Đúng là chỉ với "hai bàn tay trắng" con người cũng đã có phát minh nền tảng cho những phát minh! Veterinary 07:24, ngày 12 tháng 1 năm 2008 (CST)


Hì hì, theo em đấy là sản phẩm của trí sáng tạo của con người. Trước khi có giấy và chữ viết thì người ta lưu giữ các kinh nghiệm bằng nút dây, trên bàn tay và trên trống đồng. Còn giờ đây là trên internet. WikiSysop 07:49, ngày 12 tháng 1 năm 2008 (CST)
Với lại nếu thêm một số hình ảnh minh họa vào bài viết này thì thật tuyệt vời. WikiSysop 10:48, ngày 12 tháng 1 năm 2008 (CST)

Đúng là nên có thêm hình ảnh nữa thì chắc chắn sẽ hay hơn cho bài viết này thật. Mình chờ đọc tiếp...:D. Baocong 03:40, ngày 22 tháng 1 năm 2008 (CST)