Thảo luận:Sự biệt hóa tế bào - Cellular Differentiation

Từ Thư viện Khoa học VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chào bạn, với bản thân mình, thời gian đầu khi tiếp xúc với các văn bản khoa học mình cũng gặp khó khăn trong việc đọc - có lẽ giống như bạn vậy.

Thứ nhất, đó là mặt thuật ngữ, nội dung bài mình đưa lên có tính phân tích khá sâu nên có nhiều thuật ngữ chuyên ngành.

Thứ hai, là vấn đề ngữ pháp, các chi tiết như dấu câu (dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu chấm, dấu gạch nối ...) người đọc cần nắm rõ tác dụng của nó; và dạng câu phức là loại câu rất phổ biến trong các văn bản khoa học, vì thế bạn thường gặp những câu rất dài thậm chí đến cả nửa trang giấy, nhất là trong khoa học xã hội.

Bạn Thảo, mình có xem qua profile của bạn-bạn là người bạn đầu tiên trên VLOS của mình, mình thấy bạn có chuyên ngành là toán-lý. Mình rất quan tâm đến vật lý, đặc biệt là quang học và vật lý lượng tử; mong rằng chúng ta sẽ có dịp thảo luận về nội dung này, xin được bạn chỉ giáo! Chào bạn, see again!

Tran Manh Hao, 11:49, 16/7/2011 (UTC)

Cảm ơn anh về bài viết và giải thích. Em không có chuyên ngành sinh học nên khi đọc tài liệu về sinh học nói chung đôi lúc không được hiểu rõ lắm, cả về mặt từ vựng lẫn cách trình bày. Ví dụ câu (2.) phải đọc lại mấy lần mới nắm được chủ ngữ và vị ngữ ở đâu...

Phạm Thạch Thảo, 09:33, 14/7/2011 (UTC)

Cảm ơn bạn, chữ "hòa", lỗi nhập nội dung của mình.

Mình xin hồi đáp ngắn gọn như sau:

2. Các cơ chế dẫn đến sự phát triển ở tế bào (tổng hợp protein, hậu dịch mã, phosphoryl hóa, ...) sẽ tương tác với nhau, biểu hiện ở sự tương tác của các hợp chất thuộc mỗi cơ chế-quá trình đó. Bởi, rất dễ hiểu là, một chất có thể xuất hiện ở nhiều cơ chế-quá trình. Và những tương tác này là phức tạp và rất quan trọng, nên các nhà nghiên cứu luôn "điều tra"="tìm hiểu" cách thức mà chúng tương tác.

3. Từ trên (2.), các protein và gen là sản phẩm của những quá trình riêng biệt, sau đó chúng tương tác với nhau trong mạng lưới tương tác của quá trình biệt hóa, do đó xét trong phạm vi "quá trình biệt hóa" thì chúng không phải là sản phẩm của quá trình biệt hóa này.

P.S: Nội dung này liên quan nhiều đến tương tác hợp chất, truyền tín hiệu tế bào (tương tác tế bào-cell interaction).

Kiến thức mình có hạn nên thảo luận với bạn một số ý trên. ...

Tran Manh Hao, 20:46, 13/7/2011 (UTC)

Chào anh Hào,

em có một số điểm chưa rõ xin được hỏi thêm, được không ạ:

1. "Một gen điều hóa và thành tố đồng điều hòa (cis-regulatory) của nó là những giao nối trong mạng lưới điều hòa." Là chữ hóa hay chữ hòa ạ?

2. "Các hệ thống sinh học sử dụng trong nghiên cứu sinh học phát triển nhấn mạnh vai trò của việc điều tra cách thức các cơ chế phát triển tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm có thể dự đoán được." Em không hiểu rõ câu này lắm, từ điều tra có nghĩa gì thế ạ?

3. "Trong khuôn khổ này, các mạng lưới protein và gen là kết quả của các quá trình trong tế bào và không phải là nguyên nhân của nhau." Câu này em không được hiểu rõ ý lắm.

Phạm Thạch Thảo, 05:12, 13/7/2011 (UTC)