Thảo luận:Tính mở của các nguồn tài nguyên giáo dục

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Liệu có thể cho bài này: Từ kiến trúc mở đến tinh thần mở vào mục tài liệu tham khảo?

Vloser, 01:11, 27/7/2010 (UTC)

Yêu cầu tất yếu phải có nguồn tài nguyên mở cho giáo dục[sửa]

Giáo dục luôn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia trên thế giới. Hoạt động trung tâm của giáo dục là "dạy" và "học" để thực hiện mục đích tryền thụ kiến thức, phổ biến tri thức với sự hỗ trợ của các phương tiện giảng dạy. Phương pháp truyền đạt kiến thức một chiều với những bài giảng, những cuốn sách, giáo trình không những ít về số lượng mà còn cũ về nội dung không còn đáp ứng được yêu cầu của bất cứ một nền giáo dục nào.

Để hòa nhập và tăng khả năng cạnh tranh trong thời đại của kinh tế tri thức, các quốc gia trên thế giới đều chú trọng đến các thay đổi nhằm nâng cao hiệu quả của các hoạt động giáo dục.

Một điều chúng ta dễ nhận thấy là không tồn tại một mô hình giáo dục thống nhất cho tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, tất cả các nền giáo dục hiện đại đều hướng tới mục tiêu giúp các cá nhận nhận thấy được khả năng, năng lực của bản thân mình, tìm cách khuyến khích phát huy tiềm năng cá nhân để tham gia một cách thích ứng vào các hoạt động kinh tế xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, phương pháp giáo dục tích cực trong đó giáo viên là người thiết kế, tổ chức, hướng dẫn các hoạt động cho người học, đối thoại với người học từ đó giúp người học tìm kiếm kiến thức. Giáo viên có thể là người khẳng định những ý kiến của học sinh hay đưa những ý kiến đó thành nội dung bàn luận trong một tập thể người học. Cũng chính bằng cách này mà hoạt động dạy-học có thể đạt được mục đích khuyến khích phát triển tư duy thông qua hình thức tự học - hình thức thu nạp kiến thức quan trọng nhất cho bất cứ ai tại bất kỳ nơi đâu.

Để bồi dưỡng và tạo điều kiện nâng cao khả năng tự học, khả năng tổ chức và làm việc theo nhóm thì yêu cầu về tài liệu hay nói rộng hơn là các nguồn tài nguyên trong giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, nguồn tài nguyên giáo dục của chúng ta còn quá thiếu. Cho đến thời điểm này, chủ yếu ta vẫn trông chờ vào số các giáo trình, bài giảng, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo với một số lượng hạn chế. Nhiều cuốn sách được xuất bản từ trước những năm 90 chưa được tái bản và cập nhật nội dung. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự "khan hiếm" tài nguyên giáo dục và điều này làm cho số người tiếp cận được với tri thức xã hội ngày một ít; học sinh sinh viên (HSSV) ít tiếp cận được với kiến thức mới. Tăng quy mô đào tạo cộng với sự thiếu hụt tài nguyên giáo dục sẽ làm giảm lượng kiến thức thu nhận trung bình của mỗi người! Nếu đưa tốc độ gia tăng về lượng kiến thức mới của nhân loại vào phép tính này thì tốc độ giảm lượng kiến thức thu nhận sẽ còn tăng hơn nữa .

Hiện nay, cùng với tốc độ phát triển của Internet, số lượng người người dùng mạng (trong số đó đa phần là HSSV) tại Việt nam ngày một tăng. HSSV truy cập mạng với nhiều mục đích trong đó có việc tìm kiếm tài liệu cho học tập và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, lượng tài liệu tiếng Việt chưa nhiều, chưa rộng. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Sự xuất hiện của các diễn đàn khoa học như diễn đàn toán học, vật lý, hóa học, sinh học, điện tử y sinh học và rất nhiều diễn đàn chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng, THCN và cả các trường phổ thông đã giúp HSSV bù đắp một phần cho sự thiếu hụt này. Sự ra đời và hoạt động của Wikipedia tiếng Việt và Thư viện khoa học cũng không nằm ngoài mục tiêu đó.

Giới thiệu thư viện khoa học[sửa]

Kết luận[sửa]

Có thể nói, với phương châm "kiến tha lâu đầy tổ" nên nếu mỗi người, mỗi HSSV, mỗi giáo viên, qua một vài thao tác để đưa vào thư viện khoa học một báo cáo khoa học, tóm tắt đồ án tốt nghiệp, một nghiên cứu, một bài viết hay nội dung một giờ giảng....thì chẳng bao lâu Thuvienkhoahoc sẽ thực sự trở thành địa chỉ cho bất cứ ai quan muốn tìm hiểu và trao đổi kiến thức và sẽ "là nơi các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu khoa học mọi cấp độ có thể trao đổi các vấn đề khoa học một cách nghiêm túc" như Tiến Sỹ Đào Hồng Thu, giảng viên ĐHBK Hà Nội, một thành viên của Thuvienkhoahoc đã nói.

Có những cải cách trong giáo dục cần một thời gian chuẩn bị, nghiên cứu và thử nghiệm lâu dài vì chúng tác động đến cả một thế hệ học sinh với những hiệu ứng khó lường nhưng cũng có những việc làm cụ thể, đơn giản, thiết thực mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để góp phần làm giàu nguồn tài nguyên giáo dục bằng tiếng Việt cho người Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà.

Bài tham luận này không nhằm mục đích quảng bá đơn thuần vì Thuvienkhoahoc là website phi lợi nhuận nhưng được vận hành vì lợi ích chung cho tất cả mọi người!

Quảng bá[sửa]