Thảo luận:Tử Vi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

3.Sao Tử Vi:

3.1 Hình ảnh của một vị Vua cao quý:

Trong khó Tử Vi chúng ta đều biết sao Tử Vi là sao Vua đứng đầu các tinh đẩu Nam Bắc. Lập một Lá Số Tử Vi trước hết phải an sao Tử Vi. Có thể nói sao Tử Vi chiếm một ngôi vị riêng rất cao quý trong khoa Tử Vi. Như vậy hình ảnh của sao Tử Vi là gì vậy? Trong thực tề cuộc sống đấy chính là hình ảnh của một vị Hoàng Đế chí tôn, của quyền lực, giàu có, nhân hậu.

Thái Dương, Thái Âm là hai Đế Tinh chủ về mặt tinh thần trí tuệ, tượng trưng cho sức mạnh của lý trí và của thiên nhiên chi phối vạn vật. Như vậy Tử Vi tượng trưng và chi phối cái gì? Tử Vi là vị vua tôn quý chi phối con người ta về mặt vật chất, của cải; sao Thiên Phủ cũng vậy.

Âm Dương là tinh thần, Tử Phủ là của cải vật chất. Bốn vị Đế Tinh này chính là những yếu tố chi phối con người ta mạnh mẽ nhất, sát thực nhất cả về đời sống tinh thần và vật chất.

Cặp Âm Dương bị hãm dù đóng bất cứ nơi nào cũng tiên quyết một cuộc sống niên thiếu cơ cực, sau này lớn lên về mặt tinh thần cũng ít khi được sung sướng. Cặp Tử Phủ hãm dù đóng bất cứ nơi nào trên Lá Số cũng có thể tiên quyết khó mà giàu có lớn được, công danh cũng lận đận khó mà có danh phận với đời. Những trường hợp này phải xem xét rất kỹ bởi vì trong Tử Vi luôn luôn cần ghi nhớ câu: "Cùng tắc biến". Tuy nhiên dù có biến kiểu gì chăng nữa cũng phải trước khó sau dễ, không thuận buồm xuôi gió như khi Tử Phủ miếu vương được.

Do tính chất chí tôn của mình, sao Tử Vi hơn hẳn sao Thái Dương ở lòng quảng đại, sự vị tha, không bao giờ đố kỵ ( sao Tử Vi không bao giờ Hóa Kỵ). Nếu ở sao Thái Dương là sự kiêu ngạo và gang tỵ với người tai giỏi hơn mình, thì sao Tử Vi lại thể hiện sự bao dung, sẵn sàng cúi mình học hỏi để tiến lên. Chính vì thế sao Tử Vi miếu thủ Mệnh bao giờ cũng là người nhân ái từ hòa, không ganh ghét như có Thái Dương miếu vượng.

Sao Tử Vi hóa khí là Quyền Lộc Khoa có thể về Quyền Lộc không bằng Thái Dương, nhưng sao Tử Vi hơn hẳn sao Thái Dương ở tính cứu giải, ban phúc. Chính vì thế ngay cả khi hãm địa sao Tử Vi cũng chủ nhân hậu không như Thái Dương hãm. Sao Tử Vi đúng là đóng ở cung nào giáng phúc cho cung đấy, Phúc đức của sao Tử Vi hơn hẳn sao Thái Dương.

Tử Vi thuộc hành Thổ, chỉ phù trì tốt cho người mệnh Kim Thổ Hỏa, người mệnh Mộc Thủy ít được hơn. Tuy nhiên do đặc tính là một vị vua cao cả, những người mệnh Mộc Thủy cũng được hưởng ít nhiều từ sao Tử Vi....

3.2 Quyền hành và hình ảnh của một ông Vua trong thực tế:

Sao Tử Vi có quyền lực rất lớn, có thể điều khiển được Thất Sát, biến Sát thành quyền, Tử Vi gặp Thất Sát như Vua được gươm báu. Điều khiển được Thiên Tướng , Thiên Phủ biến Tướng Phủ thành những phụ tá đắc lực cho mình.

Tử Vi có quyền năng cứu giải khi Miếu Vượng rất lớn. Hạn gặp Tử Vi miếu vượng là hạn mọi sự hanh thông ( dĩ nhiên phải chú ý cả đến cung Mệnh và các trung tinh đi kèm, chiếu nữa). Sao Tử Vi khi miếu vượng ban phúc rất nhiều cho đương số dù đóng bất cứ chỗ nào( trường hợp này cũng phải xét cả mệnh và các trung tinh đi kèm).

Tử Vi cư Ngọ:

Đế cư đế vị. Đây là nơi miếu địa tốt đẹp nhất của Tử Vi, cung Ngọ là đế cung phương chính Nam. Ngày xưa Hoàng Đế quay mặt về Nam xưng " Trẫm", cho nên hình ảnh Tử Vi cư Ngọ chính là hình ảnh ông Vua ngự trong cung cấm, đầy quyền lực ( khi được Tả Hữu chiếu về), nhân hậu. Lá số nào có Tử Vi cư Ngọ, dù cung mệnh đóng bất cứ ở đâu, cũng có thể nói lên một cuộc đời tương đối thanh bình, yên ả. Tử Vi ngồi trong Đế cung sẽ điều động chỉ huy đất nước bình yên, đi đến thái bình thịnh trị.

Tử Vi , Thất Sát cư Tỵ Hợi:

Vua đi tuần hành, có Thất Sát đi theo hộ vệ. Từ hình tượng đã thấy anh hùng. Vua ngồi xe đi tuần du, bên cạnh có đại tướng Thất Sát đi kèm, tạo nên cảnh tiền hô hậu ủng, nếu thêm bộ Khôi Việt nữa thật càng đẹp. Sát là tướng theo hộ vệ, Khôi Việt như cờ quạt phủ việt càng làm cho cuộc Tuần Du thêm long trọng. Lá số nào có cách này, dù cung Mệnh đóng bất cứ chỗ nào, cũng là mấu người thích đi đây đi đó, thích các công việc lưu động, ít ở yên một chỗ.

Tử Vi, Thiên Tướng cư Thìn Tuất:

Đế tọa La Võng, nhưng gặp Tướng tài. Hình ảnh này như Vua giữa vòng vây, được Tướng tả xông hữu đột ra sức bảo vệ. Hình ảnh cũng anh hùng và đẹp lắm chứ, có thể ví như Vua xuất chinh. Tướng muốn bảo vệ được Vua đi đến chiến thắng cần phải có binh giỏi để chém đứt cái lưới La Võng. Binh giỏi tốt nhất là Tướng Quân, cung xung chiếu sẽ có Phục Binh, tạo nên hình ảnh Lưỡng tướng trùng phùng, nội tướng ngoại binh. Thiên Tướng lúc này uy dũng lắm, phù tá đắc lực cho Vua thoát khỏi hiểm cảnh. Vua Tướng đều anh hùng cái thế cả. Nếu không cần có Kình Dương, Thiên Tướng sẽ thu phục điều khiển Kình Dương hóa Hình chém đứt lưới La Võng. Hoặc không phải có Tuần Triệt để lưới La Võng không còn vây hãm được nữa. Người có cách này dú cung mệnh ở chỗ nào, cũng tượng trưng một cuộc đời đấu tranh, nhưng nếu có được các sao kể trên sẽ anh hùng lắm. Vua Tướng đi vào sử sách cả đấy.

Tử Vi, Tham Lang Mão Dậu:

Đây là hình ảnh Vua chán đời, ăn chơi trụy lạc , dâm dật, bỏ bê việc triều chính, đất nước hỗn loạn, đánh nhau. Trường hợp này cần có các trung thần nghĩa sỹ liều mình can gián ( Tả Hữu, Xương Khúc, Quang Quý) mới mong kéo Vua ra khỏi vòng tửu sắc được. Tuy nhiên can gián thì can gián, Vua cũng phải nghe mới thành chuyện, Vua biết nghe là khi Vua biết hóa thành Lộc, Quyền, Khoa. Lúc đó đất nước sẽ có cơ cứu giải.

Tử Phủ Dần Thân:

Hình ảnh này chẳng khác nào Vua gặp Tể Tướng giỏi, nắm giữ ngân khố quốc gia, rất giàu có. Nếu hội thêm các Văn Thần Vũ Tướng, Vua lại anh minh ( hóa Khoa, Quyền, Lộc) nữa thì đất nước an vui lắm.

Tử Phá Sửu Mùi:

Là cảnh Đế ngộ hung đồ. Lúc này chẳng khác nào Vua gặp tướng cướp. Rất cần Văn Thần Võ Tướng, đặc biệt là từ cung xung đối Thiên Tướng cần hội nhiều binh hùng tướng mạnh để bảo vệ Vua. Nếu không Phá Quân sẽ làm thịt Vua Tử Vi ngay, không kiêng dè.

Tử Vi cư Tý:

Cung Tý là cung chính Bắc. Vua ngày xưa phải quay về phía Bắc chính là bị bắt thoái vị. Trường hợp này Vua Tử Vi yếu lắm, phải có đủ Văn Thần Vũ Tướng tài năng hội hợp mới giành lại được Ngai Vàng. ---


3.3 Đế Tinh Tử Vi với các Trung Tinh:

3.3.1 Văn Thần Tả Phù, Võ Tướng Hữu Bật:

Phù tá đắc lực nhất cho Tử Vi không nói ra thì ai cũng biết chính là Tả Hữu. Tử Vi có Tả Hữu cho ta hình ảnh Vua ở trung ương có Văn Thần Võ Tướng chắp tay đứng hầu, sẵn sàng chấp hành thực thi mọi mệnh lệnh của Vua ban. Tử Vi có Tả Hữu mới là Vua có thực quyền. Tử Vi không có Tả Hữu chỉ là Cô Quân, hữu danh vô thực.

3.3.2 Quân Sư Xương Khúc cũng không kém phần quan trọng:

Tử Vi được Xương Khúc phù tá cũng đẹp lắm. Xương Khúc sẽ làm cho Tử Vi trở nên thông thái hơn, hoàn thiện hơn. Tuy nhiên sự phù tá của Xương Khúc với Tử Vi không thiết thực như Tả Hữu. Nếu không có Tả Hữu, cặp Xương Khúc có thể khả dĩ chấp nhận thay thế được nhưng không hay bằng Tả Hữu.

3.3.3 Thêm Khôi thêm Việt thật như Vua có tiền hô hậu ủng:

Thiên Khôi chính là hình ảnh của đầu ngọn giáo, Thiên Việt chính là cặp Phủ Việt ngày xưa không thể thiếu trong các dịp Vua tuần hành. Sao Tử Vi được bộ Khôi Việt phù tá thì rất đẹp. Vua có thêm tiền hô hậu ủng. Phải nói hiếm có Lá Số nào Tử Vi gặp đủ cả Tả Hữu Khôi Việt.

3.3.4 Tứ Linh phù tá như Hổ mọc cánh:

Sao Tử Vi gặp bộ Tứ Linh chẳng khác nào Vua thụ mệnh trời chăn dắt dân đen. Bộ Tứ Linh tượng trưng cho sự phò tá của các vị thần, các đấng linh thiêng theo lệnh của Trời dành cho bậc Thiên Tử anh minh.

3.3.5 Quyền cứu giải rất lớn, Đế giải hung tính của Kình Đà Linh Hỏa:

Sao Tử Vi là sao có quyền năng cứu giải lớn nhất trong Tử Vi ( theo Đà La sự cứu giải của Tử Vi miều địa còn lớn hơn cả Hóa Khoa) đối với các hung tinh Kình Đà Linh Hỏa. Tuy không điều khiển được bọn này nhưng khi gặp Tử Vi bốn Sát Tinh cỡ bự trên cũng bớt hung hãn, trở nên hòa dịu hơn. Tử Vi không sợ tính Hình của Kình, không sợ tính Kỵ của Đà. Kình cư Ngọ nếu có Tử Vi ở đấy thì vô hại chỉ là sự xấu nhỏ.

3.3.5 Thế nhưng tối kỵ Không Kiếp, cảnh "Đế ngộ hung đồ":

Giải được tính hung của bốn Sát Tinh Kình Đà Không Kiếp, nhưng Tử Vi hoàn toàn vô tác dụng khi gặp hai Sát Tinh số 1 Không Kiếp. Gặp hai Sát Tinh này dù Tử Vi miếu vượng tại Ngọ cung chăng nữa cũng thành vô dụng, nếu không có Quang Quý hội hợp chiếu về, Khoa Quyền Lộc, Tứ Linh giải cứu sẽ là phá cách. Trong trường hợp gặp Không Kiếp nếu có Tả Hữu đồng cung , Tả Hữu sẽ không phù tá cho Tử Vi nữa mà quay sang ủng hộ Không kiếp đi làm bậy. Trường hợp này Tả Hữu chiếu về thì lại tốt vì nó sẽ phù tá cho Tử Vi trước hung đồ Không Kiếp.

3.4 Sao Tử Vi tượng trưng cho cái gì, ý nghĩa khi đóng ở các cung:

Sao Tử Vi tượng trưng cho quyền lực, lòng nhân hậu, sự cứu giải, là chúa tể của các tinh đẩu. Về hình ảnh chính là Hoàng Đế cai quản muôn dân.

Sao Tử Vi không có vị trí hãm địa, bởi vì bản thân nó có thể tự giải cứu. Nhưng theo tôi, thực ra vị trí bình hòa chính là hãm của sao Tử Vi vậy. Ngay khi hãm địa sao Tử Vi cũng chủ nhân hậu nhưng quyền cứu giải gần như không còn

Tử Vi là kỵ gặp Tuần Triệt, nhất là Triệt. Rất cần thêm Quang Quý Tả Hữu phù tá mới không thành phá cách. Tử Vi thích hợp nhất cho các cung Mệnh Thân Quan Tài Điền Phúc Di.

Tứ Vi thủ mệnh là người nhân hậu, quân tử. Đi cùng Quyền Kỵ là người quyền biến, mưu lược rất giỏi. Tử Vi miếu vượng là người có tài lãnh đạo, cầm đầu, đặc biệt là khi đơn thủ tại Ngọ, hoặc đi cùng Thất Sát. Có tài kinh doanh trở thành cự phú nếu đi cùng Thiên Tướng ( rất cần Kình Dương , nếu không cũng chẳng thể giàu có lớn được). Đi với Thiên Phủ ở Mệnh là người nhân ái, làm đến bậc Quân Sư , nhưng không nên làm người cầm đầu. Đi với Phá Quân là người hung bạo nếu hội thêm các Sát Tinh nữa thì là người ưa chém giết. Đi với Tham lang là người nhút nhát yên phận.

Tử Vi cư quan lộc miếu vượng là số có công danh rất lớn ( với điều kiện không có Tuần Triệt Không Kiếp), gặp 1 trong 4 sao trên gần như thành phá cách. Phải có Quang Quý, Hóa Khoa, Tả Hữu chiếu về, mới đỡ được, nhưng chỉ phát to lên về hậu vận.

Tử Vi cư Thiên Di ra ngoài nhiều người giúp đỡ, gần nơi quyền quý. Tử Vi cư Tài, đặc biệt là khi đi cùng Thiên Tướng nếu có Kình Dương và các sao tốt đi kinh doanh sẽ giàu to trớ thành bậc cự phú ( với điều kiện không được có Không Kiếp). Có thêm hai sao trên thì bạo phát bạo tiền, mang vạ vì Tiền.

Tử Vi cư Phu Thê, người hôn phối có tài, đảm đang nếu đi cùng các sao tốt. Đóng cung Tử Tức thì con cái vinh hiển, có cả Trai lẫn Gái và nhiều con.

Tử Vi cư Điền Trạch là số nhà cao cửa rộng, điền sản rất lớn. Cùng Thất Sát là số không giữ được tổ nghiệp, phải tự tay mình dựng nên, nhà cửa to lớn, hơn nữa đặc biệt phải chú ý đến cung có sao Tang Môn ( nhà đất làm ăn như thế nào bị ảnh hưởng rất mạnh của cung có sao Tang Môn). Gặp Phá Quân là số phá tan hết sản nghiệp.