Thảo luận Thành viên:Sysop

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bug như thế nào tui biết sơ sơ về PHP code chỉ sợ cái bug nằm sâu quá tui không có thì giờ debug thôi nhưng nếu nó dể tìm ra hy vọng tui giúp được

Bug[sửa]

Bạn muốn bỏ hết toàn bộ các gạch dưới của mọi links phải không ?

Thêm chức năng[sửa]

Bạn có biết làm sao (hay chổ nào) tui đọc được mã search tools của trang VSOL ?

Nếu rảnh tui đọc thử xem có thêm bớt được gì không


Thêm vào[sửa]

Hôm trước bạn có hỏi nhưng hôm đó chưa nghĩ tới: Về đề mục nếu bạn thấy Ok thì thêm vào dề mục Giải trí khoa học bao gồm vài thể loại nhỏ như:

 1. Chuyện vui khoa học: tập trung các câu truyên về có thật vui về các nhà bác học (hya ngay câ nhũng chuyện vui khác liên quan đến kién thức khoa học
 2. Câu đố khoa học: Đố vui để thu giản (nhung chắc cũng hông dể thư giản :^)
 3. Thí nghiệm vui-lạ: Nhiều thí nghiệm khoa học nêu lên để giải thích lí thuyết có tính chất vui; hay nhiều thực nghiệm về kĩ thuật co tính kì lạ

tôi cho ràng cái này sẽ thu hut' thêm giới VS/HS vì nó có tác dụng thư giản nhưng lại cc thêm người tổ chức (tài liệu về chuyện này dể tìm) có thể phụ thêm 1 tí nếu nó được mở ra

Cái này hay quá, anh LĐ cứ tiến hành mẫu đi. Sysop 04:18, ngày 05 tháng 12 năm 2005 (CST)

Header & Footer[sửa]

Cái này Hiếu làm giúp quá tiện & tuyệt!, mình sẽ làm tiếp như thế, herzlichen Dank! --Đỗ Quốc Bảo 11:58, ngày 08 tháng 12 năm 2005 (CST)

Các trang mới[sửa]

Mở 3 mục như vậy rất đúng ! Việc diều chỉnh chi tiết khi làm từ từ sẽ chỉnh lại nhưng hiện tại Nhân thấy OK!

WikiHowto[sửa]

Về nguyên tắc trên cơ sở mã sẵn có Hiếu có thể trình bày 1 trang mới hoàn toàn giống như kiểu trình bày đó (Dĩ nhiên đây chỉ là một dạng "form" không có gì mới ). Cái đó đẹp và dể cho người viết theo kiểu Mỹ nhưng chỉ áp dụng được cho các Howto đơn giản không thể dùng trong các Howto lớn phức tạp! Các form như vầy không cần đến viết mã PHP mà chỉ dùng DHTML cũng đã có thể làm được !

 • Tuy nhiên thoe ý LĐ, hiện tại cách dể hơn là Hiếu tạo 1 template dùng trong trang này cho nhanh và thống nhất chung giao diện vì đ/v cách trình bày đó khi gộp lại thành bài viết nó cũng chỉ là 1 dạng trình bày văn bản đã tạo ra 1 khung sườn. Sự cứng ngắt về khung như vậy sẽ gò bó người viết bài (và đọc bài) vì giả sử họ cần thêm 1 mục quan trọng nào đó ("cơ sở lí thuyết" và "tài liệu tham khảo" chẳng hạn thì cái form đó đem dẹp chổ khác hay là phải cắt bỏ bài viết ?)
 • Ngược lại với template người ta có thể thêm bớt tùy tiện dĩ nhiên cách tạo template phải "thoáng" (open mind) một tí
 • Ưu điểm của Form kiểu đó là dùng để quản lí các dữ liệu (database) thì gọn nhẹ

Xin nhắc thêm:

Trong mọi trường hợp trình bày, mình nên viết ra thành 1 văn bản chỉ rõ các phân mục cần có trong một Howto và theo thứ tự nào như vậy cũng thống nhất được cách trình bày

Còn nữa hình ảnh minh họa rất quan trọng trong Howto, phải nhấn mạnh người viết đừng có "chôm" chổ khác bỏ vào bị thưa là sập tiệm đó!

Howto thì có nhiều lắm nhất là những Howto theo GNU người viết chỉ việc dịch lại và ghi rõ là nó theo tiêu chuẩn GNU là xong!

Dụ quá nhỉ[sửa]

Tặng địa chỉ email xx@thuvienkhoahoc.com cho 20 thành viên đầu tiên đóng góp 10 đề thi

Chào Sysop Hiếu, anh muốn có e-mail adress mà MỘT đề thi cũng không có thì sao? :D. Dụ người ta đóng góp dữ quá nhé. Frohes Arbeiten! Dein --Đỗ Quốc Bảo 18:25, ngày 17 tháng 12 năm 2005 (CST)

Das war nur ein kleiner Scherz zur Aufheiterung für diese späten Stunden, Du musst gar nichts einrichten, ich bin wunschlos glücklich. Ich bewundere Deinen großartigen Einsatz! --Đỗ Quốc Bảo 18:36, ngày 17 tháng 12 năm 2005 (CST)

Cha chả, không khéo tui học thêm tiếng "Lèo" viết vô đây khỏi hai hiểu luôn! :-D frohes Weihnachtsfest ?

abstract[sửa]

Có nhiều loại abstract mà không thuộc về tạp chí : Thí dụ Các loại "World Wide Technical Report" nó không là loại tạp chí xuất bản (mặc dù nó có thể được xuất bản định kì theo tháng hay theo quý) Trong cái template có lẽ Hiếu chỉ cần ghi là "tên (tạp chí hay báo cáo)" thay vì ghi là "tạp chí" sẽ bớt đi sự giới hạn

Cần thí dụ[sửa]

Đã đọc cách viết của en.wiki. Tuy nhiên LĐ vẩn chưa hiểu thí dụ cụ thể IF dùng ra sao -- Phiền Hiếu viết thử đúng 1 thí dụ xem và giải thích ngắn cho LĐ hiểu thì mới bắt tay làm thử được (dĩ nhien có thể thử bên vi.wiki không thể thử bên en.wiki vì họ đã bỏ nó rồi) .

Quên, mã phiên bản (PHP) hiện tại của Wiki này donaload ở đâu ?

Trần Quang Bình[sửa]

Đây chính là 1 bút hiệu của TTV (Vỹ) (kiểu của DH bên Vietsciences), LĐ chỉ đăng giúp anh ta, còn anh ta thì vẩn chưa 100% muốn sắn tay áo ! Hải thì còn rất bận rộn chắc phải chờ trang này mạnh lên 1 tí mình sẽ gọi Hải dể hơn

Xem lại[sửa]

Xem lại giúp LĐ cái bài viết giới thiệu "Cẩm nang" sửa giúp các lỗi mà anh hay mắc phải (cảm ơn H trưóc). LĐ đang tìm cách thâm nhập vào các cài đặt template của VSOL nhưng vì còn bận rộn .. sẽ từ từ xem

Định nghĩa cơ bản[sửa]

Theo Hiếu thì "thư viện khoa học" bao gồm những phân ngành nào (hay ít nhất định nghĩa kiểu ngược là nó sẽ không bao gồm những gì?) Mình cần xác định rõ "nội hàm của trang WEB" này để tránh những bài viết ngoài chủ định cũng đem vào biến thành "tủ sách" đủ loại.

Thân mến

Tách thư viện[sửa]

Theo LĐ, vấn đề là số người đóng góp bài còn ít nếu tách ra sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến triển của trang WEB của Hiếu.

 • Việc tách ra thành 3 nơi chỉ nên đặt thành vấn đề khi thư viện đã đủ lực lượng. Do dó, ngay từ bây giờ chỉ nên, tách bạch thật rõ ranh giới việc phân loại bài dể nếu có cần tách thư viện ra thì việc di chuyển bài sẽ trở thành dể dàng. Và phải tuân thủ việc tách bạch này 100% để sau này có tách ra cũng không bị khó khăn.
 • Về đề thi: Hiện tại có thể nó sẽ tăng nhanh nhưng trong tương lai gần LĐ tin rằng nó sẽ bị khựng lại vì số lượng đề thi chỉ có giới hạn theo năm/học kì. Cái chính là cần có người quản lí phần này để rút ra những đề thi nào bị "lập lại" (cho dù ở các năm học khác nhau hay ở các kì thi khác nhau) mà đưa vào phân loại.
 • Bên Howto cũng vậy-- LĐ đang bận chưa post các bài lên, nhưng bên này gặp vấn đề khác là người viết bài chưa có. (LĐ sẽ viết thư mời Hải trong dịp tết này)

Tóm lại việc tách ra sẽ có thể làm yếu đi trang WEB và kéo dài sự hinh thành và lớn lên của nó. Hãy đặt nó thành 1 chuẩn bị cho tương lai khi có đủ lực lượng cung cấp bài và độc giả sẽ tốt hơn.

Chúc may mắn

Tóm tắt khoa hoc[sửa]

Ghi tựa như vậy sẽ không rõ nghĩa ... Có lẽ nên đổi là "tóm tắt nghiên cứu" vì trang này là Thư viện Khoa học thì "mặc định" của nội dung sẽ là nghiên cứu khoa học

Nhưng như vậy chả nhẻ tôi phải dịch lại các công trình của tôi ra Việt ngữ mới đăng lên hay sao ? (câu hỏi thí dụ)

Hiếu suy nghĩ xem có nên cho dùng các ngôn ngữ khác không chớ nếu không thì cũng khó vì đa số các nghiên cứu mới đều không có đủ từ vựng chuyên môn Việt ngữ và dể gây khó khăn cho người đăng bài là phải dịch lại!

"Sách Khoa học" hay "Sách nước ngoài" ?[sửa]

Không biết mục sách khoa học Hiếu dùng để đang loại sách gì nếu chỉ là các bản sách nước ngoài thì nên ghi là "Sách nước ngoài" cho dỡ nhầm vì vào đó LĐ thấy toàn là bản sách nưuớc ngoài .

Nhúng tin tức[sửa]

Xin lỗi bận quá (Hãng đang giao 4 cái projects tiến hành cùng lúc)-- Định làm mồi đăng thử 1-2 bài tóm tắt nghiên cứu của LĐ trong Technical World Wide Report lên để khơi dậy cho người khác mà cũng không có 1 tí giờ viết.

Về nguyên tắc thì việc nhúng là OK nhưng có vài diểm cần lưu ý:

1. Nếu dùng phương pháp chủ động chép tin từ chổ khác thì:

 • Máy chủ sẽ mất nhiều băng thông (dĩ nhiên có thể cài cho máy chủ chọn giờ ít người vào dể máy chủ tự động download về). Phưong pháp này chủ động nhất.

2. Nếu để máy nơi khác tự động gửi tin:

 • Mình sẽ không chủ động, họ gửi cái gì hình thức thế nào không biết
 • Trường hợp nơi gởi có ác ý hay có sự cố (bị virus tấn công) thì mặc nhiên các máy nhận cùng lãnh đòn!)
 • Nếu admin bên gửi có chuyện gì thì bên nhận rất dể bị chơi/phá như không!

3. Mô hình bán tự động: để máy khác gửi tới nhưng không cho nó access máy chủ mà chỉ cho nó nối với 1 nơi khác (máy chủ nhỏ khác hay 1 email account; thí dụ nó gửi thông qua 1 e-mail account rồi từ email account này mới viết mã cho gửi các nội dung email vào máy chủ. Cách này rất tốn công viết mã nhưng đỡ hơn vì nếu có hư cái email sẽ hư trước khi bị chuyện gì khác và bên gửi sẽ không biết cách nào để phá máy chủ

4. Dùng phương pháp mở "frame" link thẳng tới 1 trang tin nào đó (nhúng qua frame)

 • Phưong pháp này tương đối an toàn nhất nhưng mình lại không thể chủ động như là các giao diện, các hiển thị cho người dùng.

Trong cả 4 trường hợp

 • Khi máy chủ bị hư thì gián tiếp tin tức bị đình trệ và tùy theo cách implement (viết mã) máy nhận tin có thể bị error (đây chính là tùy theo người viết mã biết dự đoán tình hình xấu dể ngưà)
 • Nội dung chép tự động nên không thể quản lí 100% mà chỉ dựa vào "intelligent" tức là lọc ra các "từ khoá" để lấy bản tin

Theo LĐ thì cách dể và ít phải lo lắng nhất là mở FRAME (cách 4) nhúng nó vào trang của mình khỏi lo cho mệt việc viết mã sẽ rất ít. Dĩ nhiên là mình phải lựa trang nào uy tín không sợ bi hư dọc đưòng.

Tùy theo cách mình nghĩ, thường các hãng lớn họ dùng phương pháp gián tiếp (như phương pháp 3) hay trực tiếp như phương pháp 2 nếu họ biết chắc chắn trang WEB mà họ lấy tin là an toàn (hai trang của cùng 1 chủ chẳng hạn). Phương pháp 4 là phương pháp cò con cho các nơi không đủ nhân lực ... dĩ nhiên là phải xin phép người cho để bảo đảm việc nhúng FRAME không bị kiện. Phưong pháp 1 thừong thấy trong các mạng nội bộ ít tiếp khách hay khách đến có giờ!

Ở đâY LĐ chỉ trình bày ý kiến riêng chiớ còn nhiều yếu tố phức tạp hơn như là tùy theo sự thích nghi của hai máy gửi và nhận, tùy hoàn cảnh ....

Mời thêm người[sửa]

LĐ định mời thêm vài người nữa nhung không chắc họ sẽ nhận hay không đa số đạy ĐH. Nếu Hiếu không có gìp hản đối thì chỉ cần chuẩn bị "xía" vào khi cần. Dì nhiên là mời mấy người này thì hơi chậm nhưng nếu họ chịu viết bài thì chất lượng bảo đảm. (không dám hứa đuợc ai bao nhiêu và bao lâu nhưng LĐ làm công tác liên hệ thì chậm và đúng theo dự đoán)

Việc tham gia cái lớp học trực tuyến thì vì LĐ bận vào cuối tuần nên sẽ tìm hiểu và giúp đỡ các bạn học kiểu "offline" tức là đọc lại những gì đã post và đưa ý kiến khi thấy cần và khi "bị hỏi" Hiếu thấy có OK không ?

Chuyện của Hải thì LĐ đã làm xong việc Hiếu hỏi. còn anh Vỹ thì hơi khó nhung để thời gian nữa xem. LĐ

Đề án Thư viện Tóm tắt Đồ án tốt nghiệp[sửa]

Anh thấy có nên mở rộng phần tóm tắt các Luận án TS và ThS vào VLOS:Đề án Thư viện Tóm tắt Đồ án tốt nghiệp. Anh có thể xem CSDL của [1] Sysop 17:26, ngày 31 tháng 1 năm 2006 (CST)

1. Theo mình việc tóm tắt các luận án TS và ThS cũng có thể đưa thêm vào. Tuy nhiên có một vấn đề là trong cách tóm tắt các điểm mới của các luận án TS nhà mình thì không thấy rõ được cái nhìn tổng quan về luận án như abstract của một paper nên thực chất khi tổng hợp lại rất khó khăn. Theo bạn thì mình có cách nào để tóm lược lại nó hay không? Nếu làm được thì thực sự nó sẽ rất có ích vì có cơ sở dữ liệu rồi.

Giao quyền cho Nguyễn Hoàng Hải[sửa]

Hải đã đăng kí tên dưới bút hiệu là "User:Datrach"; Hiếu có thể giao quyền quản lý cho Hải đi.

Đang tìm cách đăng vài cái abstract của LĐ mà tránh không phải vi phạm bản quyền của tụi World Wide Tech Report đây (chắc LĐ sẽ viết lại dạng resume cho chắc ăn)

Chúc vui vẻ nhe

Em đã trao quyền author cho anh Dạ trạch ngay từ sau khi anh đăng ký rồi. Với quyền này anh Hải có thể khóa bài viết của mình khi cần thiết. Em nghĩ là để anh Hải tập trung vào việc viết lách nên nhiệm vụ quản lý (block user, sửa giao diện, del articles) thì để cho các sysop thực hiện là đủ. WikiSysop 18:32, ngày 02 tháng 2 năm 2006 (CST)


Protocol:Cài đặt wiki tiếng Việt trên thẻ nhớ USB[sửa]

Bài này Hiếu lấy ở chổ nào để LĐ xem lại các hình của nó, điều chỉnh sang Việt ngữ và đăng lên cho hợp. Bài dài quá, LĐ sẽ dịch giúp từng phần.

Chúc vui vẻ nhé

Nhắn tin[sửa]

Hiếu và gia đình an tết lâu thế à! Có bạn trong lớp Sinh Học Đại cương gửi lên "sinhhocvn@gmail.com" bài/sách "Ren_luyen_tri_nao", LD muốn xem tác giả viết cái gì và có thể giúp ý gì không ... nhưng lại không có password. Hiếu có thể gửi giúp tài liệu này qua e-mail vo_quang_nhan@yahoo.com duoc không  ? (Hay cho LD xin password vào sinhhocvn@gmail.com cũng dược)

Cảm ơn Hiếu trước nhe.