Thụy Sĩ tạo ra công nghệ tiêu diệt ổ gà

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà nghiên cứu tại Đại học ETH Zurich, Thụy Sĩ tạo ra công nghệ đường chống nứt nhằm ngăn ngừa sự hình thành của ổ gà bằng các hạt nano từ tính, Reuters ngày 14/8 đưa tin.

Các hạt nano từ tính được thêm vào nhựa rải đường để tạo nên hỗn hợp làm đường. Từ trường sau đó được sử dụng để nối liền kẽ nứt. "Ý tưởng của công nghệ này là trộn hạt nano vào chất kết dính", Etienne Jeoffroy, nghiên cứu sinh tiến sĩ, nói.

Công nghệ mới cho phép các nhà khoa học khắc chế sự hình thành của ổ gà.

"Từ trường làm nóng con đường thông qua các hạt nano trước khi nhựa đường chảy vào đóng các vết nứt. Để lấp ổ gà, chúng tôi trộn một ít hạt nano vào hỗn hợp và dùng từ trường tại chỗ để làm nóng nhằm kết dính vật liệu cũ và mới", Jeoffroy giải thích.

Để có khả năng tự xóa vết nứt và ngăn ổ gà hình thành, các con đường phải được xây dựng hoàn toàn bằng hỗn hợp chứa hạt nano. Phương tiện bảo dưỡng được trang bị vòng từ trường lớn sẽ kích hoạt quá trình này mỗi năm một lần.

Giải pháp nano khắc chế ổ gà của đội nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế. Các nhà khoa học đang tìm đối tác thương mại để mở rộng quy mô hệ thống.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Vũ Phong, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này