Trang bị điện - Điện tử công nghiệp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Lời nói đầu

Ngày nay công nghiệp phát triển như vũ bão với rất nhiều ngành công nghiệp ra đời, cùng với những sáng kiến và phát minh mới con người đã và đang chinh phục vũ trụ cũng như giải phóng sức lao động của con người bằng các thiết bị máy móc hiện đại với nhiều chức năng và tốc độ làm việc siêu tốc...

Các máy hiện đại trong mọi lĩnh vực, đa phần hoạt động nhờ điện năng thông qua các thiết bị chuyển đổi điện năng thành cơ năng,nhiệt năng,quang năng...Việc điều khiển các quá trình chuyển đổi này với các máy với cấc mục đích khác nhau cũng ngày càng đa dạng và phức tạp.

Bài giảng Trang bị điện - Điện tử công nghiệp này giới thiệu với các học viên những kiến thức cơ bản nhất về một số thiết bị điện và các phương pháp điều khiển sử dụng chúng.

Bài giảng gồm 9 chương:

  • Chương 1 - Giới thiệu tổng quan về hệ thống truyền động điện, các cách phân loại, phương trình chuyển động và đặc tính cơ của hệ
  • Chương 2 - Những khái niệm và lý thuyết cơ bản,các đặc tính chủ yếu của các loại động cơ thông dụng trong công nghiệp: động cơ điện kích từ độc lập, song song và nối tiếp; động cơ xoay chiều ba pha không đồng bộ roto ngắn mạch và roto dây quấn; động cơ đồng bộ; động cơ xoay chiều 3 pha có cổ góp.Các phương pháp điều chỉnh tốc độ động cơ,hãm động cơ
  • Chương 3- Các chế độ làm việc của động cơ.
  • Chương 4- Kiến thức cơ bản về các bộ biến đổi dùng trong công nghiệp, các bộ chỉnh lưu có điều khiển, không điều khiển, các bộ biến đổi phụ thuộc và độc lập, các bộ điều chỉnh dòng xoay chiều, các bộ băm điện áp 1 chiều.Ứng dụng của chúng trong hệ thống điều khiển truyền động điện.
  • Chương 5-Các hệ thống điều chỉnh tốc độ phổ biến nhất nhằm mở rộng dải diều chỉnh tốc độ
  • Chương 6- NGuyên lý làm việc ,nguyên tắc kết cấu của các khí cụ điện hạ áp thường dùng trong các mạch động lực, mạch điều khiển gồm các khí cụ bảo vệ, có tiếp điểm và không có tiếp điểm.
  • Chương 7- Nguyên tắc khống chế tự động hệ truyền động điện.Ứng dụng thực tế trên máy
  • Chương 8- Đặc điểm và phương pháp điều khiển trong truyền động nhiều động cơ theo kiểu trục cơ và theo kiểu trục điện.
  • Chương 9- An toàn trong sử dụng điện và các biện pháp phòng tránh điện giật.

Chương 1