Uốn tóc

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Kể cả khi bạn không có mái tóc xoăn bồng bềnh tự nhiên thì bạn vẫn có thể tạo ra kiểu tóc uốn trong 1 hoặc 2 ngày. Dùng các dụng cụ tạo nhiệt như máy uốn hoặc máy duỗi để tạo ra lọn tóc xoăn hoặc gợn sóng. Bạn cũng có thể uốn tóc mà không cần nhiệt bằng cách dùng lô cuốn, bóp tóc, tết tóc hoặc xoắn tóc.

Các bước[sửa]

Dùng máy uốn tóc[sửa]

 1. Làm nóng máy uốn tóc. Hầu hết các loại máy uốn tóc đều cần khoảng 1-5 phút để làm nóng trước khi sử dụng. Nếu bạn uốn tóc khi máy chưa đạt đến đúng nhiệt độ thì sẽ rất khó giữ lọn tóc xoăn.
  • Một số máy uốn tóc sẽ có chế độ khác nhau nên bạn hãy thử đến khi tìm được kiểu thích hợp nhất. Tuy nhiên, bạn nên giữ máy ở nhiệt độ thấp nhất để ít gây hư tổn cho tóc. Chọn máy uốn tóc có ghi "No Damage" (Không hư tổn) trên hộp.
  • Máy uốn với nhiệt độ 160ºC thích hợp cho tóc thường và 220ºC cho tóc dày hơn.
 2. Đảm bảo tóc phải khô hoàn toàn. Sử dụng máy uốn khi tóc còn ướt có thể gây hư tổn nghiêm trọng cho tóc – không phải vì máy quá nóng nhưng vì nước sẽ chuyển thành hơi nóng. Tóc ướt cũng yếu hơn tóc khô nên sẽ dễ bị hư tổn do nhiệt. Hãy cẩn thận và chờ cho tóc khô hoàn toàn trước khi uốn. Dùng máy sấy để làm khô phần tóc còn ướt. (Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể chờ cho tóc khô. Thời gian chờ tóc khô sẽ tùy thuộc vào độ dày của tóc. Nếu bạn không muốn tác động nhiều nhiệt cho tóc thì có thể chờ. Tuy nhiên, nếu cần sử dụng máy sấy thì bạn có thể chuyển sang chế độ sấy mát.)
  • Nếu không chắc tóc đã khô chưa thì cho máy sấy ở chế độ mát để sấy lại toàn bộ tóc. Gió lạnh sẽ làm cho phần tóc còn ẩm bị lạnh khi chạm vào.
 3. Chải cho tóc hết rối trong khi chờ làm nóng máy uốn tóc. Trước tiên, bạn sẽ bắt đầu ở đuôi tóc và chải một đoạn ngắn tính từ ngọn, sau đó di chuyển dần lên phía trên đến khi chải hết tóc. Việc này giúp giảm hư tổn cho tóc như chẻ ngọn, gãy rụng, v.v.
 4. Xịt sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt. Nếu bạn thường dùng nhiệt để tạo kiểu thì dùng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt là rất quan trọng. Tóc sẽ được bảo vệ khỏi hư tổn gây ra do nhiệt độ cao, giúp cho tóc không bị khô và xơ rối. Bạn chỉ cần xịt đều lên toàn bộ tóc trước khi uốn.
  • Sản phẩm xịt bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt có bán ở các siêu thị và tiệm làm tóc.
 5. Chia tóc thành nhiều phần. Kể cả khi có tóc mỏng, việc chia tóc thành những phần nhỏ sẽ giúp bạn uốn tóc đẹp hơn. Như vậy, bạn sẽ chắc chắn không bỏ sót phần tóc nào và tạo ra những lọn tóc xoăn đồng nhất. Chia tóc thành những phần có kích thước nhỏ hơn đường kính của máy uốn.
  • Kẹp giữ cố định phần tóc phía trên đầu. Dùng ngón cái lấy phần tóc phía trên tai và kẹp cố định trên đỉnh đầu.
  • Thả dần phần tóc kẹp trên đỉnh đầu trong khi uốn. Khi đã uốn xong phần tóc bên dưới, bạn sẽ tháo kẹp rồi lấy mỗi lần một ít tóc ở phần trên và kẹp lại phần tóc chưa cần đến. Tiếp tục uốn đến khi hết tóc.
  • Lưu ý rằng nếu dùng phần tóc to thì lọn tóc sẽ to và không quá xoăn còn với phần tóc nhỏ thì lọn tóc sẽ nhỏ và xoăn khít hơn.
 6. Bắt đầu uốn tóc. Bây giờ thì bạn đã hoàn tất quá trình chuẩn bị và sẵn sàng để uốn tóc. Trước tiên, lấy một phần tóc nhỏ và quấn quanh máy uốn, bắt đầu cuốn từ ngọn tóc hoặc chân tóc đều được tùy thuộc vào loại máy uốn:
  • Một số máy uốn có kẹp ở gần tay cầm. Nếu đây là loại máy uốn bạn đang dùng thì mở kẹp và đưa phần ngọn tóc vào đầu kẹp phía dưới, gần với tay cầm sau đó đóng kẹp để giữ cố định. Tiếp theo, bạn có thể quấn toàn bộ tóc quanh máy uốn bằng cách cuộn máy uốn hướng lên chân tóc. Dừng cuộn khi bạn cách chân tóc khoảng 2,5cm để tránh cho máy uốn làm bỏng da đầu.
  • Loại máy uốn khác, chỉ là một thanh cuốn thẳng, không có kẹp. Với loại máy uốn này, bạn nên bắt đầu uốn từ gần da đầu và dùng tay quấn tóc quanh thanh cuốn. Bạn sẽ cần giữ đuôi tóc trong khi chờ tóc được uốn thành lọn. Một số loại máy uốn này có sẵn găng tay an toàn dùng trong khi thực hiện để tránh bỏng tay.
 7. Giữ chặt máy uốn. Bạn sẽ cần giữ máy uốn đã được quấn tóc vào trong khoảng vài giây để tóc nóng và thành lọn. Việc này sẽ mất khoảng 10 giây nhưng cũng tùy thuộc vào từng loại máy và nhiệt độ của máy.
  • Thử nghiệm để tìm ra khoảng thời gian giúp bạn có được lọn tóc hoàn hảo nhưng nên nhớ trước tiên chỉ thử thực hiện trong khoảng thời gian ngắn để tóc không bị cháy.
  • Sau 10 giây, thả phần tóc được quấn trên kẹp ra. Nếu tóc vẫn còn chưa xoăn lắm thì thử kẹp tóc khi nó vẫn còn nóng. Khi tóc đã nguội thì tháo kẹp ra khỏi từng lọn tóc.
 8. Uốn lọn tóc tiếp theo. Khi bạn đã hài lòng với lọn tóc đầu tiên thì chuyển sang phần tóc tiếp theo và thực hiện tương tự như bước trên.
  • Để tạo ra các lọn tóc đồng nhất, bạn nên quấn tóc vào máy uốn theo cùng một hướng.
  • Tuy nhiên, thay đổi chiều quấn tóc sẽ tạo ra mái tóc uốn tự nhiên hơn.
 9. Làm tơi lọn tóc (không bắt buộc). Nếu bạn muốn tóc trông mềm hơn và xoăn lọn to hơn thì luồn ngón tay vào các lọn tóc vài lần. Lọn tóc sẽ được kéo ra và bớt xoăn hơn khi bạn thực hiện việc đó. Bạn cũng có thể cúi đầu để tóc rũ ngược ra phía trước và dùng ngón tay làm tơi và tách lọn tóc.
  • Khi đã uốn tóc xong, đừng dùng lược để chải tóc. Việc này sẽ làm thẳng lọn tóc và tóc không còn xoăn nữa.
  • Nếu dùng lược chải tóc thì bạn sẽ có mái tóc gợn sóng thay vì xoăn, vốn cũng là một kiểu tóc đẹp.
 10. Giữ lọn tóc bằng keo giữ nếp tóc (không bắt buộc). Nếu bạn có tóc thẳng hoặc lo lắng lọn tóc sẽ trở nên xơ rối hoặc không còn giữ được nếp trong suốt cả ngày thì xịt một ít keo giữ nếp tóc vào lọn tóc. Nếu bạn muốn tóc xoăn lọn nhỏ, bạn có thể xịt riêng cho từng lọn ngay khi vừa uốn xong nhưng nếu bạn muốn tóc xoăn lọn to thì chờ đến khi lọn tóc hơi bớt xoăn và chỉ xịt keo giữ nếp khi đã uốn hết toàn bộ tóc.
  • Chọn loại keo xịt giữ nếp tóc nhẹ để lọn tóc không quá cứng và tóc không có cảm giác "giòn". Giữ chai xịt cách tóc khoảng 30-35cm và xịt đều lên toàn bộ tóc. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để không xịt quá nhiều.[1]
  • Đừng xịt keo giữ nếp tóc khi tóc vẫn còn được quấn vào máy uốn. Nhiệt độ của máy uốn và cồn trong keo xịt tóc sẽ làm cho tóc bị cháy.
  • Tuy nhiên, nếu có tóc mỏng hoặc mềm, bạn có thể tạo ra lọn tóc giữ được trong thời gian dài bằng cách xịt keo cho mỗi phần tóc trước khi quấn vào máy. Xịt keo trước khi uốn cũng làm cho lọn tóc mềm hơn và ít “giòn” hơn.

Dùng máy duỗi tóc[sửa]

 1. Làm nóng máy duỗi tóc. Hầu hết các máy duỗi tóc đều cần thời gian để làm nóng trước khi dùng. Nếu bạn uốn tóc khi máy chưa đạt đến đúng nhiệt độ thì không thể giữ được lọn tóc.
  • Một số máy duỗi tóc sẽ có chế độ khác nhau nên bạn hãy thử đến khi tìm được kiểu thích hợp nhất. Tuy nhiên, bạn nên giữ máy ở nhiệt độ thấp nhất để ít gây hư tổn cho tóc.
  • Nhiệt độ 160ºC thích hợp cho tóc thường và 220ºC cho tóc dày hơn.
  • Chiều rộng của máy duỗi cũng rất quan trọng khi bạn dùng để uốn tóc. Bạn cần dùng mày duỗi rộng khoảng 2,5-5cm có mép tròn. Máy duỗi bằng phẳng, kiểu như mái chèo sẽ không hiệu quả khi dùng để uốn tóc.
 2. Đảm bảo tóc phải khô hoàn toàn. Sử dụng máy duỗi khi tóc còn ướt có thể gây hư tổn nghiêm trọng cho tóc – không phải vì máy quá nóng nhưng vì nước sẽ chuyển thành hơi nóng. Hãy cẩn thận và chờ cho tóc khô hoàn toàn. Dùng máy sấy để làm khô phần tóc còn ướt.
  • Bạn có thể thêm một ít keo làm dày tóc trước khi làm khô tóc để tạo ra những lọn tóc bồng bềnh và tóc không bị xẹp khi tạo kiểu.
  • Chải cho tóc hết rối trong khi chờ làm nóng máy duỗi tóc. Trước tiên, bạn sẽ bắt đầu ở đuôi tóc và chải một đoạn ngắn tình từ ngọn, sau đó di chuyển dần lên phía trên đến khi chải hết tóc.
 3. Xịt sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt. Nếu bạn thường dùng nhiệt để tạo kiểu thì dùng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt là rất quan trọng. Tóc sẽ được bảo vệ khỏi hư tổn gây ra do nhiệt độ cao, giúp cho tóc không bị khô và xơ rối. Bạn chỉ cần xịt đều lên toàn bộ tóc trước khi uốn.
  • Sản phẩm xịt bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt có bán ở các siêu thị và tiệm làm tóc.
 4. Chia tóc thành nhiều phần. Kể cả khi có tóc mỏng, việc chia tóc thành những phần nhỏ sẽ giúp bạn uốn tóc đẹp hơn. Như vậy, bạn sẽ chắc chắn không bỏ sót phần tóc nào và tạo ra những lọn tóc xoăn đồng nhất.
  • Kẹp giữ cố định phần tóc phía trên đầu. Dùng ngón cái lấy phần tóc phía trên tai và kẹp cố định trên đỉnh đầu.
  • Thả từng phần tóc trong khi thực hiện. Khi đã uốn xong phần tóc bên dưới, bạn sẽ tháo kẹp rồi lấy mỗi lần một ít tóc ở phần trên và kẹp lại phần tóc chưa cần đến. Tiếp tục uốn đến khi hết tóc.
 5. Bắt đầu uốn tóc. Bây giờ thì việc chuẩn bị đã hoàn tất và bạn đã sẵn sàng để uốn tóc. Lấy một phần tóc mà bạn muốn uốn và dùng lược chải sơ để gỡ hết tóc rối. Kẹp máy duỗi vào tóc và xoay máy hướng lên trên để tóc có hình chữ U. Giữ máy duỗi ở vị trí này trong khi bạn di chuyển máy xuống ngọn tóc.
  • Vị trí của máy duỗi sẽ tạo ra kiểu của lọn tóc khi bạn hoàn tất. Nếu bạn muốn tóc xoăn từ chân tóc đến ngọn tóc thì vị trí của máy duỗi sẽ gần với da đầu hơn nhưng cẩn thận để không bị bỏng.
  • Nếu bạn chỉ muốn uốn đuôi tóc thì giữ vị trí của máy duỗi ở giữa đầu. Việc này gọi là uốn nhẹ.
  • Bạn di chuyển máy duỗi càng chậm thì lọn tóc sẽ càng xoăn khít. Nếu bạn kéo nhanh máy duỗi thì lọn tóc sẽ mềm và hơi gợn sóng.
  • Nên nhớ rằng dùng phần tóc to (rộng hơn 5cm) thì lọn tóc sẽ to và xoăn nhẹ nhưng dùng phần tóc nhỏ (dưới 5cm) thì sẽ cho bạn lọn tóc nhỏ khít hơn.
 6. Làm tơi lọn tóc (không bắt buộc). Nếu bạn muốn tóc trông mềm hơn và xoăn lọn to hơn thì luồn ngón tay vào các lọn tóc vài lần. Lọn tóc sẽ được kéo ra và bớt xoăn hơn khi bạn thực hiện việc đó. Bạn cũng có thể cúi đầu để tóc rũ ngược ra phía trước và dùng ngón tay làm tơi và tách lọn tóc.
  • Chờ tóc nguội hoàn toàn trước khi muốn làm tơi các lọn tóc.
  • Khi đã uốn tóc xong, đừng dùng lược để chải tóc. Việc này sẽ làm thẳng lọn tóc và tóc không còn xoăn nữa.
  • Nếu dùng lược chải tóc thì bạn sẽ có mái tóc gợn sóng thay vì xoăn, vốn cũng là một kiểu tóc đẹp.
 7. Giữ lọn tóc bằng keo giữ nếp tóc (không bắt buộc). Nếu bạn có tóc thẳng hoặc lo lắng lọn tóc sẽ trở nên xơ rối hoặc không còn giữ được nếp trong suốt cả ngày thì xịt một ít keo giữ nếp tóc vào lọn tóc. Nếu bạn muốn tóc xoăn lọn nhỏ, bạn có thể xịt riêng cho từng lọn ngay khi vừa uốn xong nhưng nếu bạn muốn tóc xoăn lọn to thì chờ đến khi lọn tóc hơi bớt xoăn và chỉ xịt keo giữ nếp khi đã uốn hết toàn bộ tóc.
  • Chọn loại keo xịt giữ nếp tóc nhẹ để lọn tóc không quá cứng và tóc không có cảm giác "giòn". Giữ chai xịt cách tóc khoảng 30-35cm và xịt đều lên toàn bộ tóc. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để không xịt quá nhiều
  • Một số hướng dẫn tạo kiểu khuyên không xịt keo giữ nếp lên tóc trước khi uốn. Nhiệt độ của máy duỗi và cồn trong keo giữ nếp tóc sẽ làm tóc bị cháy.

Dùng lô cuốn[sửa]

 1. Chọn lô cuốn. Lô cuốn có nhiều loại, hình dạng và kích thước khác nhau. Hãy chọn loại lô cuốn thích hợp với tóc của bạn và kiểu lọn tóc mà bạn muốn.
  • Lô cuốn nóng hiệu quả hơn và làm tóc xoăn nhanh hơn nhưng chúng sẽ gây nhiều hư tổn cho tóc. Lô cuốn Velcro và xốp thì dễ sử dụng nhưng sẽ mất nhiều thời gian để hình thành lọn tóc.[2]
  • Lô cuốn Velro thích hợp để dùng cho tóc suôn mượt vì sẽ không làm rối tóc.
  • Lô cuốn nhỏ sẽ làm cho tóc xoăn khít còn lô cuốn to thì cho lọn xoăn to, gợn sóng thích hợp khi bạn muốn làm cho tóc dày hơn.
 2. Xác định xem bạn cần để cho tóc ướt hay khô. Tùy thuộc vào loại lô cuốn mà bạn sẽ cần để cho tóc ướt hoặc khô khi cuốn tóc. Lô cuốn nóng thường chỉ dành cho tóc khô để không gây nhiều hư tổn cho tóc. Lô cuốn Velcro cũng thường dùng để cuốn tóc khô, còn nếu muốn cuộn tóc ướt thì bạn sẽ cần đến bộ lô cuốn đặc biệt cho tóc ướt.
  • Nếu bạn dùng lô cuốn khi tóc khô thì hãy gội đầu một ngày trước khi cuốn tóc. Tóc gội sau một ngày sẽ dễ xoăn hơn tóc mới gội.[3]
  • Nếu tóc bạn khó uốn xoăn thì hãy bỏ qua bước dùng dầu xả sau khi gội đầu. Việc này đảm bảo cho tóc không quá mềm để có thể giữ được lô cuốn trên tóc.[3]
  • Nếu bạn dùng lô cuốn cho tóc ướt thì hãy đợi cho tóc khô hoàn toàn trước khi tháo lô cuốn, thường sẽ mất nhiều thời gian. Hãy thử cuốn tóc ướt trước khi đi ngủ và để qua đêm.
 3. Dùng thêm sản phẩm dành cho tóc. Một ít sản phẩm dành cho tóc sẽ hỗ trợ rất nhiều khi dùng lô cuốn. Tùy thuộc vào loại lô cuốn bạn dùng và bạn sẽ cuộn tóc khi khô hay ướt mà bạn sẽ chọn sản phẩm thích hợp.
  • Nếu dùng lô cuốn nóng, bạn nên dùng thêm sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt dạng xịt hoặc dầu khô để tránh gây hư tổn cho tóc. Sản phẩm giữ nếp tóc cũng giúp duy trì hình dạng của lọn tóc.[2]
  • Nếu dùng lô cuốn Velcro hoặc xốp thì bạn nên dùng thêm sản phẩm giữ nếp tóc và xịt làm cho tóc dày để lọn tóc không bị xẹp.[2]
  • Nếu cuốn tóc khi còn ướt thì kem hoặc serum làm mịn tóc sẽ giúp giảm xơ rối.[2]
 4. Chia tóc. Bạn nên chia tóc và giữ cố định bằng dây thun hoặc kẹp. Kích thước của mỗi phần tóc sẽ tùy thuộc vào kích thước của lô cuốn. Mỗi phần tóc nên có kích thước bằng với lô cuốn mà bạn sử dụng.
  • Chia tóc thành hai phần theo chiều ngang.
  • Chia thêm 3-4 hàng tóc dọc ở mỗi bên đầu cho phần tóc bên dưới.
  • Thả từng phần tóc trong khi thực hiện. Khi xử lý xong phần tóc bên dưới thì tháo kẹp để xử lý phần tóc tiếp theo. Tiếp tục thực hiện đến khi cuốn hết tóc.
 5. Lấy cùng một lượng tóc cho mỗi lô cuốn. Đừng lấy một lượng tóc lớn để cuốn vì kết quả là bạn chỉ có một lọn xoăn nhỏ ở đuôi tóc. Phần tóc khoảng 2,5-5cm là thích hợp để dùng cho mỗi lô cuốn. Tóc không nên rộng hơn kích thước của lô cuốn vì sẽ không được uốn xoăn đúng cách.[2]
  • Nếu lô cuốn của bạn có nhiều kích cỡ thì hãy dùng lô cuốn to ở trên đỉnh đầu. Còn lô cuốn nhỏ sẽ được dùng khi cuộn đến gần đường chân tóc.
  • Nếu có tóc dài, nên nhớ rằng bạn không chỉ cuốn phần đuôi tóc mà còn phải cuốn xếp lớp hết toàn bộ tóc. Do đó, hãy dùng phần tóc nhỏ để có lọn tóc xoăn hơn.
 6. Quấn tóc quanh lô cuốn. Bắt đầu cuộn từ đuôi tóc, giữ chặt ngọn tóc trên lô cuốn với một ngón tay sau đó cuộn lô cuốn lên trên, sao cho thật ngay ngắn và thật chặt. Lực ép là điểm quan trọng để tạo ra lọn tóc đẹp nên bạn cần đảm bảo cuốn cố định tóc quanh lô cuốn.[3]
  • Bạn cũng nên đảm bảo tóc không bị rối khi quấn vào lô cuốn để tạo ra lọn tóc mịn và đều.
  • Nếu dùng lô cuốn nóng thì cẩn thận để không bị hai đầu của lô cuốn làm bỏng tay. Hãy tìm vị trí nguội để bạn có thể giữ lô cuốn trong khi cuộn vào tóc.
 7. Giữ cố định lô cuốn. Trong khi lô cuôn Velcro dính chặt vào tóc mà không cần kẹp thì các loại lô cuốn khác sẽ cần kẹp để giữ cố định. Một số bộ lô cuốn có sẵn kẹp đi kèm. Loại kẹp này có hình chữ U với một cạnh thẳng và một cạnh có nếp bấm. Kẹp lô cuốn với cạnh thẳng sát vào da đầu và phần cong tạo thành chữ U sẽ giữ lô cuốn ở bên đầu.
  • Lưu ý rằng loại kẹp này giữ rất chặt. Nếu bạn tháo ra quá nhanh hoặc đột ngột thì sẽ làm tóc gãy rụng.
  • Nếu trong bộ lô cuốn không có kẹp thì bạn có thể mua loại kẹp tương tự ở cửa hàng bán phụ kiện dành cho tóc. Hoặc kẹp bướm cũng giúp giữ cố định tóc.
  • Nếu bạn muốn tránh vết lõm của kẹp trên tóc thì thêm khăn giấy vào giữa kẹp và tóc.[3]
 8. Chờ tóc hình thành lọn xoăn. Khi đã cuộn hết tóc vào lô cuốn – cách da đầu hoặc đỉnh đầu khoảng 2,5-5cm thì bạn chờ cho tóc thành lọn. Thời gian sẽ tùy thuộc vào từng loại lô cuốn và tóc bạn đang khô hay ướt.
  • Lô cuốn nóng có thể lấy ra khi chúng đã nguội – thường mất khoảng 10 đến 15 phút. Khoảng thời gian này là đủ để nhiệt độ truyền vào phần tóc quấn quanh mỗi lô cuốn và để tóc nguội trở thành lọn xoăn.[2]
  • Lô cuốn Velcro hoặc xốp cần có thêm tác động nhiệt của máy sấy, sau đó để nguội và chờ tóc thành lọn trong khoảng 15-20 phút. Bạn để lô cuốn trên tóc càng lâu thì lọn xoăn sẽ càng khít.[2]
  • Bộ lô cuốn dùng cho tóc ướt cần được để đến khi tóc khô hoàn toàn, thường mất khoảng vài tiếng hoặc qua một đêm. Phần đuôi tóc thường ướt nhất và được cuộn vào bên trong lô cuốn nên làm cho tóc khô nhanh hơn bằng máy sấy cũng không thật sự hiệu quả.
 9. Tháo lô cuốn. Khi chắc chắn tóc đã thành lọn xoăn, bạn có thể tháo lô cuốn từ dưới lên trên. Bắt đầu với lô cuốn ở gần cổ và tai trước, sau đó tháo các lô cuốn ở trên đỉnh đầu.
  • Khi đã tháo hết lô cuốn, bạn có thể chải tóc để làm cho lọn tóc bớt xoăn hơn. Tuy nhiên, đừng chải quá nhiều, lọn tóc sẽ vẫn giữ được hình dạng sau 2 hoặc 3 lần chải nhưng nếu chải quá nhiều thì sẽ làm cho tóc thẳng.
  • Hoặc bạn có thể luồn các ngón tay vào lọn tóc để tách và tăng thêm độ dày cho tóc.
 10. Giữ lọn tóc bằng keo xịt giữ nếp tóc (không bắt buộc). Xịt keo giữ nếp tóc để đảm bảo giữ được lọn tóc trong suốt cả ngày. Để tránh cho lọn tóc cứng đơ, bạn sẽ giữ chai xịt cách tóc khoảng 30-35cm.
  • Để tóc xoăn gợn sóng thì kéo một phần tóc lên xịt keo giữ nếp tóc khi bạn thả tóc xuống.
  • Bạn cũng có thể bôi một ít serum lên tóc để tăng độ bóng và giảm xơ rối.

Dùng phương pháp bóp tóc[sửa]

 1. Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc. Phương pháp bóp tóc chỉ hiệu quả khi tóc ướt nên để dùng phương pháp này bạn cần gội đầu. Trong khi gội đầu, bạn sẽ dùng một lượng lớn dầu gội làm dày tóc hoặc giúp tóc xoăn. Sau đó, bôi một ít dầu xả từ giữa đầu cho đến đuôi tóc.
  • Sau khi dùng dầu xả, chải tóc bằng lược răng thưa và gỡ những phần tóc rối. Dầu xả giúp bạn gỡ tóc rối dễ dàng hơn và ngăn hư tổn cho tóc.
  • Nên nhớ xả sạch dầu gội và dầu xả trên tóc để không làm cho tóc bị nặng và khó hình thành lọn xoăn.
 2. Dùng khăn thấm khô tóc. Khi gội đầu xong, dùng khăn thấm khô nước và bóp nhẹ vào chân tóc để giảm bớt nước. Nếu tóc quá ướt thì bất kỳ sản phẩm nào mà bạn bôi lên tóc đều bị chảy theo nước và tóc sẽ không xoăn đẹp.
  • Đừng dùng khăn chà lên tóc vì nó sẽ gây hư tổn và khiến cho tóc xơ rối.
  • Bạn cũng nên tránh dùng máy sấy để làm khô tóc vì máy sấy sẽ thổi và làm thẳng tóc khiến cho việc uốn tóc khó khăn hơn.
 3. Chải tóc. Dùng lược răng thưa để gỡ tóc rối. Bạn nên đảm bảo không còn phần tóc rối nào nếu không khi tóc khô bạn sẽ thấy rõ những phần rối. Nếu bạn đã chải tóc khi gội đầu thì sẽ không còn những phần tóc rối to, bạn chỉ cần chải để gỡ phần tóc rối nhỏ còn sót.
  • Dùng xịt gỡ tóc rối nếu bạn có những phần tóc rối khó gỡ.
  • Luôn chải từ đuôi tóc rồi di chuyển dần lên phía trên đỉnh đầu để giảm hư tổn cho tóc ướt.
 4. Dùng sản phẩm dành cho tóc. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp làm tóc xoăn mà bạn có thể dùng để bóp tóc như chai xịt, gel hoặc kem làm cho tóc xoăn. Tuy nhiên, sản phẩm phổ biến nhất, giúp tóc xoăn và giữ được trong thời gian dài là mousse. Hãy chọn mousse làm tóc dày hoặc giữ nếp tốt, đặc biệt là khi tóc bạn không xoăn tự nhiên vì sản phẩm này giúp giữ cho lọn tóc bồng bềnh trong thời gian dài.
  • Để dùng mousse, bạn sẽ lắc và xịt lượng mousse bằng quả bóng đánh golf vào tay. Cúi đầu và rũ hết tóc ra trước mặt sau đó bôi đều mousse lên tóc với cả hai tay.
  • Chỉ bôi mousse lên đuôi tóc tính từ giữa đầu – không nên bôi mousse vào chân tóc vì tóc sẽ bị nặng hoặc trông bóng nhờn.
 5. Bóp tóc. Cúi đầu để bóp tóc bằng cách giữ một phần tóc nhỏ trong tay và vò sát vào da đầu, thao tác tương tự như khi bạn vò một mảnh giấy.
  • Dùng thao tác này để bóp hết các phần tóc trên đầu. Tiếp tục thực hiện khoảng 1 hoặc 2 phút, sau đó hất tóc về vị trí cũ và bóp thêm một lần nữa đến khi bạn hài lòng với kiểu tóc.
  • Kỹ thuật thực hiện tương tự bất kể bạn dùng sản phẩm làm tóc xoăn nào, chỉ cần thay đổi lượng sản phẩm bạn dùng theo hướng dẫn trên bao bì và độ dài của tóc – tóc dài thì dùng nhiều, tóc ngắn thì dùng ít.
 6. Làm khô tóc. Ở bước này, bạn có hai lựa chọn. Bạn sẽ để cho tóc khô tự nhiên bằng cách thực hiện việc bóp tóc sau mỗi 5 phút đến khi tóc khô. Hoặc bạn có thể dùng đầu tản nhiệt trên máy sấy để nhẹ nhàng sấy khô tóc mà không thổi hoặc làm thẳng lọn tóc.
  • Nếu dùng đầu tản nhiệt (đầu tản nhiệt dài bằng ngón tay hiệu quả cho tóc xoăn) thì điều chỉnh máy sấy ở chế độ nhiệt và tốc độ thấp nhất. Bóp tóc trong khi sấy để giúp giữ lọn tóc.
  • Nếu tóc bạn xoăn hoặc gợn sóng tự nhiên thì chỉ cần hong khô tóc là đủ. Tuy nhiên, nếu tóc bạn thẳng hoặc xẹp thì dùng đầu tản nhiệt để giúp cho tóc đẹp hơn!

Tết tóc[sửa]

 1. Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc. Phương pháp này hiệu quả khi bạn tết tóc còn ẩm hoặc ướt sau đó hong khô. Dùng dầu gội và dầu xả làm dày tóc hoặc giúp tóc xoăn và đảm bảo xả sạch tóc hoàn toàn.
  • Chải tóc bằng lược răng thưa trong lúc gội đầu khi tóc vẫn còn dầu xả. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng gỡ tóc rối và ít gây hư tổn cho tóc.
  • Dùng khăn thấm khô tóc khi đã gội đầu xong. Cố gắng làm giảm bớt lượng nước trên tóc. Nếu tóc bạn hơi xoăn thì có thể tết khi tóc còn ẩm; còn với tóc thẳng thì tốt nhất bạn nên thực hiện khi còn ướt.
 2. Bôi gel hoặc mousse lên tóc. Bôi sản phẩm giúp tóc xoăn để tóc giữ nếp sau khi tháo bím tóc ra. Ngoài ra, nó còn tăng thêm độ bóng và dễ kiểm soát tóc sau khi hoàn tất. Chỉ cần bôi một ít sản phẩm mà bạn chọn lên phần tóc tính từ giữa đầu đến đuôi tóc, tránh bôi vào chân tóc.
  • Sản phẩm giúp tóc xoăn hoặc làm dày tóc dạng gel, mousse, dạng xịt hoặc serum đều hiệu quả. Hãy chọn sản phẩm có kết cấu và mùi hương mà bạn thích.
  • Nếu bạn muốn tóc không quá xoăn, quá vào nếp thì có thể bỏ qua bước này.
 3. Cân nhắc xem nên tết bao nhiêu bím tóc. Số lượng bím tóc mà bạn tết sẽ quyết định độ xoăn của tóc:
  • Nhiều bím tóc thì tóc sẽ xoăn khít. Chẳng hạn, bạn sẽ có nhiều nếp bấm trên tóc nếu tết hai bím thay vì một và nhiều hơn khi tết bốn thay vì hai.
  • Tuy nhiên, nếu tết nhiều bím tóc thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để thực hiện. Nếu bạn không thoải mái với việc tết tóc hoặc có ít thời gian thì giảm số lượng bím tóc mà bạn có thể để tạo ra kiểu xoăn như ý muốn.
 4. Chia tóc thành nhiều phần. Nếu bạn tết nhiều hơn một bím thì chia nhỏ tóc sẽ làm cho việc tết tóc dễ dàng hơn và lọn tóc sau khi hoàn tất cũng trông đẹp hơn. Mặc dù vậy, bạn không cần phải tết thật hoàn hảo!
  • Dùng lược để tạo một đường rẽ tóc thẳng từ sau trán đến cổ thành hai phần bằng nhau. Sau đó, chia mỗi phần thành số lượng phần nhỏ mà bạn muốn, dùng lược để chia tóc có kích thước như nhau.
 5. Tết tóc thường hoặc tết tóc kiểu Pháp cho mỗi phần. Tết tóc kiểu Pháp thay vì kiểu thường sẽ làm cho tóc xoăn xung quanh đỉnh đầu.
  • Xem hướng dẫn tết tóc kiểu Pháp để biết cách thực hiện chi tiết.
  • Nhờ ai đó giúp đỡ bạn. Thường thì tết tóc cho người khác sẽ dễ hơn khi tết tóc cho chính mình nên bạn hãy thử nhờ ai đó giúp đỡ.
 6. Giữ cố định bím tóc. Cột mỗi bím tóc bằng dây cột tóc vải. Cố gắng cột càng sát vào đuôi tóc càng tốt nếu không phần ngọn tóc sẽ bị thẳng và làm mất hiệu ứng xoăn.
  • Dây cột tóc cao su có thể gây hư tổn cho sợi tóc đặc biệt là khi tóc còn ướt. Bạn không nên dùng loại dây cột tóc này!
 7. Để yên bím tóc trong vài tiếng hoặc qua đêm. Sau khi tóc khô khoảng 6 đến 8 tiếng thì nhẹ nhàng tháo bím tóc. Cách đơn giản nhất là tết tóc trước khi đi ngủ. Sau khi tháo bím tóc, luồn các ngón tay vào tóc vài lần để gỡ tóc rối nhưng tránh chải tóc để làm cho tóc phồng lên.
  • Hoàn tất với keo giữ nếp tóc. Nếu bạn lo lắng lọn tóc sẽ không giữ được nếp trong suốt cả ngày thì xịt thêm một ít keo giữ nếp tóc.

Xoắn tóc[sửa]

 1. Xoắn tóc thành búi. Bạn có thể tạo ra kiểu tóc xoăn “bãi biển” với lọn to, mềm mà không cần nhiệt hoặc lô cuốn bằng cách xoắn tóc thành búi. Với phương pháp này, bạn sẽ cần dây thun cột tóc, keo xịt tóc và kẹp tăm.[4]
  • Bắt đầu khi tóc còn ẩm. Bạn có thể xịt nước lên tóc hoặc để cho tóc hơi khô sau khi gội.
  • Chia tóc thành 4 phần tương đối bằng nhau và dùng dây thun cột cố định: cột hai phần ở bên dưới và 2 phần ở phía trên.
  • Xoắn chặt từng phần tóc theo hướng mà bạn thích. Xoắn các phần tóc theo hướng khác nhau sẽ làm cho tóc xoăn tự nhiên hơn.
  • Cuộn mỗi phần tóc thành búi và giữ cố định bằng kẹp tăm.
  • Sấy mỗi phần tóc đến khi khô hoàn toàn hoặc hong khô tóc tự nhiên.
  • Tháo mỗi phần tóc và nhẹ nhàng làm tơi các lọn tóc bằng ngón tay khi tóc đã khô hoàn toàn.
  • Dùng một ít keo xịt tóc để giữ nếp tóc.
 2. Xoắn tóc vào băng đô. Bạn có thể làm cho tóc xoăn hoặc gợn sóng bằng cách xoắn tóc quanh băng đô vải mềm. Với phương pháp này, bạn sẽ cần 1 hoặc 2 băng đô, một chai xịt nước, keo xịt tóc và sản phẩm làm tóc xoăn.[5]
  • Chia tóc thành hai phần ở mỗi bên đầu, sau đó nhẹ nhàng đeo băng đô trên đỉnh đầu. Kéo băng đô xuống gần sát tai.
  • Xịt nước lên mỗi phần tóc, bắt đầu từ phần tóc phía trên tai.
  • Xoắn tóc ở một bên trước. Khi đã xoắn xong một phần tóc nhỏ thì quấn phần tóc đó quanh băng đô. Đường quấn đầu tiên sẽ ở ngay phía sau tai. Xoắn thêm một chút và quấn ngay cạnh phần tóc đầu tiên.
  • Tiếp tục thực hiện đến khi bạn quấn hết phần tóc đó vào băng đô. Sau đó, lặp lại tương tự với phần tóc khác. Bạn quấn phần tóc càng nhỏ thì lọn tóc sẽ xoăn càng khít.
  • Xịt keo giữ nếp tóc khi bạn đã quấn tóc quanh băng đô.
  • Chờ tóc khô khoảng vài tiếng hoặc sấy khô tóc.
  • Khi tóc đã khô thì tháo phần tóc xoắn quanh băng đô. Làm tơi lọn tóc bằng các ngón tay và bóp tóc với một ít sản phẩm làm tóc xoăn.
 3. Xoắn từng phần tóc nhỏ để tạo ra tóc gợn sóng. Cách đơn giản nhất để tạo ra lọn tóc xoăn là xoắn vài phần tóc nhỏ và cột lại.[6]
  • Xịt keo giữ nếp tóc hoặc sản phẩm tạo kiểu khi tóc vẫn còn ẩm.
  • Chia tóc thành hai phần bằng nhau và chia tiếp thành 4 phần nhỏ: hai phần phía dưới và hai phần phía trên tai.
  • Giữ đuôi tóc của hai phần bên dưới và xoắn chặt hai phần tóc hướng vào nhau. Sau đó, dùng dây cột tóc giữ cố định hai phần tóc vừa xoắn.
  • Lặp lại tương tự cho hai phần tóc phía trên. Cột giữ cố định tóc phía sau tai sau khi đã xoắn tóc xong.
  • Khi tóc khô hoàn toàn thì tháo dây cột tóc và nhẹ nhàng làm bung các lọn tóc bằng cách lắc hoặc chải bằng ngón tay.

Lời khuyên[sửa]

 • Đừng xịt quá nhiều keo giữ nếp tóc vì tóc sẽ bị cứng thay vì xoăn.
 • Nếu muốn chải tóc, đừng dùng lược thường. Các lọn tóc sẽ bị hỏng và trở nên xơ rối. Hãy dùng lược răng thưa để giữ lọn tóc và chải cho thật đẹp.
 • Thử xoắn tóc trước khi tết và bạn sẽ thức dậy với lọn tóc xoắn ốc thay vì lọn tóc 'zigzag'.
 • Thử cuốn tóc bằng vải hoặc mút xốp co giãn. Hai loại này rất hiệu quả để tạo mái tóc xoăn bồng bềnh.
 • Dùng xịt làm dày tóc như vo5 để làm tóc bồng bềnh hơn.
 • Nếu bạn muốn tóc gợn sóng thì tết tóc rồi dùng máy duỗi chầm chậm kẹp vào bím tóc. Sau đó, tháo bím tóc ra. Rất đơn giản!
 • Nếu bạn muốn tóc xoăn khít, thì tết nhiều bím tóc nhỏ và sau đó tết vào nhau đến khi hết bím tóc.
 • Bạn cũng có thể làm tóc xoăn bằng ngón tay. Nhưng sẽ mất nhiều thời gian và lọn tóc không giữ được lâu.
 • Bạn cũng có thể dùng gel để làm cho tóc xoăn.
 • Nếu bạn đi ngủ với bím tóc suốt cả đêm thì đừng tết quá chặt vì sẽ gây hư tổn cho tóc.
 • Nếu bạn muốn tạo kiểu tóc xoăn với tóc đuôi ngựa thì cột tóc trước. Sau đó làm tóc xoăn vì rất khó cột tóc xoăn thành đuôi ngựa.
 • Để có lọn tóc đẹp thì chia tóc thành 4 phần hoặc nhiều hơn.

Cảnh báo[sửa]

 • Đừng dùng quá nhiều keo giữ nêp tóc. Sản phẩm này sẽ làm khô tóc và tóc sẽ trở nên khó chải. Ngoài ra, các lọn tóc còn bị cứng và giòn.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

__

Liên kết đến đây