Vì sao béo phì tăng khả năng ung thư

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Loại tế bào mà cơ thể sử dụng để tiêu diệt mô ung thư bị chặn lại bởi chất béo và ngừng hoạt động, nhóm nghiên cứu từ trường Trinity College Dublin, Ireland, cho biết.

Béo phì là nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa được lớn thứ hai ở Anh, sau hút thuốc, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) cho biết. Hơn 1 trong 20 trường hợp ung thư, có nghĩa là khoảng 22.800 trường hợp ung thư mỗi năm ở Anh, là do béo phì.

Các nguyên nhân gây ung thư có thể phòng tránh được. Thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất, sau đó là béo phì. Nguồn: Cancer Research UK.

Từ trước, các chuyên gia đã nghi ngờ chất béo gửi đi những tín hiệu vừa gây tổn thương tế bào, dẫn đến ung thư, vừa tăng số lượng tế bào ung thư. Bây giờ, các nhà khoa học ở Trinity College Dublin đã chứng minh, trên tạp chí Nature Immunology, cách các tế bào chống ung thư của cơ thể bị cản trở bởi chất béo.

Họ cũng hy vọng tìm được những phương pháp điều trị bằng thuốc có thể phục hồi khả năng chống ung thư của các tế bào này.

Lydia Lynch, giáo sư về hóa sinh và miễn dịch học tại Trinity College Dublin, nói: "Một hợp chất có thể ngăn chặn các tế bào chống ung thư khỏi việc hấp thu chất béo. Chúng tôi đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thấy rằng hợp chất này khôi phục hoạt động của tế bào chống ung thư."

"Nhưng một cách tốt hơn là giảm cân bởi như thế lành hơn cho bạn."

Tiến sĩ Leo Carlin, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Beatson, Anh, cho biết: "Mặc dù chúng tôi biết rằng béo phì làm tăng nguy cơ của 13 loại ung thư khác nhau, chúng tôi vẫn chưa hiểu đầy đủ các cơ chế của các liên kết này."

Nghiên cứu này cho thấy các phân tử chất béo làm cho các tế bào miễn dịch ung thư không thể "nhắm" cơ chế giết chết khối u của chúng đến đúng đối tượng. Phát hiện này cung cấp các hướng mới để điều tra các phương pháp điều trị.

"Rất nhiều nghiên cứu tập trung vào cách khối u phát triển, nghiên cứu này là một lời nhắc nhở rằng chúng ta cũng nên xem xét sự trao đổi chất của các tế bào miễn dịch."

Theo các chuyên gia, các nguyên nhân gây ung thư có thể hạn chế được bao gồm béo phì, hút thuốc, uống rượu và bức xạ UV từ ánh sán mặt trời.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Bản gốc: BBC
  • Bản dịch: Hoàng Nam; Tạp chí khoa học và phát triển
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này