Vượt qua hạn chế trang web

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sau một buổi sáng lao động mệt mỏi là quãng thời gian xả stress vào giờ nghỉ trưa. Bạn chỉ muốn được chơi game mình thích hoặc lướt Facebook. Nhưng không may, quản trị viên mạng công ty lại không chiều lòng bạn, trang muốn truy cập đã bị chặn. Tuy nhiên, vẫn có vài cách vượt qua hạn chế trang web để bạn tận hưởng giờ phút vui vẻ của bản thân. Hãy xem bài viết dưới đây.

Các bước[sửa]

Sử dụng Trình duyệt Di động[sửa]

 1. Tải trình duyệt di động. Trình duyệt kiểu này không cần cài đặt, nghĩa là sẽ không để lại dấu vết gì trên máy tính bạn sử dụng. Bạn chỉ cần tải trình duyệt di động về ổ đĩa ngoài và thiết lập cài đặt proxy, vậy là có thể truy cập vào các trang web bị chặn. Firefox là trình duyệt di động dễ sử dụng nhất, hãy đảm bảo là bạn tải đúng phiên bản di động.
  • Nếu bạn sử dụng tại trường hoặc nơi làm việc, hãy tải và cấu hình trình duyệt tại nhà trước.
  • Trình duyệt di động Firefox tải ở địa chỉ portableApps.com
 2. Cài đặt trình duyệt vào USB. Khi tải trình duyệt di động Firefox từ PortableApps, bạn sẽ nhận được tập tin cài đặt. Chạy tập tin này và chọn cài đặt trên USB. Trình duyệt sẽ được cài đặt trực tiếp trên USB.[1]
 3. Thiết lập cài đặt proxy. "Proxy" là máy chủ định tuyến toàn bộ truy cập internet, cho phép bạn vượt qua hạn chế website. Máy chủ Proxy được đặt trên toàn cầu để mọi người đều có thể sử dụng. Muốn trình duyệt di động Firefox truy cập được trang web bị chặn, trước hết bạn phải thiết lập proxy. Vì bạn không thể thay đổi thiết lập proxy trên máy tính ở trường hay nơi làm việc nên mới cần trình duyệt di động.
  • Bạn cần máy chủ proxy đang hoạt động để nhập vào trình duyệt di động Firefox. Bạn có thể tìm danh sách máy chủ trên các trang HideMyAss, SamAir, inCloak và FreeProxyLists.
  • Ghi nhớ cả địa chỉ proxy và cổng. Hãy tìm proxy có tốc độ kết nối cao và máy chủ ở gần nếu không duyệt web sẽ rất chậm.
  • Mở trình duyệt di động Firefox, nhấp chuột vào nút Menu (Trình đơn) ở góc phía trên bên phải màn hình và chọn Options (Tùy chọn). Nhấp vào trình đơn Advanced (Nâng cao) sau đó chọn tab Network (Mạng). Nhấp vào nút Settings... (Cài đặt) để mở trang thiết lập proxy. Chọn "Manual proxy configuration" (Cấu hình proxy thủ công), sau đó nhập thông tin proxy vừa tìm. Tích vào hộp thoại "Use this proxy server for all protocols" (Sử dụng máy chủ proxy này cho tất cả các giao thức) và đảm bảo nhập đúng cổng.
 4. Sử dụng trình duyệt. Sau khi lưu thông tin proxy, bạn có thể bắt đầu sử dụng trình duyệt. Cắm USB vào máy tính ở trường hoặc công ty để khởi động trình duyệt di động Firefox. Firefox sẽ kết nối mạng thông qua proxy và vượt qua các phần mềm hạn chế.
  • Truy cập thông qua proxy thường có tốc độ chậm hơn bình thường. Đôi khi không thể hiển thị nội dung một cách chính xác.
  • Bạn không cần phải xóa lịch sử hay dấu vết vì mọi thứ đều được lưu trên trình duyệt di động.
  • Danh sách máy chủ proxy miễn phí được thay đổi thường xuyên nên nhiều khi thiết lập proxy không hoạt động nữa. Lúc đó bạn cần phải tìm máy chủ khác để thay thế.

Sử dụng Proxy nền tảng Web[sửa]

 1. Tìm proxy nền tảng web. Proxy kiểu này rất hữu dụng nếu bạn không có máy tính cá nhân vì mọi việc đều được thực hiện trên trình duyệt, vì vậy phương pháp này hoạt động trên mọi hệ điều hành. Tất cả lưu lượng truy cập đều được điều khiển thông qua máy chủ trang web proxy, đánh lừa phần mềm hạn chế rằng bạn đang truy cập một trang web hợp lệ.
  • Có một số trang web danh sách những proxy bạn có thể sử dụng. Proxy.org là địa chỉ tuyệt vời và thường xuyên cập nhật proxy.
  • Nhiều khả năng các trang web danh sách proxy cũng bị chặn ở trường và công ty. Bạn nên truy cập từ ở nhà và chép lại 10-15 proxy để dùng ở máy tính bị chặn.
  • Proxy bị lạm dụng sẽ gây chú ý và bị chặn, vậy nên hãy thay đổi proxy thường xuyên.
  • Sử dụng proxy làm chậm tốc độ duyệt web đáng kể. Bởi vì bạn phải truy cập máy chủ proxy trung gian, chuyển đổi tín hiệu rồi mới gửi trở lại địa điểm của bạn nên tải video và website sẽ mất nhiều thời gian.
 2. Chọn trang proxy. Nếu trang đó bị chặn thì hãy thử trang khác. Khi chọn proxy trong danh sách, bạn nên dùng các proxy có khoảng cách địa lý gần nơi bạn sống để đảm bảo tốc độ duyệt web nhanh nhất có thể.
 3. Chọn hộp thoại URL. Nhập địa chỉ trang web muốn truy cập vào. Vì trang proxy phải chuyển đổi lại dữ liệu website bạn đang muốn truy cập nên nhiều khả năng không tải được web một cách chính xác. Thường thì không thể xem được video. Trong trường hợp đó, bạn nên thử dùng proxy khác.

Kết nối qua Địa chỉ IP[sửa]

 1. Tìm địa chỉ IP của trang web bị chặn. Một số chương trình chặn chỉ chặn trang web đó qua tên máy chủ mà không chặn địa chỉ IP. Nếu nhập địa chỉ IP thay vì nhập tên trang web, bạn có thể vượt qua hạn chế web. Tuy nhiên cách này không hiệu quả với tất cả chương trình chặn.
  • Mở Command Prompt (Dấu Nhắc lệnh) trên Windows bằng cách nhấn Win+R hoặc gõ cmd. Mở Terminal (Thiết bị đầu cuối) trên Mac bằng cách mở thư mục Applications (Ứng dụng) > Utilities (Tiện ích).
  • Nhập ping địa chỉ web. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm địa chỉ IP của wikiHow, bạn nhập ping www.wikihow.com.
  • Ghi lại địa chỉ IP được trả lại khi hoàn tất ping.
 2. Nhập địa chỉ IP vào trình duyệt. Nhập vào thanh địa chỉ trên trình duyệt và tải trang. Nếu chương trình chặn web không chặn địa chỉ IP, bạn sẽ truy cập được trang.

Tạo Máy chủ Proxy của Riêng bạn[sửa]

 1. Thiết lập máy chủ web. Bạn có thể cấu hình máy tính để nó hoạt động như một proxy dùng để truy cập web ở trường và công ty. Sau khi cấu hình proxy ở nhà, bạn có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt nào để truy cập địa chỉ proxy đó, phương thức hoạt động cũng tương tự như proxy website ở phần trước. Bạn sẽ đánh lừa phần mềm chặn web rằng bạn đang truy cập trang web hợp lệ.
  • Bước đầu tiên để thiết lập proxy cá nhân là cài đặt máy chủ web trên máy tính ở nhà. Phần mềm sẽ biến máy tính ở nhà thành máy chủ có thể truy cập từ mọi nơi trên thế giới. Một trong những phần mềm miễn phí phổ biến nhất là WAMPServer, chỉ cần cài đặt là bạn đã có mọi thứ mình muốn. Sau khi cài đặt WAMPServer, bạn sẽ thấy biểu tượng phần mềm trên Khay Hệ thống.
  • Người dùng Mac có thể cài đặt MAMP với các chức năng tương tự.
  • Bật máy chủ bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng WAMPServer và chọn "Put Online" (Trực tuyến). Kiểm tra bằng cách nhấp chuột phải tiếp và chọn "Localhost" (Máy chủ địa phương); nếu thấy trang cấu hình của WAMPServer tức là mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.
 2. Cài đặt PHProxy. Đây là phần mềm miễn phí, mã nguồn mở dùng để cài đặt proxy nền tảng web vào máy chủ bạn vừa tạo. Đừng quên tải PHProxy trên SourceForge để đảm bảo rằng bạn sử dụng phiên bản hợp pháp. Phần mềm này sẽ biến máy chủ web của bạn thành proxy tương tự như các proxy trong danh sách ở phần trước.
  • PHProxy được đặt trong tập ZIP. Giải nén thư mục bên trong và đặt vào thư mục gốc của máy chủ web WAMP (hoặc MAMP). Trên Windows là C:\wamp\www\, trên OS X là Applications/MAMP/htdocs/. Sao chép thư mục PHproxy vào địa chỉ đường dẫn này để cài đặt.
  • Bạn không cần phải chạy trình cài đặt, PHProxy được "cài đặt" đơn giản bằng cách sao chép vào đúng thư mục.
 3. Kiểm tra. Sau khi cài đặt PHPproxy, bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách mở trình duyệt và nhập địa chỉ sau: http://localhost/phproxy/. Nếu xuất hiện trang PHProxy tức là mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.
  • Kiểm tra proxy bằng cách truy cập địa chỉ trong trường "Web Address" (Địa chỉ Web). Bạn sẽ thấy trang web tải thông tin proxy trước địa chỉ web thông thường trên thanh địa chỉ của trình duyệt.
 4. Thiết lập chuyển tiếp cổng. Cổng hoạt động tương tự cửa mạng, bạn thường thiết lập đóng vì lý do bảo mật. Để proxy hoạt động, bạn cần phải mở 1 vài cánh "cửa". Bạn mở "cửa" bằng cách cấu hình bộ định tuyến chuyển tiếp tất cả các yêu cầu trang web thông qua máy chủ mới. Bạn cần biết địa chỉ IP nội bộ và "vị trí" của nó trong mạng gia đình. Mở trang cấu hình bộ định tuyến, chuyển đến mục Cổng chuyển tiếp, tạo mục cho lưu lượng TCP/UDP ở Cổng 80 trên địa chỉ IP nội bộ của máy tính.
 5. Tìm địa chỉ IP của mạng gia đình. Với thiết lập cổng chuyển tiếp, bạn chỉ cần tìm hiểu địa chỉ IP công cộng của mạng gia đình. Cách nhanh nhất để xác định địa chỉ IP công cộng là truy cập Google và nhập ip address trong trường tìm kiếm. Địa chỉ IP công cộng sẽ xuất hiện ngay đầu trang.
  • Kiểm tra proxy bằng cách mở trình duyệt trên máy tính, nhập địa chỉ IP công cộng và nhập /phproxy/ vào cuối dòng. Ví dụ, địa chỉ IP công cộng là 24.24.24.24, địa chỉ proxy sẽ là 24.24.24.24/phproxy/.
 6. Sử dụng proxy. Sau khi hoàn thành cấu hình proxy, bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào cần. Chỉ cần nhập địa chỉ tìm được ở bước phía trên vào trình duyệt để vượt qua giới hạn website.[2]
  • Hầu hết mạng gia đình đều thay đổi địa chỉ IP thường xuyên. Nếu không thể kết nối với máy chủ nữa tức là địa chỉ IP đã bị thay đổi, bạn cần tìm địa chỉ IP mới.
  • Nếu bị bắt gặp kết nối với proxy ở trường hay công ty, bạn sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng.
  • Proxy không mã hóa bất kỳ dữ liệu nào vào mạng nên người quản trị mạng vẫn có thể giám sát được nội dung bạn truy cập. Proxy chỉ vượt qua giới hạn đặt ra trong mạng mà thôi.

Cảnh báo[sửa]

 • Người quản trị mạng của công ty lớn có thể bắt bạn chịu kỷ luật nếu bạn bị bắt gặp đang vượt giới hạn website tại nơi làm việc.
 • Vượt giới hạn mạng ở trường cũng có thể bị đình chỉ học và thậm chí là đuổi học.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]