Viêm màng não mủ trẻ em

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Viêm màng não mủ là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn xảy ra tại não- màng não, là một cấp cứu thường gặp trong nhi khoa và nguy hiểm ở trẻ em cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Mục lục

Dịch tễ học[sửa]

Viêm màng não mủ chiếm 1/3 trường hợp viêm màng não, trên thế giới cũng như ở Việt nam, tỷ lệ mắc bệnh VMNM ở trẻ em vẫn còn khá cao.

Tần suất mắc bệnh còn khá phổ biến, tỷ lệ tử vong, các biến chứng và di chứng tâm thần kinh còn nặng nề do đó bệnh cần được chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời và tích cực để hạn chế tử vong các biến chứng và di chứng.

Tác nhân gây bệnh[sửa]

Các vi khuẩn gây VMNM thay đổi tùy theo từng thời kỳ, tùy theo từng vùng địa lý, từng nước, có khi bùng phát thành dịch nhất là não mô cầu. Tần suất vi khuẩn gây bệnh còn có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi, mùa, thời tiết, tình trạng miễm dịch, dinh dưỡng, bệnh kèm theo và các yếu tố thuận lợi như chấn thương, viêm tai...

Viêm màng não mủ ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do liên cầu nhóm B, Listeria monocytogene, trực trùng Gam (-), enterococci, tụ cầu. Đối với trẻ ngoài diện sơ sinh, trẻ càng nhỏ tần suất gặp Haemophilus influenzae type b càng cao, thứ đến là não mô cầu và phế cầu.

Tần suất gặp các mầm bệnh gây VMNM theo tuổi[sửa]

Tần suất vi khuẩn gây bệnh VMNM trong diện sơ sinh chủ yếu là các vi khuẩn gam âm, E. coli, liên cầu khuẩn nhóm b và Listeria monocytogenes, đối với trẻ ngoài diện sơ sinh, trẻ càng nhỏ thì tần suất mắc Haemophilus influenzae càng cao, trẻ trên 6 tuổi chủ yếu là phế cầu và não mô cầu.

Theo điều kiện xuất hiện và cơ địa người bệnh[sửa]

Bệnh tai mũi họng mãn tính[sửa]

- Viêm tai giữa mãn: phế cầu, Haemophilus, VK kỵ khí.

- Viêm xoang: phế cầu, Haemophilus, VK kỵ khí, có khi tụ cầu.

Bệnh nhiễm trùng[sửa]

- Viêm phổi: phế cầu. Viêm hô hấp trên: phế cầu, não mô cầu, Haemophilus.

- Viêm mô tế bào: liên cầu, tụ cầu.

- Áp-xe não: tụ cầu, VK kỵ khí.

Chấn thương đầu[sửa]

- Vỡ sọ kín: phế cầu, liên cầu nhóm A, trực trùng Gam (-).

- Vỡ sọ hở hoặc mổ sọ: Tụ cầu vàng, trực trùng Gam (-).

Bệnh tiềm ẩn[sửa]

- Đái tháo đường: phế cầu, trực trùng Gam (-), Staphylococcus.

- Leucémie: phế cầu, Gam (-).

- Trẻ suy dinh dưỡng, điều trị corticoides: M. tuberculosis, Cryptococcus.

- Cắt lách: phế cầu, Haemophilus.

- Van tim nhân tạo: Staphylococcus aureus hoặc S. epidermidis.

Bệnh sinh viêm màng não mủ[sửa]

Giải Phẩu Bệnh[sửa]

Phản ứng viêm ở màng nuôi, màng nhện và dịch não tủy làm cho màng não dày ra, xung quanh các tĩnh mạch, dọc theo chiều cong của não bộ, theo các khuyết sâu của các rãnh, quanh tiểu não. Các cấu trúc cạnh màng não cũng có thể có những thay đổi bệnh lý như viêm tắc tĩnh mạch vỏ não, ở các động mạch màng nuôi có thể tạo thành mạch lựu và tắc mạch. Nhờ có màng nuôi chắn ngang nên vi khuẩn không xâm nhập trực tiếp vào mô não. Tuy nhiên phần não và các tổ chức tiếp cận màng não vẫn bị ảnh hưởng, sung huyết và phù nề. Những biến đổi bệnh lý thường gặp là tràn dịch dưới màng cứng vô trùng, viêm động mạch não, viêm tắc tĩnh mạch vỏ não, viêm tắc mao mạch ở lớp vỏ tiếp cận với màng não viêm.

Tủy sống cũng có thể chứa mủ. Mủ thường hiện diện trong khoang dưới nhện, nhiều nhất là phần đáy và khoảng gần tiểu não, sau đó lan ra ở 2 rãnh trên não.

Thành não thất cũng có thể chứa mủ, mất lớp tế bào phủ mặt trong não thất.

Tổn thương dây thần kinh sọ xảy ra nơi tích tụ nhiều dịch viêm. Thần kinh III và VI tổn thương do chèn ép thùy thái dương do thoát vị lều, hậu quả của tăng áp nội sọ. Dây III và VI còn có thể bị liệt do huyết khối xoang hang nhiễm trùng.

Phù não, tăng áp nội sọ trong viêm màng não mủ là do:

- Do chết tế bào (phù não do gây độc tế bào).

- Do tăng tính thấm mao mạch do chất Cytokine (phù não do nguồn gốc mạch máu).

- Do gia tăng áp lực thủy tĩnh (phù não kẻ), do tắc nghẽn tái hấp thu DNT.

- Do tăng tiết ADH bất thường và gây ứ nước quá mức.

Não úng thủy có thể sinh ra do nghẽn sự lưu thông của DNT trong não thất hoặc ngoài não thất (do màng não dày dính, xơ hóa).

Sinh bệnh học[sửa]

Phần lớn các trường hợp viêm màng não nhiễm khuẩn tuần tiến qua 4 giai đoạn:

Thứ nhất: nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Thứ hai: xâm nhập vào máu từ các ổ nhiễm trùng đường hô hấp.

Thứ ba: các vi khuẩn theo đường máu tràn vào màng não.

Thứ tư: viêm màng não - não.

Đại bộ phận trẻ em bình thường lứa tuổi còn bú và trẻ lớn vào thời gian nào đó, đều bị cư trú hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn gây viêm màng não.

Trong phần lớn trẻ em có bệnh nhẹ ở đường hô hấp. Ở một số ít trẻ, vi khuẩn này đã xâm nhập vào máu. Ở một số trong các trường hợp vi khuẩn huyết này, các vi khuẩn bị quét sạch khỏi dòng máu nhờ các cơ chế phòng vệ tự nhiên. Ở một số khác, nhiễm khuẩn được giải quyết tại giai đoạn này bằng các thứ thuốc kháng khuẩn uống thông thường. Tuy vậy ở một số ít trẻ (được điều trị hoặc không điều trị), bệnh nhiễm khuẩn tuần tiến và gieo rắc vào hệ thần kinh trung ương rồi viêm màng não.

Các ổ nhiễm trùng vùng bên cạnh não như viêm xoang mủ, viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, viêm xoang sàn, xoang bướm, xoang trán, viêm xương tủy xương sọ, cột sống; chấn thương sọ não hở; u màng não tủy có thể gây viêm màng não qua đường lan truyền lân cận, song thường là do vãn khuẩn huyết trước đó.

Vi khuẩn theo đường máu qua đám rối ở các não thất bên, qua màng não vi khuẩn sẽ đi vào NNT. Sau đó vi khuẩn sẽ lưu thông đến phần NNT ngoài não, đến khoang dưới nhện và tại đây chúng nhanh chóng sinh sản vì nồng độ bổ thể và kháng thể của NNT không đủ để ức chế chúng. Tiếp đến là một phản ứng viêm khu trú do thâm nhập của bạch cầu đa nhân qua trung gian các yếu tố hóa hướng động. Sự hiện diện của Lipopolysaccharide vỏ tế bào (nội độc tố) của vi khuẩn gam (-) (H. influenzae b, não mô cầu) cũng như các thành phần của vỏ vi khuẩn phế cầu (acide teichoic, peptidoglycan) sẽ kích thích và gây một phản ứng viêm nặng nề kèm theo sản xuất tại chổ các yếu tố: TNF (hoại tử khối u), Interleukin 1, Prostaglandin E2 và một số chất trung gian gây viêm khác với Cytokin.

Với sự hiện diện của các chất trung gian viêm này, phản ứng viêm tiếp tục xảy ra: thấm nhập bạch cầu đa nhân, tăng tính thấm mạch máu, tổn thương hàng rào mạch máu - não và huyết khối mạch máu. Sau khi NNT đã sạch vi khuẩn, một phản ứng viêm khác tiếp tục xảy ra mà nguyên nhân là do các chất Cytokin thừa thải đã được tiết ra mà người ta cho rằng di chứng của viêm màng não mủ là do tình trạng viêm mãn tính này.

Tăng protein NNT một phần là do tăng tính thấm của hàng rào mạch máu não, một phần là do mất chất dịch giàu albumin từ các mao mạch và tĩnh mạch đi ngang qua khoang dưới màng cứng. Vào giai đoạn sau của viêm màng não mủ, hiện tượng thấm dịch này sẽ gây ra tràn dịch dưới màng cứng.

Glucose NNT giảm là do màng não bị viêm gây giảm vận chuyển glucose và do tăng nhu cầu sử dụng glucose của tổ chức não.

Yếu tố thuận lợi tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn qua màng não[sửa]

- Có nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus hoặc nhiễm trùng phổi do Pneumococcus.

- Vi khuẩn có ái tính với màng não một khi đã lan tràn vào máu (H. influenzae, phế cầu và não mô cầu).

- Tổn thương màng chắn máu - dịch não tủy để vi khuẩn vào đến khoang dưới màng nhện do chấn thương sọ não kín, hở gây hủy hoại tình trạng dinh dưỡng tại chổ.

Các yếu tố có nguy cơ gây viêm màng não mủ[sửa]

- Yếu tố vật chủ: thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải, nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh nhiều hơn trẻ lớn. Trẻ bị cắt lách dễ bị viêm màng não mủ do phế cầu, H. influenzae týp b và trực trùng gam (-). Trẻ bị thiếu máu hồng cầu hình liềm và bị bệnh lý huyết sắc tố Hb bị viêm màng não mủ do phế cầu và H. influenzae b. Trẻ thiếu bổ thể C5 - C8 dễ bị viêm màng não do não mô cầu. Bệnh lý bổ thể dễ bị viêm màng não mủ do Salmonella. Bệnh ác tính hệ võng nội mô dễ bị viêm màng não do các vi khuẩn có độc lực thấp và ít đe dọa ở những trẻ này.

- Yếu tố gen: H. influenzae gây viêm màng não mủ cao hơn ở một số chủng tộc. HLA B12 dễ bị viêm màng não mủ hơn so với HLA BW40. Chậm đáp ứng kháng thể IgG so với kháng nguyên vỏ polysaccharide type b dễ bị mắc viêm màng não mủ.

- Môi trường, cộng đồng: Người ta nhận thấy H. influenzae và não mô cầu có khi gây thành dịch trong một cộng đồng. Trái lại, phế cầu thì hiếm hơn.

Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán lâm sàng viêm màng não mủ[sửa]

Các triệu chứng và dấu hiệu viêm màng não mủ có nhiều và tùy thuộc một phần vào nguyên nhân gây bệnh, tuổi bệnh nhi, thời gian mắc bệnh trước khi được thăm khám và sự đáp ứng của đứa trẻ với nhiễm khuẩn.

Cách biểu hiện khởi bệnh viêm màng não mủ[sửa]

Có hai cách biểu hiện viêm màng não mủ ở trẻ còn bú và trẻ em:

- Cách thứ 1 là diễn biến âm thầm và xuất hiện tuần tiến trong một hoặc nhiều ngày. Có thể trước đó có một bệnh không đặc hiệu có sốt. Trong trường hợp này khó có thể xác định đích thực sự khởi phát viêm màng não mủ từ khi nào, thường là do H. influenzae.

- Cách thứ 2 là cấp diễn, như “sét đánh”. Các triệu chứng nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não xuất hiện rất nhanh trong vài giờ. Hình thái tiến triển mau lẹ này thường có kèm phù não nặng, có thể gây thoát vị qua lều dẫn tới chèn ép thân não. Những trường hợp này thường do màng não cầu. Tỷ lệ tử vong cao.

Triệu chứng lâm sàng toàn phát thay đổi theo tuổi[sửa]

- Trẻ sơ sinh: Trong bệnh cảnh nhiễm trùng huyết, rối loạn thân nhiệt, hạ nhiệt độ.

Rối loạn ý thức: lơ mơ, kích thích rên è è, ngũ lịm hôn mê. Rối loạn nhịp thở: suy hô hấp. Rối loạn vận động: co giật. Rối loạn tiêu hoá: bỏ bú, nôn, ỉa chảy. vàng da. Thóp phồng. Dấu màng não không rõ.

- Trẻ bú mẹ: Hội chứng nhiễm trùng: sốt, vẽ mặt nhiễm trùng, xanh tái, tái nhợt, bạch cầu tăng. Rối loạn ý thức: lơ mơ, đờ đẫn, tăng kích thích, khóc khi được bế, mắt nhìn sững, nhìn ngước. Rối loạn vận động: co giật. Rối loạn tiêu hoá: bỏ bú, nôn, ỉa chảy. Các dấu màng não: có nhưng không điển hình. Thóp phồng ở những trẻ còn thóp.

- Trẻ lớn: Hội chứng nhiễm trùng: sốt cao. Tam chứng màng não: nhức đầu, nôn, táo bón. Rối loạn ý thức: lơ mơ, đờ đẫn, hôn mê. Rối loạn vận động: co giật, liệt.

Dấu màng não rõ: nằm tư thế cò súng, cứng cổ rõ, kernig (+), brudzinki (+), vạch màng não (+).

Các dấu hiệu có nguy cơ trầm trọng[sửa]

Rối loạn huyết động ngoại biên[sửa]

- Nhợt nhạt, xanh xao, nhiễm độc.

- Lạnh đầu chi, tím tái đầu chi, vã mồ hôi.

- Kéo dài thời gian vi tuần hoàn da (bình thường < 3 giây).

Rối loạn huyết động trung tâm[sửa]

- Mạch nhanh (phụ thuộc một phần tuổi của trẻ và tình trạng sốt).

- Thở gấp thở nhanh.

- Đái ít.

- Hạ huyết áp (dấu hiệu muộn).

Rối loạn thần kinh giao cảm[sửa]

- Nhiệt độ không ổn định, hạ thân nhiệt.

- Rối loạn nhịp thở, có cơn ngưng thở.

Hiện diện của ban xuất huyết dạng hình sao (viêm mao mạch nhiễm trùng) thường là do não mô cầu.[sửa]

- Nhẹ: chấm xuất huyết đỏ, dạng hình sao, rải rác trên da, tiến triển hoại tử.

- Nặng: xuất hiện nhanh, kích thước lớn, lan tỏa nhiều, nhanh.

Các dấu hiệu hoặc thương tổn có thể kết hợp với viêm màng não mủ[sửa]

- Sốt kéo dài trên 10 ngày sau điều trị gặp 15% do H. influenzae, 9% do phế cầu. Hoặc là triệu chứng của tràn dịch, tràn mủ dưới màng cứng, viêm tĩnh mạch, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng ngoài tim, nhiễm trùng tại bệnh viện hoặc do kháng sinh.

- Chấm xuất huyết hoặc ban xuất huyết hình sao gợi ý cho chẩn đoán não mô cầu. Tử ban kèm hạ thân nhiệt và choáng thường do CIVD và có ý nghĩa tiên lượng xấu.

- Co giật: co giật trước khi vào viện hoặc 1 hoặc 2 ngày sau khi vào viện xuất hiện khoảng 20 - 30% trường hợp. Co giật toàn thể thường không mang ý nghĩa tiên lượng xấu. Trái lại trẻ co giật cục bộ chắc sẽ có di chứng thần kinh nhiều hơn. Co giật xuất hiện muộn trong quá trình điều trị là do tổn thương não, tràn dịch dưới màng cứng, nghẽn mạch và hình thành áp-xe. Cần tiến hành các thăm dò thích hợp để chẩn đoán.

- Các dấu hiệu thần kinh cục bộ chẳng hạn như liệt nữa người, liệt tứ chi, liệt mặt, viêm nội hậu nhãn cầu, các khuyết tật thị trường, mù, lé, điếc xuất hiện sớm hay muộn trong khoảng 15% bệnh nhi VMNM nói lên khả năng nghẽn tĩnh mạch hay động mạch vỏ não là hậu quả của phù và viêm. Các dấu hiệu thần kinh cục bộ có thể là một chỉ dẫn cho một kết thúc bất lợi. Phù gai thị ít thấy trong giai đoạn đầu VMN cấp và nếu có phải xem xét khả năng nghẽn tĩnh mạch xoang, tràn dịch dưới màng cứng hoặc áp-xe não.

- Giảm ý thức: mức độ ý thức của một trẻ viêm màng não mủ lúc nhập viện có một ý nghĩa tiên lượng. Một đứa trẻ bán mê hoặc hôn mê lúc vào viện thì có nhiều khả năng tiên lượng xấu hơn những trẻ ngủ lịm hoặc ngủ gà.

Giai đoạn lui bệnh[sửa]

Viêm màng não mủ là một bệnh nhiễm trùng nặng nề tại hệ thần kinh, thường không có giai đoạn tự lui bệnh, nếu không được chẩn đoán và điều trị bệnh diễn biến nặng dần và tử vong, nếu được phát hiện sớm và điều trị vi trùng nhạy cảm với kháng sinh bệnh tiến triển thuận lợi không kèm theo các biến chứng thì có thể khỏi hoàn toàn, nếu được chẩn đoán muộn bệnh có thể tử vong trong 48- 72 giờ đầu, nếu không tử vong bệnh có nguy cơ có nhiều biến chứng và di chứng lâu dài về tâm thần kinh.

Chẩn đoán lâm sàng viêm màng não mủ[sửa]

Vì những dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng viêm màng não ở trẻ còn bú và trẻ em có rất nhiều và thường giống các bệnh nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn khác nên hầu hết các thầy thuốc nhi khoa đều có khả năng nhận biết sớm.

Tuy nhiên, không có một dấu hiệu lâm sàng duy nhất nào là đặc hiệu đối với viêm màng não mủ cả. Trên nguyên tắc thì viêm màng não mủ ở trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ ít tháng, các dấu hiệu ít bộc lộ và thường là tế nhị, dễ nhầm lẫn nên việc chẩn đoán sớm khó có thể xác định trên lâm sàng. Sốt có trong một nữa số trẻ bị nhiễm trùng. Ngủ lịm, hô hấp nguy kịch vàng da, bỏ bú hoặc nôn và ỉa chảy là những triệu chứng thường gặp nhưng là những biểu hiện không đặc hiệu của các bệnh nhiễm khuẩn xâm lấn ở sơ sinh. Chừng 1/3 số trẻ còn bú thấy có tình trạng kích thích tăng dần, thường có kèm giảm ý thức và trương lực cơ. Co giật xuất hiện trong khoảng 40% trẻ sơ sinh bị viêm màng não còn thóp phồng hoặc thóp căng chỉ thấy trong chừng 1/3 trường hợp.

Ở trẻ lớn, sốt, nhức đầu, sợ ánh sáng, buổn nôn và nôn, tâm trí lú lẫn và ngủ lịm, tình trạng kích thích thái quá là những triệu chứng khởi đầu thường gặp. Những biểu hiện này không mang tính đặc hiệu và thường khó phân biệt với các triệu chứng nhiễm khuẩn ở màng não do virus hoặc các bệnh khác có sốt cao. Một thay đổi trong tình cảm hay tình trạng tỉnh táo của trẻ là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của viêm màng não. Cổ cứng (dấu Kernig và Brudzinski), co giật, thóp phồng và hôn mê ít thấy hơn ở lứa tuổi còn bú và thường là triệu chứng muộn, song đủ mang tính đặc trưng để chẩn đoán là VMN.

Thường là khó đối với một người thầy thuốc phải nhận biết một bệnh nhi viêm màng não trong số rất nhiều trẻ còn bú và trẻ em đến khám vì một bệnh có sốt cao. Năng lực phân biệt trường hợp viêm màng não với các trường hợp khác là kết quả tích lũy kinh nghiệm trong việc xử lý các bệnh trẻ em. Không có gì thay thế được tính nhạy bén lâm sàng trong việc nhận biết và chẩn đoán mau lẹ viêm màng não ở trẻ còn bú và trẻ em.

Tuy vậy về mặt cộng đồng một số các tình huống sau cần nghi ngờ VMNM:

Sốt cao + co giật

Sốt + bỏ bú

Sốt + thóp phồng (ở những trẻ còn thóp)

Sốt + rối loạn ý thức (lơ mơ, kích thích, vật vã, lú lẫn…)

Sốt + có dấu hiệu màng não

Sốt + có kèm dấu thần kinh bất thường

Sốt + tử ban dạng hình sao, thường do não mô cầu có thể kèm nhiễm trùng huyết

Sốt + nhiễm trùng, nhiễm độc nặng nề + vẻ mặt xanh tái (không tìm thấy tiêu điểm nhiễm trùng)

Cận lâm sàng[sửa]

Khảo sát dịch não tủy[sửa]

Một số xét nghiệm khác liên quan đến NNT[sửa]

- Phản ứng Pandy - Rivalta (+): tăng globulin trong NNT.

- CRP: tăng trong NNT.

- Điện đi NNT: Gamma globulin tăng.

- Khảo sát nồng độ men Lactate dehydrogenase (LDH) là một dữ kiện giúp chẩn đoán. Tăng quá 50 đơn vị trong VMNM, trong đó LDH4 và LDH5 chiếm hơn 15%. Khảo sát LDH thấy có 5 giải hấp thụ. Trường hợp có 3 giải là do virus.

- Nếu cấy NNT có vi khuẩn, thường người ta làm kháng sinh đồ tìm độ nhạy cảm của kháng sinh với vi khuẩn.

- Phản ứng tìm kháng nguyên - kháng thể trong NNT.

+ CIE (Counter immunoelectrophoresis): chẩn đoán nhanh trong 1 giờ.

+ LA (Latex agglutination): nhạy cảm hơn CIE với 3 loại vi khuẩn thường gặp. Chẩn đoán nhanh trong 15 phút.

+ ELISA (Enzyme linkes immunosorbent assay).

Đánh giá kết quả NNT[sửa]

Yếu tố quan trọng trong VMNM là có sự hiện diện của vi trùng, thứ đến là yếu tố tế bào và protein. Trong trường hợp chọc NNT bị chạm máu thì theo Badoux cứ 1000 hồng cầu/mm3 thì trừ bớt 1 mg protein cho 100 ml NNT và khoảng 700 hồng cầu tương ứng với 1 bạch cầu.

Rồi lấy số bạch cầu đếm được trừ ra sẽ có số bạch cầu thực. Yếu tố đường giảm khá rõ trong VMNM, có khi chỉ còn vết. Một sự thay đổi đường máu thường kéo theo thay đổi đường NNT sau 30 phút đến 2 giờ. Để đánh giá đúng đường NNT, nên xét nghiệm đồng thời đường máu trước khi chọc NNT. Việc điều trị kháng sinh trước khi chọc NNT ở một trẻ bị VMNM không làm thay đổi đáng kể các đặc tính hình thái học và nhuộm gam của vi khuẩn. Cũng không làm thay đổi kết quả sinh hóa học NNT ngay cả khi đã tiến hành điều trị bằng kháng sinh thích hợp theo đường tĩnh mạch. Sau 24 - 48 giờ, người ta vẫn còn phát hiện được đặc tính vi khuẩn và những thay đổi sinh hóa điển hình trong VMNM trong phần lớn trường hợp. Nếu do H.influenzae được điều trị bằng kháng sinh đường uống thì cấy NNT vẫn thấy mọc H. influenzae.

Những trẻ bị VMNM do phế cầu hoặc màng não cầu được điều trị trước với các kháng sinh có hiệu lực mới dễ có chiều hướng làm sạch vi khuẩn trong NNT.

Các xét nghiệm và các kỹ thuật khác giúp chẩn đoán và theo dõi VMNM[sửa]

- CTM, tiểu cầu, VSS. tìm hội chứng nhiễm trùng.

- Đường máu thường giảm, hoặc để so sánh với đường NNT.

- Điện giải đồ, urée, creatinine. để đánh giá chức năng thận.

- Chức năng đông máu. thường rối loạn trong nhiễm não mô cầu.

- Cấy máu có thể tìm thấy vi trùng.

- Cấy dịch mũi họng, mủ tai, thương tổn da, nước tiểu. nếu (+) thường ít giá trị.

- X-quang phổi, xương sọ, xương chũm. Khi nghi ngờ nguyên nhân do tai.

- Soi đáy mắt. Mặc dù có tăng áp nội sọ song đáy mắt chưa có phù gai thị.

- Siêu âm thóp, scanner sọ não để phát hiện các biến chứng, tụ dịch, tụ mũ, dãn não thất, áp xe não...

Chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt[sửa]

Chẩn đoán[sửa]

- Tiền sử, bệnh sử và dịch tễ.

- Lâm sàng.

- NNT: biến đổi sinh học rõ rệt: nước mờ đục, tế bào tăng chủ yếu neutrophile, protein tăng, đường giảm.

- Vi trùng: có vi trùng trong nước não tủy.

Chẩn đoán phân biệt[sửa]

Nếu không xác định được vi trùng hiện diện trong NNT thì cần gián biệt loại trừ các viêm màng não do các nguyên nhân khác:

- Viêm màng não do các loại vi khuẩn không gây mủ như: Leptospira, lao, giang mai, bệnh Lyme. NNT có thể vàng nhẹ, bạch cầu lympho ưu thế, đường không giảm.

- Ổ nhiễm trùng cạnh màng não: viêm xương chũm, viêm tai giữa, áp-xe não gây phản ứng màng não. NNT có thể trong, bạch cầu tăng ít, có thể lympho ưu thế, có tiền sử viêm tai mãn, chảy nước tai, đau tai, liệt khu trú, sốt kéo dài khi có áp xe não.

- Viêm màng não do siêu vi (còn gọi là viêm màng não nước trong): quai bị, Enterovirus, Arbovirus, Epstein - Barr virus, Varicella - Zoster... NNT trong, bạch cầu tăng ít, lympho ưu thế, đường không giảm, vi trùng không có.

- Viêm màng não do nấm: Candida albicans, Cryptococcus neoformans. hiếm

- Các bệnh ác tính: Hodgkin, bạch huyết... Di căn vào màng não. các vết tích của bệnh gốc đã được chẩn đoán nay có biểu hiện di căn xuất hiện các triệu chứng thần kinh.

- Viêm màng não hóa chất: gây tê tủy sống, ngộ độc chì, thủy ngân. hiếm gặp.

Biến chứng[sửa]

Các biến chứng gần:[sửa]

thường xuất hiện 48-72 giờ đầu khi vào viện.

- Suy hô hấp: do tăng tiết, ứ trệ, co giật, chướng bụng, sốt cao, suy tim, viêm phổi.

- Co giật: hạ đường máu, hạ Natri, hạ Calci, tắc tĩnh mạch động mạch não, phù não...

- Phù não: có thể gây tụt kẹt.

- Choáng nhiễm trùng: thường do não mô cầu - Đông máu rãi rác trong lòng mạch: hiếm.

- Viêm cơ tim: hiếm

- Rối loạn thân nhiệt: hạ nhiệt ở trẻ sơ sinh và sốt cao, co giật ở trẻ nhỏ.

- Rối loạn nước - điện giải.

- Hạ đường máu: thường xuất hiện ngay thời điểm vào viện, chẩn đoán.

- Hạ Calci máu.

Các biến chứng xa:[sửa]

thường xuất hiện sau 2 tuần điều trị.

- Tràn dịch dưới màng cứng: hay gặp ở trẻ nhỏ và bú mẹ, đặc biệt trong trường hợp H. influenzae và phế cầu. Nghi ngờ khi sốt kéo dài, tái phát, ngủ lịm, hôn mê, co giật khu trú, vòng đầu tăng. Chẩn đoán nhờ siêu âm và scanner.

- Tụ mủ dưới màng cứng: gặp trong VMNM thứ phát sau viêm tai giữa, sau viêm tai xương chũm. Lâm sàng như tràn dịch dưới màng cứng nhưng sốt cao dao động. Xử trí bằng dẫn lưu, kháng sinh.

- Thuyên tắc tĩnh mạch vỏ não: co giật, liệt khu trú. Không có điều trị đặc hiệu.

- Áp-xe não: thường áp-xe não gây VMNM. Chẩn đoán như lâm sàng tràn dịch dưới màng cứng nhờ siêu âm và scanner. Điều trị dẫn lưu, bóc tách, kháng sinh.

- Viêm não thất: thường gặp ở trẻ sơ sinh. Rối loạn ý thức. NNT sạch vi khuẩn nhưng protein tăng cao, sốt hoặc không, dãn vòng đầu, dãn khớp sọ. Chẩn đoán dựa vào siêu âm và chọc dò não thất. Điều trị bằng chọc hút và kháng sinh tại chổ.

- Não úng thủy: Nỗi tĩnh mạch da, dãn khớp sọ, tăng vòng đầu. Chẩn đoán nhờ siêu âm. Điều trị bằng tạo cầu nối có van áp lực.

Di chứng[sửa]

- 9% có những vấn đề về nhân cách.

- 28% giảm hoặc mất thính lực, mù, rối loạn về nói, động kinh, chậm phát triển tinh thần vận động.

- 13% có di chứng mức độ nhẹ hơn.

Nguyên tắc xử trí[sửa]

Chăm sóc[sửa]

Thông thoáng đường thở, cho thở O2, nằm ngữa cổ, hút đờm giải. Chú ý đối với những trẻ có co giật, hôn mê chế độ săn sóc cần thích hợp, giữ vệ sinh thân thể tránh loét, tránh bội nhiễm.

Điều trị hỗ trợ[sửa]

Chống phù não[sửa]

Triệu chứng lâm sàng: tăng cân, lú lẫn, lơ mơ, co giật, hôn mê, cận lâm sàng: giảm urê, creatinin, axit uric, albumin huyết thanh, giảm Na.

Điều trị: Cho kháng sinh đúng, chống co giật có hiệu quả, hạ sốt tích cực, cho corticosteroide, điều trị thấm thấu tốt, cụ thể.

Cho nằm đầu cao, thông khi tốt, hạn chế nước: cho 1/2 - 2/3 lượng nước nhu cầu.

Cho Lasix 1 -2 mg/Kg tiêm tĩnh mạch có thể lập lại sau 6 -8 giờ, cho manitol 0,5g/Kg tiêm tĩnh mạch trong 10 phút có thể lập lại sau 4 - 6 giờ.

Cho Dexamethasone liều 0,15 mg/Kg tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ/1 lần, trong 4 ngày đầu.

Chống co giật[sửa]

Thông đường thở, thở Oxy, làm rổng dạ dày, cho thuốc chống co giật.

Phenobarbital:10 mg/Kg tiêm tĩnh mạch, cho kết quả chậm sau 20 phút, hiệu quả chống co giật kéo dài.

Phenytoin (dilantin): 7 -10 mg/Kg tiêm tĩnh mạch, cắt cơn giật nhanh, có ưu điểm không gây ngủ và có tác dụng ức chế tiết ADH.

Diazepam: 1 mg/tuổi. Theo đường hậu môn hoặc tĩnh mạch. Thuốc gây ngủ và ức chế hô hấp khi phối hợp với phenobarbital.

Hạ nhiệt:[sửa]

Paracetamol theo đường uống, đường hậu môn, đường qua sonde dạ dày hoặc đường tĩnh mạch tùy theo tình huống.

Giải quyết các biến chứng[sửa]

Giải quyết tốt các biến chứng thường gặp, chống hạ đường máu, cân bằng nước điện giải, giải quyết tốt tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn nếu có, tùy theo biến chứng muộn nếu có giải quyết tốt trong giai đoạn sau.

Cần cho thêm vitamin K đối với trẻ dưới 6 tháng.

Điều trị theo nguyên nhân[sửa]

Kháng sinh chỉ định trong VMNM, sử dụng thích hợp theo vi khuẩn gây bệnh.

Tiêu chuẩn chọn lựa: Kháng sinh phải thấm qua màng não tốt, rẻ tiền, dễ kiếm, nhạy cảm với vi khuẩn gây bệnh, thuốc phải được cho bằng đường tĩnh mạch, thời gian điều trị đủ, liều lượng đúng.

Khi chưa biết loại vi khuẩn[sửa]

- Đối với trẻ sơ sinh: Ampicillin + Gentamicin hoặc Ampicillin + Cephalosporin 3.

- Đối với trẻ ngoài diện sơ sinh:

+ Ceftriaxone: 100 mg/Kg/24 giờ.

+ Cefotaxime: 200 mg/Kg/24 giờ.

Khi biết rõ loại vi khuẩn[sửa]

Kết quả định danh vi khuẩn thường có sau 3 ngày, nên tham khảo kháng sinh đồ, NNT chọc kiểm tra sau 48 giờ và đáp ứng trên lâm sàng sau 3 ngày điều trị để quyết định tiếp tục kháng sinh đã cho hay thay đổi kháng sinh thích hợp.

- Liên cầu khuẩn nhóm B: Ampicilin và Penicillin G là thuốc chọn lựa x 14 - 21 ngày.

-Listeria monocytogenes: Ampicilin là thuốc chọn lựa, Trimethoprim- Sulfamethoxazole đường tĩnh mạch là thuốc thay thế x 14 ngày.

- Trực trùng gam (-): Ampicilin + Gentamicin hoặc Cefotaxime + Gentamicin x 21 ngày.

- Hemophilus Influenzae: Ceftriaxone hoặc Cefotaxime x14 - 21 ngày.

- Não mô cầu: thuốc chọn lựa là Penicillin 300.000 đv/Kg/24 giờ, chloramphenicol hoặc Cephalosporin thế hệ 3 là thuốc thay thế trong trường hợp dị ứng với Penicillin.

-Phế cầu: Penicillin x 10 - 14 ngày trong trường hợp không đề kháng. Ceftriaxone, Cefotaxime hoặc chloramphenicol là thuốc thay thế.

- Tụ cầu: Methicillin, Nafcillin là thuốc chọn lựa. đề kháng với methicillin: Vancomycin 60 mg/Kg/24 giờ. + Trimethoprim- Sulfamethoxazole đường tĩnh mạch là thuốc thay thế.

Tiên lượng[sửa]

- Tuổi càng nhỏ, tiên lượng càng xấu.

- Thời gian bị bệnh trước khi điều trị kháng sinh thích hợp.

- Loại vi khuẩn đặc hiệu gây bệnh.

- Số lượng vi khuẩn hoặc số lượng chất Polysaccharide vỏ trong NNT lúc chẩn đoán.

Có những rối loạn làm giảm phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng.

- Về mặc lâm sàng các yếu tố sau là tiên lượng nặng: vào viện sau 2 ngày, co giật tái đi tái lại, hôn mê nặng, protein trong NNT tăng trên 2 g/l, đường trong NNT vết, có kèm theo hạ đường máu, vi khuẩn là phế cầu hoặc não mô cầu có kèm theo choáng, có bệnh kèm theo như phế quản phế viêm, suy dinh dưỡng, thiếu máu...

Phòng bệnh[sửa]

Vaccine:[sửa]

đối với Haemophilus influenzae và não mô cầu.

Phòng bằng thuốc:[sửa]

trẻ nhỏ có tiếp xúc với nguồn bệnh não mô cầu.

Rifampicine:10 - 20 mg/Kg uống 2 - 4 ngày.

Spiramycine: 50 mg/Kg/ngày uống trong 5 ngày.

Giải quyết tốt các nhiễm trùng đường hô hấp trên và các bệnh đường tai mũi họng.[sửa]

NGUỒN

Giáo trình bộ môn nhi, Đại học Y Dược Huế

Liên kết đến đây