Vi khuẩn E. coli trong rau bina tại Mỹ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Rau bina

Sự bùng phát về việc E. coli có trong rau bina từ California hiện nay đã bộc lộ sự yếu kém trong dây chuyền thực phẩm tại Mỹ. Hệ thống phân phối nhanh thịt, trái cây và rau củ cho người tiêu dùng càng làm những vi khuẩn chết người này lây lan dễ dàng.

Giống như hầu hết các loại thực phẩm, rau bina được vận chuyển từ các cánh đồng đến một trung tâm nơi mà nó được trộn lẫn cùng với rau bina từ các cánh đồng khác. Nếu một vài trong số này bị thối rữa thì mối nguy hiểm cho con người càng nhiều khi lá rau được rửa, sấy khô, đóng bao và vận chuyển khắp cả nước.

Trong vòng vài ngày sau bài báo cáo đầu tiên về trường hợp liên quan đến E. coli vào ngày 30/8, căn bệnh từ rau bina bị hư từ California đã lan rộng ra đến 24 bang. Gần 200 người bị bệnh – một phần ba trong số này nhiễm bệnh chỉ trong vòng 72 giờ đầu tiên. Hai phụ nữ lớn tuổi và một cậu bé 2 tuổi đã chết.

“Khi mở một bao rau bina, bạn có tự hỏi có bao nhiêu cây khác nhau trong đó và chúng đến từ bao nhiêu cánh đồng khác nhau?”, Tiến sĩ Robert Tauxe, người đứng đầu trong bộ phận nghiên cứu về những căn bệnh gây ra bởi thực phẩm bị hư hỏng tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh Liên bang, đã phát biểu. “Nếu có sai sót nào đó tại một trong những cánh đồng trên… một con sâu sẽ làm rầu cả nồi canh” Tauxe nói.

Đây là lần thứ 20 rau diếp và rau bina bị đổ lỗi về sự bùng phát bệnh kể từ năm 1995.

Vào chủ nhật, toàn bộ rau diếp xanh từ cùng một vùng trồng trọt, thung lũng Salinas, California, đã bị thu hồi tại hơn nửa tá tiểu bang sau khi Tập đoàn Nunes phát hiện có khả năng nước tưới bị nhiễm E. coli. Vi khuẩn không được tìm thấy trong rau diếp của công ty Foxy. Chưa có trường hợp bệnh nào được báo cáo.

Những người chủ trương an toàn thực phẩm đang kêu gọi những quy định chặt chẽ hơn, và nói rằng nên có một tổ chức chịu trách nhiệm về việc bảo đảm tất cả thực phẩm đều an toàn.

“Nếu bạn trồng rau bina tại Thung lũng Salinas và nó có mặt tại 40 bang trong vài ngày, bạn không thể nói rằng chúng tôi sẽ không làm gì cả cho đến khi có ai đó bị bệnh,” Carol Tucker Foreman, giám đốc giải quyết những vấn đề thực phẩm của Liên đoàn Người tiêu dùng và là người sáng lập ra văn phòng USDA phát biểu. “Bởi vì hãy nhìn xem bao nhiêu người mắc bệnh trước khi bạn biết đựơc điều đó” Foreman nói.

Bộ phận Quản lý Thực phẩm và Thuốc của chính phủ (FDA) đã nhiều lần đề nghị toàn bộ ngành công nghiệp đặt các vấn đề dưới tầm kiểm soát, nhưng FDA không có sự kiểm tra và không có các chương trình an toàn cho sản xuất giống như Bộ Nông Nghiệp đã làm đối với thịt và gia cầm.

Trong khi hệ thống thực phẩm được tập trung hóa rất lớn, “Cái mà chúng ta không có là một cơ quan tập trung chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các sản phẩm đều an toàn”, Caroline Smith Dewaal, Giám đốc An toàn thực phẩm của Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng, đã phát biểu.

Sự bùng phát E. coli vào năm 1993 là minh chứng đau thương của sự yếu kém trong dây chuyền cung cấp thịt bò tập trung hóa cao. Hàng trăm người đã mắc bệnh và bốn trẻ em chết sau khi ăn phải hamburger đã qua nấu chín của nhà hàng Jack in the Box.

Sự bùng nổ thúc đẩy Bộ Nông Nghiệp siết chặt các tiêu chuẩn an toàn và mở rộng việc kiểm nghiệm của chính phủ. Và vào năm 1996, việc kiểm nghiệm bằng mắt được thay thế bằng một phương pháp khác đòi hỏi một cái nhìn khoa học tại những vùng nguy hiểm trong dây chuyền sản xuất và sự kiểm tra liên tục tại những điểm này.

Ngày nay, ca bệnh từ E. coli giảm đi 29% tính từ khi hệ thống theo dõi của chính phủ bắt đầu khoảng một thập niên trước, mặc dù tỷ lệ bệnh đã tăng dần từ năm 2004 đến năm 2005.

“Phải mất vài năm, nhưng tôi nghĩ chúng ta đang quản lý rất tốt để kiểm soát được sinh vật này,” Randy Huffman, Phó giám đốc Viện Thực phẩm thịt tại Mỹ, một nhóm công nghiệp, đã nói.

Công ty rơi vào trung tâm của cơn khủng hoảng rau bina, Natural Selection Foods, đã bắt đầu lấy mẫu mọi lô hàng rau và hoãn lại việc gửi hàng cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

“Thậm chí nếu vấn đề đã được đảm bảo an toàn, tôi nghĩ việc có bức tường bảo vệ là thật sự cần thiết, vì thế cho dù vấn đề đến từ đâu chúng ta đều cảm thấy có thể nắm bắt được”, phát ngôn viên của công ty, bà Samantha Cabaluna nói.

Với thịt bò, một bước quan trọng là tìm ra được bằng cách nào sự nhiễm bệnh xảy ra tại địa điểm đầu tiên. Các nhà khoa học của chính phủ khám phá ra rằng nguyên liệu đầu tiên đi vào lò mổ là gia súc còn da và nó có thể chuyển trực tiếp lên bề mặt thịt.

Giải quyết điều bí ẩn này có lẽ còn quan trọng hơn đối với rau diếp và rau bina – không giống như thịt bò – đa số các sản phẩm từ lá được ăn sống và không được nấu chín để có thể giết E. coli.

Cho đến nay, chưa ai xác định rõ nguyên nhân của 9 sự bùng phát trong rau diếp và rau bina trồng tại Salinas, Calif, bao gồm cơn bùng phát vào cuối tháng 8.

Trong trường hợp rau bina, FBI đang nghiên cứu quá trình trồng trọt để tìm thấy vết tích của vấn đề và điều tra viên nhà nước đang tìm kiếm sự nhiễm khuẩn từ phân bón, nước tưới hay thậm chí việc công nhân đi vệ sinh trên các cánh đồng.

Ngoài ra, vị trí chính xác E. coli ẩn nấp trong rau bina và rau diếp vẫn chưa được xác định. Nghiên cứu đưa ra giả thuyết là vi khuẩn có thể chui vào trong cuống và lá, Tauxe nói, và thêm rằng cần nhiều nghiên cứu nữa.

“Không chắc rằng FDA có thể tìm thấy vi khuẩn E. coli trên bề mặt của rau bina bị thối hay bên trong rau bina xanh, bởi vì chúng được trồng lên để kiểm nghiệm”, Tiến sĩ David Acheson, viên chức y khoa đứng đầu trong Trung tâm An toàn thực phẩm và Ứng dụng dinh dưỡng của FDA, đã trả lời phóng viên vào thứ Hai.

Tauxe nói: “Công nghiệp thịt mất hàng năm để có thể hiểu được bằng cách nào sự nhiễm khuẩn xuất hiện trong quá trình giết mổ, và mất thêm một khoảng thời gian để công nghiệp sản xuất có thể kiểm soát tốt hơn điều này”.

Nguồn[sửa]

  • Minh Giang lược dịch từ hoahocvietnam.com

Liên kết đến đây