Ý tưởng từ rác WikiMapia và WikiPedia

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trong thời gian gần đây, rất nhiều blog, 4rum thậm chí nhiều luồng thảo luận trên Wikipedia tiếng Việt và gần đây nhất bài báo trên Tuổi trẻ Online tất cả đều thể hiện sự bức xúc của cộng đồng người Việt trước những rác bẩn trên WikiMapia, một ứng dụng wiki sử dụng hình ảnh vệ tinh của google. Tôi cũng đồng tình với những nỗi niềm này và chính tôi đã "chiến đấu" không mệt mỏi để quét những rác này ngày từ những ngày đầu tiên WikiMapia giới thiệu trên internet. Tôi không muốn xa đà vào những biện pháp quét rác trên trang này vì tôi đã nghĩ đến một giải pháp hữu hiệu. Tôi muốn trình bày với các bạn ý tưởng quảng bá đất nước và dịch vụ liên quan từ chính những ngày làm việc trên WikiMapia và WikiPedia.

Tôi tham gia xây dựng WikiPedia đến nay đã hơn 2 năm và hầu như ngày nào cũng đối mặt với những "phá hoại" của các cá nhân hay tổ chức tìm cách quảng bá hình ảnh của mình. Điều này là sai luật trên WikiPedia căn cứ vào quy định về "Những gì không phải là WikiPedia" vốn là kim chỉ nam cho hoạt động quản lý trên WikiPedia tiếng Việt. Tuy nhiên, điều mà tôi rút ra đó chính là sức mạnh về tính dễ dàng đóng góp nội dung và nhu cầu quảng cáo trên internet cực kỳ cao của cộng đồng net Việt. Và đó chính là lúc tôi thành lập 1 trang vàng điện tử dạng wiki. Tuy nhiên, trang này khó đạt được thành tựu vì không có sự khác biệt đáng kể và lợi thế cạnh tranh so với WikiPedia.

Câu chuyện lúc đó là sự ra đời của WikiMapia cùng với dịch vụ Google Map. Thật sung sướng khi đi du lịch trên máy tính một cách dễ dàng đã thỏa mãn giấc mơ từ thủa thiếu thời của tôi. Tôi đã say sưa mô tả những địa điểm mình đã từng đặt chân cho đến ngày tôi chợt nhận ra những bài viết trước kia của tôi giờ đã biến dạng! Tôi muốn tạo một WikiMapia có sự quản lý vì một lợi ích chung.

Hai ý tưởng hòa quyện với nhau cùng kinh nghiệm quản lý và tổ chức dữ liệu quý báu thu được trong thời gian quản lý WikiPedia tiếng Việt và đã giúp tôi cùng với những người bạn tạo nên một wiki mới tại địa chỉ Bản đồ Văn hóa (dot) Net (http://www.bandovanhoa.net). Bản đồ wiki này đã được khoác một áo mới để mọi người không còn cảm giác "giống giống" Wikipedia cùng với những lợi thế khác biệt của Bản đồ Văn hóa (gọi tắt là VietMap) như tích hợp diễn đàn và blog vào trong trang wiki. Một phần lớn dữ liệu văn hóa trên WikiPedia đã được tích hợp vào VietMap sau khi lọc bỏ rác, cùng với các thông tin trên internet về văn hóa du lịch.

Chúng tôi, những người sáng tạo nên VietMap, mong muốn chia sẻ ý tưởng của mình để phục vụ cuộc sống và nhu cầu của bản thân cũng như của xã hội. Một doanh nghiệp hay cá nhân có thể viết một bài quảng bá dịch vụ của mình trên VietMap cùng với bản đồ google để cho thấy lợi thế địa lý của mình như gần một điểm văn hóa, du lịch hay khu vui chơi giải trí. Một người yêu thích du lịch và văn hóa cũng có thể tìm thấy ở đây những thông tin mới nhất về du lịch, những hướng dẫn bổ ích khi tổ chức một chuyến pinic, những hiểu biết cơ bản về văn hóa, tập tục nơi mình sắp đến và đặc biệt có thể chia sẻ hình ảnh đẹp, kinh nghiệm và cảm xúc của mình sau những chuyến du lịch thú vị qua blog du lịch.

Các bạn hẳn biết câu "phượng hoàng cất cánh từ đống tro tàn" và nay chúng tôi lượm lặn ý tưởng từ những rác rưởi trên internet.

Xem thêm[sửa]

Liên kết đến đây