Đánh son

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Son của bạn hay bị lem hoặc trôi nhanh sau khi đánh lên môi? Lý do có thể là vì bạn chưa đánh son đúng cách. Đọc bài viết này để tìm hiểu cách đánh son và giúp son bám lâu trên môi hơn!

Các bước[sửa]

Chăm sóc môi[sửa]

 1. Tẩy da chết cho môi. Bước này giúp loại bỏ lớp tế bào chết và làm môi trở nên mịn màng hơn. Ngoài ra đôi môi cũng sẽ mềm hơn. Bạn có thể tẩy da chết cho môi bằng cách dùng bàn chải nhẹ nhàng chải lên môi vài giây, hoặc dùng khăn ẩm chà xát nhẹ. Bạn cũng có thể làm hỗn hợp tẩy da chết cho môi bằng cách pha một phần dầu với một phần đường.
  • Loại dầu phù hợp để làm hỗn hợp tẩy da chết cho môi bao gồm dầu jojoba, dầu thường, dầu oliu, hoặc dầu dừa. Ngay cả mật ong cũng có thể phù hợp với người không muốn sử dụng dầu.
 2. Dưỡng ẩm môi bằng son dưỡng. Mở nắp son dưỡng và thoa lên môi; nếu son ở dạng hũ, bạn có thể dùng tay để thoa. Bước này không những giúp làm môi mềm mịn, mà còn tạo điều kiện để bạn dùng chì kẻ viền môi và son môi đều hơn.[1] Để son dưỡng trên môi khoảng vài phút; bạn có thể thực hiện các bước trang điểm còn lại trong lúc chờ đợi.[2]
  • Chọn loại son dưỡng dạng sáp không chứa dầu. Cách này giúp môi không bị bám cặn dầu.[3]
 3. Lau sạch son dưỡng. Trước khi dùng son hay chì kẻ viền môi, bạn nên kiểm tra xem son dưỡng còn dính trên môi hay không. Nếu vẫn còn lớp cặn, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc bông gòn lau sạch. Son dưỡng còn dính lại sẽ khiến môi khá trơn và ngăn chì kẻ viền môi và son bám chặt trên môi.[2]
 4. Cân nhắc dùng kem nền lót môi. Cách này giúp làm nổi bật màu tự nhiên của son, nhưng cũng không quá cần thiết.[4] Sử dụng tông màu trùng với toàn bộ khuôn mặt, và dùng mút trang điểm để tán kem nền. Trong lúc thực hiện bạn nên cười để tán đều kem lên kẽ nứt.[2]
 5. Chọn chì kẻ viền môi. Chì kẻ viền môi rất quan trọng. Chì giúp son môi bám chặt và lâu trôi hơn. Ngoài ra nó cũng giúp son môi được tán đều và không bị trôi.[5]
  • Nếu dùng son màu đậm, bạn nên chọn chì kẻ viền môi có màu tối hơn màu son. Cách này giúp màu son đậm và tối hơn.[6]
  • Nếu dùng kem nền lót môi, hoặc muốn trông tự nhiên, bạn nên chọn tông màu trùng với chì kẻ viền môi.
 6. Kẻ viền môi. Cách dùng chì kẻ môi có thể làm thay đổi hình dáng đôi môi. Bạn có thể làm cho môi trông to hay nhỏ hơn, tròn hay rộng hơn. Bắt đầu bằng cách kẻ viền ngoài môi, sau đó tô đều. Dưới đây là một số lời khuyên và hướng dẫn:[7]
  • Để đôi môi trông nhỏ hơn, bạn nên kẻ ngay phía trong viền môi. Thoa kem che khuyết điểm xung quanh môi để ẩn đường viền môi tự nhiên.
  • Để môi trông to hơn, kẻ ngay bên ngoài viền môi nhưng vẫn tiếp xúc với đường viền môi tự nhiên.
  • Để môi trở nên rộng hơn, dùng chì kẻ dọc theo đường viền môi tự nhiên, nhưng sau đó kéo dài ra khóe môi. Để môi thu gọn lại, bạn thực hiện tương tự nhưng kẻ ngay bên trong khóe môi. Thoa kem che khuyết điểm lên đường môi tự nhiên.
  • Để môi trên hoặc dưới trông đầy đặn, dùng chì kẻ ngay phía ngoài đường viền môi. Đi theo bên trong đường viền môi đối với phần môi còn lại.
  • Để môi trông tự nhiên và mềm mại hơn, dùng ngón tay chấm chì kẻ viền môi lên khóe môi. Cách này giúp làm mềm khóe môi thô ráp.[8]

Đánh son[sửa]

 1. Chọn màu son làm tôn lên nước da của mình. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn với kết quả sau khi đánh son nếu biết rõ màu son và thành phần giúp làm nổi bật tông và cấu trúc của da. Lưu ý những đặc điểm sau đây khi chọn son môi:
  • Nếu có làn da ngăm, bạn nên chọn màu tối tạo nên sự tương phản. Làn da trắng phù hợp với son hồng sáng hoặc trung tính. Đối với da màu trung bình, bạn nên chọn màu tím đất, nâu vàng hoặc đỏ đậm.
  • Nếu môi bị khô, bạn không nên chọn son lì vì có thể làm khô môi thêm. Bạn nên chọn son có chứa chất làm mềm và dưỡng da hoặc sử dụng son lót để tạo lớp ngăn cách giữa son và lớp da trên môi.
  • Nếu có làn môi mỏng và muốn trông to hơn, bạn không nên dùng màu son quá tối vì thường làm cho môi nhỏ hơn.
 2. Đánh son. Bắt đầu từ vị trí ở giữa môi và tán đều ra phía ngoài và tô đều kẻ hỡ.[1] Bạn có thể thoa son trực tiếp từ ống, hoặc dùng cọ son để tạo độ chính xác.[9]
 3. Đánh thêm một lớp son. Lớp đầu tiên đóng vai trò làm nền; lớp thứ hai này giúp son lên màu rõ ràng và bám lâu hơn.[2]
 4. Lau phần bên trong môi. Đưa ngón tay vào miệng, khép môi lại, và sau đó rút ngón tay ra. Cách này giúp ngăn chặn son dính lên răng.[6]
 5. Giữ lớp son lâu trôi bằng cách phủ phấn. Xé khăn giấy ra làm hai mảnh. Ấn một mảnh lên môi và nhẹ nhàng phủ ít phấn không màu. Tháo khăn giấy ra và đánh thêm một lớp son.[3]
 6. Làm sạch khóe môi bằng kem che khuyết điểm.[10] Dùng cọ chấm nhẹ vào kem che khuyết điểm có tông màu trùng với màu do, sau đó dặm lên phía bên ngoài môi. Tán đều kem vào lớp phấn nền. Cách này không những giúp đường viền môi đẹp và sắc nét, mà còn tránh để son môi làm bẩn.[11]
 7. Cân nhắc sử dụng bút tạo khối sáng lên phần chính giữa môi trên. Cách này giúp làm nổi bật hình dáng môi tự nhiên. Chỉ cần dùng bút chì màu trắng hặc ngà vẻ lên chính giữa môi trên. Không vẽ đè lên son môi mà vẽ lên phía trên.
 8. Thêm hiệu ứng sáng bằng son bóng.[11] Bước này không quá cần thiết, nhưng có thể giúp tăng cường hiêu ứng lấp lánh sáng bóng. Ngoài ra đôi môi cũng sẽ trở nên căn mọng hơn. Bạn không cần thoa son bóng lên khắp môi mà chỉ cần đánh ít lên chính giữa môi dưới.

Thử màu son cổ điển[sửa]

 1. Sử dụng hai tông màu son để môi trở nên căn mọng hơn. Đánh loại son thông thường lên môi, nhưng dùng thêm son màu sáng hơn ở giữa môi trên và dưới và tán đều. Ngoài ra bạn có thể thay bằng bút tạo khối sáng dạng kem.[7]
 2. Dùng phấn má có màu tương đồng để son môi trông lì hơn. Chọn phấn má dạng bột lì có tông màu giống với son môi. Sau khi đánh son và kẻ viền môi, dùng ngón tay chấm lên phấn má và ấn lên môi. Tiếp tục cho đến khi lớp phấn che phủ toàn bộ phần môi và son sẽ trở nên lì.[12]
  • Không dùng phấn má bắt sáng.
  • Cách này không áp dụng với tất cả màu son; bước này chỉ phụ thuộc vào màu phấn má có sẵn.
  • Nếu không tìm được màu phấn má phù hợp, bạn có thể thay bằng phấn mắt dạng lì có màu tương đồng.
 3. Đánh son loang màu. Chọn chì kẻ viền môi tối hơn màu son. Kẻ viền ngoài môi, sau đó thoa son đều lên môi. Để tạo hiệu ứng loang màu mạnh, bạn có thể thoa son màu sáng hơn trong lòng môi. Dùng son bóng trong suốt tán đều son.
  • Để tạo hiệu ứng loang màu đảo ngược, dùng chì kẻ viền môi sáng hơn màu son, và kẻ lên viền môi. Dùn son thoa đều lên môi; để làm nổi bật hơn, đánh một lớp son tối hơn vào lòng môi.
 4. Tạo đôi môi nụ hồng. Phong cách thời trang nữ tính này thịnh hành trong thời kỳ dành cho những cô nàng phóng khoáng. Phong cách phù hợp với bữa tiệc hoặc ban đêm khi bạn muốn thử kiểu mới. Kẻ viền môi giữa, nhưng dừng lại ở gần khóe môi. Tô son đỏ sáng lên môi. Hoàn thiện phong cách bằng kiểu tóc uốn vào những năm 30.
 5. Theo mốt thập niên 80. Chọn son màu tối như đen, đỏ đậm, hoặc nâu sẫm. Tìm chỉ kẻ viền môi tương đồng với màu son và kẻ lên môi. Tô đều môi bằng chì kẻ và sau đó đánh son lên. Hoàn thiện phong cách bằng trang phục thập niên 80 và búi tóc.

Lời khuyên[sửa]

 • Mang theo thỏi son, chì kẻ, và son bóng bên người phòng khi vô tình làm trôi son hoặc cần dặm lại nhanh.
 • Bạn có thể sử dụng màu son theo ý thích miễn sao phù hợp với bản thân.
 • Điều quan trọng khi dùng son màu sáng và khác màu thông thường đó là sự tự tin!
 • Sau khi đánh son, dùng khăn giấy trải lên và dặm phấn phủ lên khăn giấy. Gỡ khăn giấy và thoa lại son. Cách này giúp son lâu trôi hơn.
 • Nêu môi khô nhiều, bạn nên chon son dưỡng dạng lỏng như "Vaseline- Rosy Lips" vì loại này có tác dụng làm ẩm môi và mang lại màu sắc tươi sáng.
 • Sử dụng chì kẻ viền môi không màu nếu son môi bị lem nhiều. Loại chì này có thành phần sáp giúp màu son không bị lem ra ngoài. Dùng chì không màu kẻ quanh viền môi khi bị kem hoặc đường môi nhạt đi.
 • Dùng chì màu trắng hoặc phấn mắt bắt sáng để làm nổi bật phần chính giữa môi trên và tán đều. Cách này giúp môi trông đầy đặn hơn.
 • Kem lót cung cấp ẩm và tạo lớp ngăn cách giữa môi và son. Với lớp ngăn cách này bạn có thể duy trì son môi bám lâu và khiến môi không bị khô.
 • Son dạ phù hợp với những dịp ăn uống vì son không bị dính lên cốc.
 • Không phải lúc nào bạn cũng cần dùng son màu. Son nude có thể phù hợp với cả nam lẫn nữ và là màu son đẹp nhất đối với bạn.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu có ý định khóa môi với ai đó, bạn nên kiểm tra không để son lem ra ngoài và để lại vết son trên khuôn mặt của người kia sau đó!

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Son môi
 • Gương
 • Chì kẻ viền môi
 • Son dưỡng

Nguồn và Trích dẫn[sửa]