Định dạng ổ đĩa flash

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ổ đĩa flash là một thiết bị điện tử nhỏ có thể mang đi được dùng để lưu trữ dữ liệu bằng bộ nhớ flash và kết nối với các thiết bị khác qua USB (cổng giao tiếp đa năng ). Định dạng lại ổ đĩa flash sẽ xóa hết dữ liệu hiện thời và tạo một ổ đĩa trống để bạn lưu dữ liệu. Bạn cũng có thể định dạng lại ổ đĩa Flash để thay đổi hệ thống lưu trữ tập tin giúp ổ đĩa tương thích được với những thiết bị và hệ điều hành khác.

Các bước[sửa]

Hệ điều hành Windows[sửa]

 1. Kết nối ổ đĩa flash USB vào máy tính của bạn. Cắm vào một trong các khe cắm kết nối USB. Cắm trực tiếp vào máy tính, không cắm vào các cổng của hub (một thiết bị mạng bao gồm các cổng để nối đến các máy tính) để tăng tốc độ định dạng và truyền tập tin.
 2. Đợi máy tính nhận dạng ổ đĩa flash. Bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ tự động mở ra ở thanh công cụ ở góc phải màn hình thông báo ổ đĩa đã được cài đặt thành công và đã sẵn sàng sử dụng.
 3. Mở Computer/My Computer/This PC. Cửa sổ này sẽ hiển thị toàn bộ các ổ đĩa đã được kết nối. Bạn có thể truy cập chúng từ trình đơn Start, hoặc bằng cách nhấn giữ phím Windows+E.
  • Ở hệ điều hành Windows 8.1, nhấn vào nút Start (hoặc nhấn phím Windows), gõ this pc và nhấn Enter.

 4. Nhấn chuột phải vào ổ đĩa flash bạn đã kết nối với máy tính. Nó sẽ xuất hiện trong danh sách dưới tên "Devices with Removable Storage" (thiết bị bộ nhớ có thể tháo rời) với vai trò là ổ đĩa di động có ký tự ổ đĩa xuất hiện trên cùng trong bảng chữ cái.
 5. Nhấn vào "Format" (Định dạng) từ trình đơn mở ra. Nó sẽ hiện lên cửa sổ Format có tên các cửa sổ hiển thị các ổ đĩa bạn sẽ định dạng lại.
  • Hãy để “Dung lượng” tự hiển thị. Máy tính của bạn sẽ tự động tìm kiếm dung lượng còn trống trong ổ đĩa flash và thể hiện ở vị trí đó.
  • Nhấn chọn hộp thoại bên cạnh “Định dạng lại nhanh” nếu bạn muốn nhanh chóng định dạng lại ổ đĩa. Bạn sẽ vẫn có thể truy cập vào toàn bộ những phần đĩa trống sau khi định dạng lại, nhưng những thông tin ban đầu sẽ không được xóa một cách an toàn, có nghĩa là nó có thể được khôi phục lại.[1]
  • Giữ nguyên độ lớn phân vùng như mặc định.
 6. Chọn tập tin hệ thống bạn muốn định dạng lại ổ flash. Đây là một số thuộc tính bạn nên ghi nhớ khi lựa chọn:
  • FAT là hệ thống cơ bản nhất để lưu tập tin. Hệ thống này đôi lúc có thể chạy chậm, nhưng nó giảm thiểu được các vấn đề tương thích nhờ tính đơn giản. Không có nhiều hệ thống và thiết bị còn sử dụng FAT làm mặc định nữa.
  • FAT32 tối đa hóa không gian ổ đĩa trong phạm vi ổ đĩa của bạn. Hệ thống này rất lý tưởng nếu bạn muốn đọc và viết trên ổ đĩa cả ở hệ điều hành Windows và Mac OS X. Định dạng này không hỗ trợ những tập tin lớn hơn 4 GB và những ổ đĩa lớn hơn 32 GB.
  • exFAT cho phép bạn lưu trữ những tập tin lớn hơn 4 GB và có thể đọc và viết trong hệ điều hành Windows và OS X 10.6.5 và những hệ điều hành mới hơn. Bạn có thể gặp khó khăn khi chạy nó ở những hệ thống và thiết bị đời cũ.
  • NTFS là một hệ thống nhanh cho phép bạn truy cập tập tin nhanh chóng. NTFS là lựa chọn phù hợp nhất cho các thiết bị cần phải truy cập các phần mềm chạy nặng. Windows có thể đọc và viết trên ổ đĩa NTFS, nhưng OS X chỉ có thể đọc chứ không thể viết được trên NTFS.
 7. Khởi động quá trình định dạng. Nhấn nút Start (Khởi động) ở cuối cửa sổ Định dạng sau khi bạn đã hoàn tất lựa chọn. Xác nhận hành động của bạn bằng cách nhấn OK ở cửa sổ nhảy ra. Toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa flash USB của bạn sẽ bị xóa, và ổ đĩa sẽ được định dạng lại theo thông số kỹ thuật của bạn.

Hệ điều hành Mac OS X[sửa]

 1. Kết nối ổ đĩa flash. Phụ thuộc vào tình trạng máy tính đã được định dạng hay chưa, ổ đĩa của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn có thể tạm thời bỏ qua nó.
 2. Mở thư mục Utilities (Tiện ích). Nhấn “Go” và chọn “Utilities”. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản OS X cũ, nhấn “Go” và chọn “Ứng dụng”, sau đó mở thư mục “Utilities”.
  • Bạn có thế nhấn đồng thời tổ hợp phím Shift + Command + U khi ở trong Finder (Bộ tìm kiếm) để mở thư mục Utilities.
 3. Mở Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa). Disk Utility là một công cụ trong Mac cho phép bạn định dạng ổ đĩa USB.
 4. Chọn ổ đĩa flash. Bạn có thể nhìn thấy danh sách những ổ đĩa đã kết nổi trong khung hình bên trái Disk Utility. Nhấn vào ổ đĩa flash.
 5. Nhấn vào tab “Xóa”. Hành động này cho phép bạn chỉnh các lựa chọn cho quá trình định dạng.
 6. Đặt tên cho ổ đĩa USB. Bạn có thể nhập tên cho ổ đĩa USB trong trường “Tên”. Đây là lựa chọn không bắt buộc.
 7. Chọn định dạng của bạn. Việc chọn định dạng phụ thuộc vào bạn dự định dùng ổ đĩa flash vào việc gì.
  • Mac OS X mở rộng (bản ghi) là định dạng tốt nhất nếu bạn chỉ định dùng ổ đĩa flash cho hệ điều hành OS X. Nó có thể đọc và viết cực tốt trên hệ điều hành OS X. Định dạng này là bắt buộc nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa dạng ngón tay cái để sao lưu máy thời gian.[2]
  • exFAT (FAT64) cho phép bạn lưu trữ những tập tin lớn hơn 4 GB và có thể đọc và viết trong hệ điều hành Windows và OS X 10.6.5 và những hệ điều hành mới hơn. Bạn có thể gặp khó khăn khi chạy nó ở những hệ thống và thiết bị đời cũ.
  • Tập tin hệ thống Windows (NTFS) là một hệ thống nhanh cho phép bạn truy cập tập tin nhanh chóng. NTFS là lựa chọn phù hợp nhất cho các ổ đĩa cần phải truy cập các phần mềm chạy nặng. Windows có thể đọc và viết trên ổ đĩa NTFS, nhưng OS X chỉ có thể đọc chứ không thể viết được trên NTFS.
  • MS-DOS (FAT) là hệ thống cơ bản nhất để lưu tập tin. Hệ thống này đôi lúc có thể chạy chậm, nhưng nó giảm thiểu được các vấn đề tương thích nhờ tính đơn giản. Không có nhiều hệ thống và thiết bị còn sử dụng FAT làm mặc định nữa.
 8. Khởi động quá trình định dạng. Khi bạn đã chọn tập tin hệ thống và đặt tên ổ đĩa, nhấn Erase... (Xóa). Trong cửa sổ hiện ra, nhấn Erase để xác nhận.
  • Khi việc định dạng đã hoàn tất, ổ đĩa flash có thể sẵn sàng sử dụng
  • Định dạng lại ổ đĩa sẽ xóa bất kỳ dữ liệu nào hiện đang lưu trong ổ đĩa đó.

Lời khuyên[sửa]

 • So sánh tốc độ USB của ổ đĩa flash với tốc độ cổng USB trên máy tính của bạn. Bạn có thể muốn cân nhắc dùng ổ đĩa flash nhanh hơn hoặc cài đặt cổng USB tốc độ cao trên máy tính để định dạng ổ đĩa flash hoặc truyền dữ liệu được nhanh chóng hơn.

Cảnh báo[sửa]

 • Chắc chắn rằng bạn chọn đúng tên ổ đĩa trước khi bắt đầu định dạng lại một ổ đĩa flash. Chọn sai tên sẽ dẫn đến định dạng sai ổ đĩa và xóa hết dữ liệu trên ổ đó.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây