Điều chưa thống nhất về tác dụng của thực phẩm chức năng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Lưu ý: Đây là một mục trong một bài viết!

Thực phẩm chức năng được hiểu là những thực phẩm chứa các thành phần/các hợp chất có khả năng phát huy tác dụng tốt của chúng khi được đưa vào cơ thể. Nếu chỉ như vậy thì cũng chưa đủ thuyết phục vì những lý do:

Hầu hết các loại thực phẩm đều có tác dụng nhất đinh đối với sức khoẻ của con người. Nếu không có tác dụng thì chúng ta đã không ăn uống chúng làm gì! Nếu không có vitamin C từ rau quả, ta sẽ bị skobút; không có canxi từ nhiều loại thức ăn đồ uống như tôm cá, sữa ... thì bộ xương sẽ không đủ sức chống đỡ cơ thể; không có bêta-caroten trong rau quả thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Chẳng nhẽ những thực phẩm nói trên không phải là thực phẩm chức năng? Nhiều loại bệnh như bệnh tiểu đường hay bệnh của hệ tim mạch cũng đã được biết là chịu ảnh hưởng của chế độ ăn uống.

Để chế biến nhiều loại thực phẩm chúng ta cần đến những yếu tố sinh học khác: Làm sữa chua phải có yếu tố vi sinh vật; sản xuất bia cần có enzyme... Những tác nhân tác động đó có "chức năng" ở bên ngoài cơ thể chúng ta rồi! Trong khi đó một số sản phẩm sữa chua, sữa hộp kèm quảng cáo là được bổ sung thêm vi sinh vật hay những chất có lợi khác!

Vào năm 1991 ở Nhật Bản đã xuất hiện khái niệm tạm dịch là "Thực phẩm cho điều kiện sức khoẻ đặc biệt" (Foods for Speciic Health Use: FOSHU). Ngày nay Nhật là một thị trường lớn cho thực phẩm chức năng. Cũng như ở Đức, có thể các sản phẩm sữa chua có yếu tố vi sinh vật có lợi, nước hoa quả giàu vitamin C hay chứa chất chống ôxi hoá, đồ uống chứa resveatrol từ nho đỏ...cũng được bán và bán rất chạy trong các siêu thị hay được chứa đầy trong tủ lạnh và nhà bếp các gia đình.... Tuy nhiên tác dụng "trên mức bình thường" của chúng như thế nào thì vẫn chưa ai khẳng định được và còn đang là vấn đề được tranh luận.

Hầu hết tác dụng của các loại thực phẩm được coi là có "chức năng" đều được công bố dựa trên kết quả các thí nghiệm in vitro (kiểm tra tác động lên tế bào) và trên động vật thí nghiệm. Các dữ liệu về tác dụng trên cơ thể người thì còn ít và chưa đủ thuyết phục. Một số nghiên cứu về tác dụng của vi sinh vật hay hoạt chất trong thực phẩm rất hạn chế (chỉ với một nhóm người nhất định) trong khi đối với những người khác thì chúng có rất ít hoặc chẳng có tác dụng gì. Khi vào cơ thể, các yếu tố sinh, hoá học sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều quá trình sinh hoá đặc thù cho con người, cho mỗi cộng đồng người, mỗi nhóm người và cho từng người.

Như vậy là còn nhiều điều phải làm rõ về hiệu quả khi dùng "thực phẩm chức năng"

<<<<< trang trước

Liên kết đến đây