Thực phẩm chức năng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề chính của cuộc sống. Các loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ được quan tâm ở mọi nơi, đặc biệt là ở các nước công nghiệp. Tại đó cuộc sống vật chất đã tạm ổn, người ta không lo thiếu cái ăn nhưng lại quan tâm đến việc ăn cái gì để sống khoẻ. Câu trả lời cho vấn đề này là "thực phẩm chức năng". Tuy nhiên những câu hỏi cần được giải đáp là (1) Ăn thế nào mới là "ăn để khoẻ" và "chức năng" có nghĩa là gì? Có phải đó là khẩu hiệu để quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của người mua?

"Thực phẩm có lợi cho sức khoẻ" là chủ đề được quan tâm hàng đầu trên thị trường lương thực thực phẩm ở các nước phương tây và được ngành công nghiệp thực phẩm ở đây đặc biệt chú ý. Nhiều nhà tư vấn dinh dưỡng cùng những chuyên viên kinh tế trong lĩnh vực thực phẩm cho rằng những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ có thể cho những tác dụng mong muốn nếu ăn "đúng cách".

Trong vòng một vài tuần, thông tin rằng flavone từ quả nho đỏ hay loại dầu thực vật hạn chế cholesterol được ca tụng như những loại thức ăn đồ uống tuyệt vời. Cà phê nhãn hiệu Jacobs có tác dụng chống ô xi hoá, hạn chế sản sinh các gốc tự do và bảo vệ tế bào... Nhiều vấn đề ở đây cần được lưu tâm!

Gần đây chúng ta được nghe nhiều về thực phẩm chức năng. Người bảo chúng tốt, có lợi cho sức khoẻ thậm chí chữa được bệnh trong khi có người cho rằng chúng vô bổ nhưng cũng chẳng hại gì. Một số khác cảnh báo về tác hại nếu lạm dụng thực phẩm chức năng. Để góp phần giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi giới thiệu chùm bài về thực phẩm chức năng được dịch từ cuốn "Tạp chí phòng thí nghiệm - Laborjournal) số ra 12/2007 đến 2/2008 của Hiệp hội nghiên cứu Y học và Sinh học CHLB Đức và một số tài liệu khác.

Thuốc và dinh dưỡng

Điều chưa thống nhất về tác dụng của thực phẩm chức năng

Bêta caroten và não

Lycopene có chống được ung thư?

Máy tính tay luôn sẵn sàng!

Thực phẩm giảm béo

Quảng cáo sai và ăn uống

Tiêu chuẩn cho thực phẩm chức năng

Đừng vội thấy mới là mua

Xem thêm[sửa]

Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây