Bêta caroten và não

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đây là một phần trong toàn bài viết về thực phẩm chức năng

Nhìn chung bằng chứng về tác dụng của hầu hết các chất bổ sung trong thực phẩm còn ít. Để khẳng định phải có nghiên cứu trên phạm vi rộng với số lượng người tham gia trong một thời gian dài. Những nghiên cứu chỉ với số lượng hàng trăm người (bao gồm cả vài ba chục người đóng vai trò mẫu đối chứng) không đủ để kết luận.

Sự sai khác khi so sánh giá trị của các nhóm thí nghiệm trong lĩnh vực sinh, y học phải là các sai khác có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên, riêng sự sai khác có ý nghĩa thống kê cũng không đủ để có thể áp dụng kết quả đó trong tất cả các trường hợp. Hoá sinh học của quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng của yếu tố di truyền học trong dinh dưỡng (Nutrigenomik) và trạng thái bệnh tật của cơ thể (Risikogene) cho thấy rằng việc xác định hiệu quả cũng như ảnh hưởng của một thành phần bổ sung rất phức tạp.

Bản thân khoai tây hay tỏi cũng chứa hàng trăm chất khác nhau. Trong khi đó, nghiên cứu về dược lý cũng chỉ có một vài thành phần trong số đó được chú tâm kiểm tra. Điều đó chứng tỏ rằng lĩnh vực nghiên cứu về dinh dưỡng (theo Manfed Eggerdofer, trưởng chương trình nghiên cứu dinh dưỡng DSM - thuộc hãng Roche, nơi sản suất sản phâm vitamin và các chất bổ sung trong thực phẩm), theo đúng nghĩa của nó, thật vô cùng phức tạp.

Một nghiên cứu với số lượng mẫu lớn (3000 người) của chương trình nghiên cứu sức khoẻ (Phyicans' Health Study) (tác giả Francine Grodstein và cộng sự tại một bệnh viện của ĐH Harvard) đã công bố trên tạp chí Arch Intern Med (ngày 12 tháng 11 năm 2007) một thông tin làm yên lòng mọi người rằng bêta carôten không có hại cho những người không hút thuốc. Tuy vậy, đây cũng không phải là thông tin mới. Điểm mới là các tác giả đã nghiên cứu tác dụng cải thiện trí nhớ của những người dùng bêta carôten so với nhóm đối chứng và kết luận rằng tác dụng của bêta carôten trong trường hợp này có tính "khiêm tốn"; và tác động đến não bộ của bêta carôten nên được đánh giá một cách cẩn trọng. Tuy nhiên, điều này chỉ được đề cập đến sau 18 năm chứ không được đưa ra trước và trong khi nghiên cứu được tiến hành.

Vậy nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Bêta carôten có ảnh hưởng gì đến não hay không?

Tuy vậy, theo Eggerdofer, vẫn còn một thông tin tốt được đưa ra là chất chống ôxy có tác dụng chống các bệnh tim mạch ở những người không hút thuốc.

Đồ uống giàu vitamin A, C và E (ACE-Drink) không cho thấy tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch ở những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh (theo công bố tên cùng tạp chí Arch Intern Med, số 13, năm 2007) của nhóm tác giả cùng viện nghiên cứu ĐH Harvard).

Như vậy đồ uống ACE không giúp được gì nhiều mà vị của nó thì thật sự kém hấp dẫn!


<<<<< trang trước

Liên kết đến đây