Nghiên cứu tạo bò chịu nhiệt làm thực phẩm tương lai

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida, Viện Thực phẩm và Khoa học Nông nghiệp (Mỹ) đang nỗ lực tạo ra giống bò có khả năng chịu nhiệt tốt, Digital Trends ngày 27/6 đưa tin. Nghiên cứu nhận nguồn kinh phí liên bang 733.000 USD trong ba năm.

Trong bối cảnh Trái Đất ngày càng nóng lên và tác động của nhiệt được dự báo tăng thêm, dự án bao gồm hai mục tiêu: sử dụng công cụ can thiệp gene nhằm tạo ra giống bò mới thích nghi với thời tiết nóng và tạo ra loại thịt bò hảo hạng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học nhằm tạo ra giống bò chịu nhiệt tốt trong bối cảnh nóng lên toàn cầu. Ảnh: Digital Trends.

"Căng thẳng do nhiệt là một nhân tố chính giới hạn quá trình tạo ra protein ở động vật, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tinh thần của gia súc ở các khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới", tiến sĩ Raluca Mateescu, phó giáo sư khoa Khoa học Động vật nói.

Các nhà khoa học tại Đại học Florida nghiên cứu bò Brangus, lai giữa bò Angus và bò Brahman, có đặc điểm sinh trưởng tốt trong khí hậu ấm nhằm xác định các đoạn ADN giúp giống bò này kiểm soát tốt nhiệt độ cơ thể. Công nghệ can thiệp gene tiên tiến sẽ được áp dụng sau đó để tạo ra dòng gia súc cho năng suất cao, ít bị nhiệt tác động.

Theo tiến sĩ Mateescu, phát triển các chiến lược hữu hiệu trong ứng phó với căng thẳng do nhiệt gây ra là việc làm cấp bách để giúp ngành công nghiệp chăn nuôi Mỹ tăng năng suất và bảo đảm chuỗi thực phẩm toàn cầu.

Nếu kế hoạch diễn ra thuận lợi, sẽ không còn quá lâu trước khi những con bò chịu nhiệt tốt, sinh ra nhờ công nghệ can thiệp gene, gặm cỏ non trên các cánh đồng của nước Mỹ.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Vũ Phong, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này