Thuốc và dinh dưỡng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đây chỉ là một phần trong toàn nội dung bài viết.

Thông tin từ một trung tâm khoa học của Đại học kỹ thuật Munich cho rằng một loại bia (Xan-Bier) giàu Xantohumol (polyphenol có khả năng chống ung thư). Lập tức trên các giá hàng trong các siêu thị chứa đầy loại bia đó. Người ta cũng hy vọng là dùng các loại đồ ăn uống "chức năng" có thể giúp giảm béo hay tăng cường khả năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.

Có đúng như vậy không? Các đồ ăn uống bổ dưỡng đó đúng là có tác dụng như chúng được quảng bá hay không? Nếu câu trả lời là có thì chúng phát huy tác dụng như thế nào? Khái niệm "khoẻ" khi dùng chúng nên được hiểu ra sao? Có phải là khả năng giúp chúng ta không bị mắc bệnh hay làm giảm số ngày bị bệnh trong năm? Hay sống thọ hơn? Tất cả thông số này đều phải được tiến hành nghiên cứu qua hàng thập kỷ với một lượng mẫu nghiên cứu lớn. Liệu những thức ăn đồ uống bổ dưỡng đó đã được chứng minh trong thực tế với khoảng thời gian và lượng mẫu quan sát lớn như thế hay chưa?

Thật khó có thể đoán hay biết được chăc chắn về những loại sản phẩm chức năng với số lượng tiêu thụ không ít này. Hay là chỉ nên công nhận giả thuyết và suy đoán về tác dụng của chúng một cách mơ hồ? Những khách hàng của những sản phẩm chức năng đó có được tư vấn đầy đủ về tác dụng "kiểu dược phảm" của chúng hay không?

Khi mà khó xem xét hay xác định loại thực phảm hay chất phụ gia thực phẩm nào chứa các thành phần có tác dụng tăng cường sức khoẻ thì chỉ còn cách tìm đến sự trợ giúp, tư vấn của các hiệp hội chuyên về lĩnh vực dinh dưỡng và sức khoẻ. Nhưng những dữ liệu khoa học lại ít hơn lượng thông tin quảng cáo về chúng đồng thời những dữ liệu đó cũng không được xác định từ các nghiên cứu theo đúng quy mô cần thiết.

Để tiến hành một nghiên cứu quy mô, có thể kéo dài 30 năm hoặc hơn, các nhà khoa hoc trên toàn châu âu phải tiến hành điều tra chế độ và thói quen ăn uống trên nửa triệu người để lấy dữ liệu thống kê về tác dụng chống ung thư của thực phẩm chức năng. Một chương trình nghiên cứu mang tính điều tra về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và ung thư (European Prospective Investigation into Cancer and Nutrition Study, viết tắt là EPIC) được tiến hành tại châu âu.

Dựa trên những lý luận y học từ xa xưa trong đó có học thuyết của Hi-pô-crat về dinh dưỡng và sức khoẻ từ cách đây 2500 năm, các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực sinh học,hoá học, dịch tễ học, bác sỹ, nhà sinh hoá học, thực vật học sẽ cùng xác định các thành phần hoá học của các loại thực phẩm có khả năng giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

<<<<< trang trước

Nguyen Ba Tiep

Liên kết đến đây