Thử nghiệm thành công thuốc chống viêm xương khớp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Sau vài năm phải ngừng nghiên cứu, các nhà bào chế thuốc tại công ty Pfizer and Eli Lilly đã thành công trong phát triển và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thuốc tanezumab, có tác dụng chống viêm và đau xương khớp.

Theo Reuters, tanezumab, một loại thuốc chống viêm và đau xương khớp đã chứng minh được sự an toàn và hiệu quả trong các nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3. Đây là sản phẩm của công ty Pfizer and Eli Lilly. Theo các nhà bào chế, loại thuốc mới sẽ là sự thay thế có hiệu quả cho thuốc giảm đau nhóm opioid.

Loại thuốc mới sẽ là sự thay thế có hiệu quả cho thuốc giảm đau nhóm opioid - Ảnh: PierceBiotech

Thuốc là một kháng thể đơn dòng đặc hiệu đối với yếu tổ tăng trưởng thần kinh (nerve growth factor). Thực chất đó là một protein duy trì hoạt động của các tế bào thần kinh và kích thích sự phát triển của chúng. Ngay từ năm 2015, các nhà phát triển thuốc đã cố xin cấp phép sử dụng, nhưng các quan chức Mỹ đã ra lệnh ngừng nghiên cứu các loại thuốc đặc thù đối với yếu tố tăng trưởng thần kinh (nerve growth factor), do lo ngại rằng các loại thuốc tương tự sẽ làm trầm trọng hơn chứng viêm xương khớp ở một số bệnh nhân.

Sau đó, các nghiên cứu lại được phép tiếp tục. Theo kết quả thử nghiệm sơ bộ, tanezumab có tác dụng đối với các bệnh nhân viêm xương khớp. Chỉ có 1% số bệnh nhân tham gia thử nghiệm phải ngừng điều trị vì những tác dụng phụ. Những bệnh nhân được tiêm tanesumab 2 mũi đều cải thiện đáng kể hoạt động và giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Mothegioi

Xem thêm[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này