Những hình ảnh X-quang màu đầu tiên chụp cơ thể người

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Công ty Mars Bioimaging của New Zealand vừa cho ra mắt những hình ảnh X-quang màu trong suốt và chi tiết đầu tiên về cơ thể người.

Hình ảnh động dưới đây cho thấy các hình chụp của các bộ phận như: mắt cá chân, mô cơ và một lớp mỡ.

Còn đây là hình ảnh chụp cổ tay với nhiều cơ, xương khó quan sát hơn, không có mỡ cùng với các khớp của một chiếc đồng hồ.

Cần lưu ý rằng những màu sắc hiển thị trên bản chụp x-quang này không phải màu sắc thật trong cơ thể người. Theo công bố của các nhà phát minh trên tạp chí IEEE Transactions on Medical Imaging và website của công ty, màu sắc trên ảnh chụp được quy định dựa trên mức độ máy tính nhận diện độ dài bước sóng của các tia X-quang đi qua các chất khác nhau. Trên thực tế thì không có tia X-quang nào thực sự có màu cả, mà các lập trình viên sẽ quy định các màu khác nhau cho các bộ phận cơ thể khác nhau được nhận diện. Những màu sắc được não bộ con người nhận diện dựa trên các bước sóng ánh sáng trong dải quang phổ thị giác phản chiếu từ các vật thể. Ánh sáng mắt người quan sát được cũng là một dạng phóng xạ điện từ nhưng có năng lượng thấp hơn ánh sáng X-quang.

Để phân biệt được xương, cơ và mỡ, Mars Bioimaging phát triển các cảm biến nằm vừa trong các máy chụp cộng hưởng từ (CT) và cho ra các thông tin cực chi tiết về các bước sóng của các photon X-quang riêng biệt đi qua và phản xạ lại từ mô cơ thể người. Nhờ cảm thụ được các bước sóng biến mất sau khi đi qua các mô cụ thể, cảm biến sẽ nhận diện được các chất cấu tạo nên mô đó và sử dụng thông tin để xác định ra mô xương, mô cơ hay mô mỡ. Công nghệ đếm photon, theo quảng cáo của công ty, được phát triển như một phần của dự án hợp tác giữa nhà sáng lập công ty với CERN – Tổ Chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu – một trong những phòng nghiên cứu vật lý hạt nhân lớn nhất thế giới.

Khi kết hợp các bản scan với chi tiết về sự khác biệt khi các thành phần hóa học phản ứng với tia sáng X-quang, các nhà khoa học đã thành công phân biệt các chất khác nhau trong đó. Để tạo ra các hình ảnh như trên, họ chỉ cần lập trình các màu khác nhau cho các chất như xương, cơ hay mỡ.

Công ty nghiên cứu cho biết, các bản scan không chỉ cho ra hình ảnh chi tiết mà còn hỗ trợ các nghiên cứu y học với độ chính xác hoàn toàn mới.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Tạp chí khoa học và phát triển, Quỳnh An (Theo Live Science)
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này