Điều trị ung thư bằng chùm tia Proton

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Trong những công nghệ mới nhất được áp dụng điều trị ung thư, liệu pháp chiếu chùm tia proton được đánh giá là hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống bởi độ chính xác cao và an toàn. Ngoài ra, công nghệ ánh sáng cũng đang chứng minh được hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ảnh minh họa

Tại Cộng hòa Czech, phương pháp điều trị ung thư bằng chùm tia Proton đã được ứng dụng tại Trung tâm Liệu pháp Proton, thủ đô Praha. Liệu pháp này tác động tới các khối u bằng các chùm tia proton có định hướng, chỉ tập trung vào khối u, được chiếu với tốc độ của ánh sáng. Nhờ vậy, an toàn hơn nhiều so với trị liệu truyền thống.

Tại Mỹ, các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Rochester đã phát hiện ra: ánh sáng có thể tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh nhằm tiêu diệt tế bào gây ung thư. Trong thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã tiêm vào động vật này tế bào T một thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch, kết hợp với một phân tử tảo nhạy cảm với ánh sáng. Khi được ánh sáng kích hoạt, tế bào T có khả năng diệt các tế bào ung thư tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phương pháp chữa ung thư bằng ánh sáng này cho kết quả không độc hại trên chuột. Tuy nhiên, vẫn cần đánh giá thêm tính hiệu quả của phương pháp đối với các khối u sâu trong cơ thể.

Nguồn[sửa]

  • VTV
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này