Ứng dụng AI vào phát hiện sớm Alzheimer

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học và y bác sỹ vẫn còn đang đau đầu tìm kiếm cách điều trị bệnh Alzheimer vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh và chiếm một lượng không nhỏ, khoảng từ 60% đến 80% trường hợp suy giảm trí nhớ.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học MIT đã thử nghiệm dùng ánh sáng đèn LED nhấp nháy ở một tần số nhất định có thể biến đổi và giúp phục hồi các tế bào miễn dịch gọi là tiểu thần kinh đệm vốn có chức năng đẩy lùi sự hình thành mảng bám (các protein beta-amyloid). Được biết, nồng độ protein beta-amyloid từ lâu đã được các nhà khoa học phát hiện tích tụ trong não của người bị mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chính việc tiêu hóa chậm protein này mới là vấn đề của người mắc bệnh Alzheimer hơn là sự tích tụ.

Việc ứng dụng AI hiện tại cho kết quả khá khả quan về việc cảnh báo sớm Alzheimer.

Nghiên cứu của các nhà khoa học MIT khi đó đã có những tác dụng rõ rệt trên những chú chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, đáp án cho câu hỏi liệu khi đưa vào áp dụng trên con người, cách điều trị này có thực sự hiệu quả hay không vẫn còn chưa thể xác định rõ ràng, vì được biết, cách điều trị này chỉ giúp hạ thấp mức protein beta-amyloid trên những chú chuột thí nghiệm trong vòng 24 giờ.

May mắn là các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm tòi cách đối phó với bệnh Alzheimer và theo cập nhật mới nhất, các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm tại Đại học Bari (Ý) đã tìm ra một cách giúp phát hiện sớm dấu hiệu của chứng bệnh Alzheimer. Đáng chú ý là các nhà khoa học tại Đại học Bari đã ứng dụng thành công vào việc phát hiện sớm Alzheimer.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học Đại học Bari đã ứng dụng AI vào việc chụp MRI của 67 người tham gia mắc chứng Alzheimer với 29 người không có dấu hiệu chứng bệnh này. Những dữ liệu này sau đó được chia nhỏ để tiếp tục được phân tích các kết nối thần kinh. Tiếp đến, các nhà khoa học đưa AI vào thử nghiệm bằng cách quét thử não bộ của 148 người tham gia trong đó có 48 người mắc Alzheimer và 48 người có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ, dẫn đến chứng Alzheimer. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ứng dụng AI đã giúp các nhà khoa học đạt tỷ lệ thành công cao trong việc chẩn đoán phát hiện đúng người mắc chứng Alzheimer và cả những người tham gia có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ.

Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết thêm rằng hiện tại việc đưa trí tuệ nhân tạo vào dự báo sớm dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ vẫn còn mất ít nhiều thời gian để ứng dụng đại trà trong thực tế.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • PC World VN
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này