10 yếu tố làm nên thành công của nhà khoa học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này
Tại sao có một số nhà khoa học làm được những việc vĩ đại, phần còn lại thì thường là đi vào quên lãng?
 
— Giáo sư Richard Hamming (Bell Labs)

Hamming đặt câu hỏi rất cơ bản: “tại sao có một số nhà khoa học làm được những việc vĩ đại, phần còn lại thì thường là đi vào quên lãng?”. Sau đây là 10 điểm tóm tắt:

  1. Không thể chỉ do may mắn. Đúng hơn là không chỉ có may mắn. Pascal từng nói: “may mắn thích những bộ óc có chuẩn bị”. Các bộ óc vĩ đại thường làm được nhiều việc vĩ đại.
  2. Phải chăng họ có nhiều não hơn người thường? Nhiều người có cái đầu lớn và cả có IQ cực cao nhưng không làm được gì vĩ đại lắm.
  3. Một trong những cá tính quan trọng nhất là lòng dũng cảm. Dũng cảm đi các con đường mà người khác không dám đi (khó quá, tốn thì giờ quá, …).
  4. Tuổi tác đóng vai trò quan trọng. Newton, Galois, Abel là các ví dụ kinh điển. Ngoài ra, khi đã nổi tiếng người ta thường có xu hướng đi tìm các bài toán khó nhất để “xứng đáng” với tên tuổi của mình. Xu hướng này là một sai lầm nghiêm trọng. Cây ý tưởng lớn phát triển từ vài nhánh rễ nhỏ bé. Ông cho rằng viện toán lừng danh IAS làm thui chột nhiều tài năng, vì nó nhận vào các tài năng vĩ đại, và cho xuất xưởng các tài năng chỉ ở dạng lớn.
  5. Điều kiện làm việc cũng là yếu tố trọng yếu.
  6. Sự kiên trì mang lại cho ta những thành tựu đáng kinh ngạc.
  7. Luôn đặt câu hỏi: “các vấn đề quan trọng nhất trong ngành của mình là gì?” Nếu bạn không tìm cách giải các bài toán quan trọng thì các kết quả của bạn khó có thể quan trọng được. Điều này có vẻ hơi mâu thuẫn với điều số 4. Ông nhấn mạnh sự cân bằng giữa hai điểm này.
  8. Các nhà khoa học vĩ đại đấu tranh vượt qua hệ thống hiện tại, thay vì làm việc với hệ thống đang có và làm cái tốt nhất trong vòng kiềm tỏa của nó.
  9. Tìm mặt tốt của sự việc thay vì mặt xấu. Sống và làm việc lạc quan!
  10. Biết mình biết người.

Nguồn và tác giả[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này