Bài hát

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bài hát (các từ đồng nghĩa trong tiếng Việt: bài ca, ca khúc hay khúc ca) thường là một sản phẩm âm nhạc, gồm có phần lời hát và giai điệu nhạc. Thông thường bài hát được thể hiện bằng giọng hát của con người và các nhạc cụ sẽ chơi đệm cho giọng hát đó. Thường thì một bài hát có thể được trình diễn đơn ca (một người hát), song ca (hai người hát), tam ca (ba người hát), tứ ca.. hay nhiều người cùng biểu diễn (đồng ca) và lớn hơn nữa là hợp xướng. Lời bài hát có thể được lấy từ một bài thơ. Bài hát có thể được chia theo nhiều thể loại như dân ca, bài hát hiện đại. Các thể loại khác để xếp loại bao gồm mục đích thể hiện (thánh ca), phong cách thể hiện (theo nhạc nhảy, tình ca...) hay theo thời gian sáng tác (Phục hưng, Hiện đại...)

Trong âm nhạc hiện đại, người nhạc sĩ sáng tác có thể viết nhạc dựa trên một lời hát đã có sẵn của bản thân hoặc của một tác giả khác. Quá trình này gọi là phổ nhạc. Ngược lại, một bài hát có thể ra đời với ý tưởng của người nhạc sĩ, phần âm nhạc được viết trước, rồi mới đến phần lời.

Bài hát thường được ca sĩ biểu diễn vì nó thuộc tác phẩm có lời. Khi một tác phẩm âm nhạc được dàn nhạc trình diễn không có người hát, nó được coi là hòa tấu.

Một số hình thức bài hát[sửa]

Tham khảo[sửa]


sv:Musikverk

Liên kết đến đây