Bông cải xanh ngăn ngừa ung thư

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Oregon đã phát hiện cơ chế ngăn ngừa ung thư của thành phần sulforaphane tồn tại nhiều ở bông cải xanh và vài loại thực vật cùng họ, trong nghiên cứu mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry.

Ảnh minh họa

Những nghiên cứu trước đây từng nêu khả năng chất sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa và khiến ung thư phát triển chậm nhưng chưa giải thích lý do. Cũng đã có nghiên cứu cho thấy sự biểu hiện đến mất kiểm soát của các RNA không mã hóa protein (IncRNA) có liên quan với nhiều dạng ung thư, gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi. Trong công trình mới này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện sulforaphane có thể hạn chế sự biểu hiện của IncRNA ở tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Để đi đến phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã xem xét chuỗi gien của tế bào biểu mô tuyến tiền liệt bình thường và tế bào ung thư. Họ nhận thấy biểu hiện IncRNA ở tế bào ung thư rất cao, đặc biệt là thành phần tên gọi LIN01116.

Tuy nhiên, khi họ cho tế bào ung thư tuyến tiền liệt tiếp xúc với sulforaphane, khả năng hình thành nơi khu trú của LIN01116 giảm thiểu 4 lần. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng chính khả năng hình thành nơi khu trú là dấu chỉ cho thấy ung thư phát triển và di căn.

Nguồn[sửa]

  • Lưu Nguyễn, Báo Người lao động

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này