Bắt ếch

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ếch là sinh vật thú vị, và bắt ếch có thể đem lại khá nhiều niềm vui. Mặc dù hầu hết các loài ếch thường vô hại, chúng cũng đem lại nhiều khó khăn khiến cho người săn ếch chuyên nghiệp. Sau đây là một vài bước đơn giản giúp bạn trở thành người bắt ếch lành nghề.

Các bước[sửa]

Lựa chọn và Tiến hành Theo dõi tại Khu vực[sửa]

 1. Nhìn chung, ếch thường lẩn trốn tại ao hồ hoặc đầm lầy, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chúng tại bất kỳ khu vực nào gần vùng nước không có nhiều dòng chảy. Khu vục có nhiều bùn hoặc khúc cây và nhiều ánh sáng mặt trời là nơi tuyệt vời nhất để tìm kiếm ếch. Vị trí nước khá nông và có nhiều lau sậy cũng là nơi tập trung của một vài loại ếch.
  • Nếu bạn nghe tiếng nước bắn khi tiến đến gần nơi có nhiều nước, đó có thể là âm thanh của một chú ếch. Cố gắng di chuyển càng khẽ càng tốt sao cho bạn không chạm vào bất kỳ một bãi lau sậy, nhánh cây hoặc những thứ tương tự nào xung quanh bạn.
  • Ếch thường sợ con người. Nếu có nhiều người tập trung bắt ếch tại một khu vực nào đó, chúng sẽ trở nên nhút nhát và lảng tránh người. Tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm vị trí mà người khác không thường bắt ếch tại đó. Tất nhiên ếch vẫn sẽ cố gắng trốn thoát - chúng đâu có ngốc - nhưng bạn sẽ có thể dễ dàng bắt chúng hơn.

Kỹ thuật Sử dụng Vợt[sửa]

 1. Sử dụng một chiếc vợt lưới đơn giản thường là cách dễ dàng nhất để bắt ếch.
  • Chọn loại vợt có mắt lưới nhỏ để có thể đối phó với con mồi của bạn. Mắt lưới của vợt phải nhỏ đến nỗi một chú ếch bé tí cũng không thể chui đầu khỏi chúng. Vợt có mắt lưới to (chẳng hạn như loại vợt sử dụng khi câu cá) sẽ không thể giữ ếch khỏi chui đầu ra ngoài, và như vậy có thể gây tổn thương cho ếch. Vợt bắt bướm thường khá mỏng manh để có thể sử dụng.
  • Miệng vợt nên có hình tròn và to đủ để bao phủ hoàn toàn một chú ếch. Miệng vợt cũng nên làm từ chất liệu mềm dẻo, vì sự linh hoạt sẽ giúp bạn có thể bắt được chú ếch đang lẩn trốn sau một tảng đá hoặc bên dưới một khúc cây.
  • Cần của vợt phải phù hợp với kích thước cơ thể bạn, hoặc nó có thể dài hơn bình thường đôi chút. Vợt có cần quá dài, chẳng hạn như loại vợt bắt bướm, thường khó có thể sử dụng cho việc bắt ếch. Vợt có cần ngắn hơn sẽ dễ để sử dụng hơn.
  • Nếu bạn bắt ếch vào ban đêm, bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng. Chiếu đèn vào một chú ếch hoặc cóc vào giữa đêm. Ếch sẽ hành động như một con nai bị chiếu đèn pha, giúp bạn có thể dễ dàng bắt chúng hơn.
 2. Điều chỉnh tư thế khi bạn đã tìm được ếch. Cách bạn chuẩn bị tư thế tùy thuộc vào loại địa hình mà ếch đang hiện diện. Nếu nó là trên mặt đất bằng phẳng, bạn sẽ muốn thay đổi tư thế sao cho bạn có thể úp vợt trực tiếp lên ếch, hãy chắc chắn rằng vợt nằm sát trên mặt đất và không có bất kỳ một lỗ hổng nào bên dưới vợt. Đây là cách tuyệt vời nhất để bắt ếch - nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên cố gắng bắt ếch trên bề mặt phẳng.
  • Nếu ếch đang nằm dưới nước, bạn sẽ muốn điều chỉnh tư thế sao cho bạn có thể xúc ếch lên từ phía dưới.
  • Nếu bạn sử dụng tay không, bạn nên điều chỉnh tư thế sao cho bạn đang đứng sau lưng ếch. Ếch có tầm nhìn khá tốt nhưng chúng không thể quay đầu để nhìn về phía sau. Khi sử dụng tay không để bắt ếch, bạn sẽ cần phải dành một ít thời gian để lén bắt chúng, đứng sau lưng chúng là vị trí tốt nhất mà bạn có thể thực hiện.

Bắt Ếch[sửa]

 1. Bắt ếch. Cách thực hiện điều này tùy thuộc vào vị trí của ếch. Nếu ếch đang ở trên mặt đất, bạn sẽ cần phải úp vợt xuống ếch từ phía trên. Nếu ếch đang ở dưới nước, bạn sẽ cần phải vớt ếch lên từ phía dưới.
  • Trên mặt đất: Một khi bạn đã úp vợt bao phủ quanh con ếch, bạn nên đưa tay xuống và chụp lấy chân và lưng ếch một cách nhẹ nhàng. Tay bạn phải đặt trên hông của ếch sao cho chân ếch duỗi thẳng về phía sau. Sau đó, bạn có thể nâng ếch lên sao cho nó nằm gọn trong vợt và trong tay của bạn.
  • Dưới nước: Bây giờ thì ếch đang nằm dưới đáy vợt, nó chắc chắn sẽ muốn nhảy ra ngoài. Bạn có thể trực tiếp chuyển ếch vào một chiếc xô, hoặc nhẹ nhàng nắm lấy phần hông của ếch sao cho chân ếch duỗi thẳng ra phía sau.
  • Nếu bạn sử dụng tay không: Hãy nhẹ nhàng và chậm rãi hạ tay xuống đủ gần để có thể nhẹ nhàng chụp lấy phần hông và chân sau của ếch. Không nên bóp quá chặt, ngay cả khi bạn đang khá hào hứng vì hành động này sẽ làm đau ếch.
 2. Chuyển ếch sang tay kia hoặc vào một chiếc xô. Mang ếch ra khỏi vợt bằng cách nhẹ nhàng chuyển ếch sang tay còn lại hoặc cho ếch vạo một chiếc xô. Nếu bạn chuyển ếch sang tay còn lại, bạn nên giữ chặt ếch theo cách tương tự, bằng cách chụp lấy phần hông sao cho chân ếch duỗi thẳng ra ngoài. Đặt cẳng tay và ngón tay của ếch trên bàn tay còn lại của bạn. Cầm ếch theo cách này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng ếch không thể nhảy ra ngoài và làm đau chính mình.
  • Nếu bạn cho ếch vào một chiếc xô, hãy nhớ lựa chọn xô đủ cao đủ ếch không thể nhảy ra ngoài. Bạn nên cho thêm một ít nước vào xô, cũng như một ít bùn và lau sậy. Cách này sẽ giúp ếch cảm thấy thoải mái hơn vì chúng là loài vật thường hay sợ hãi và bối rối. Nếu bạn phải giữ ếch trong xô trong một thời gian, bạn nên đặt một chiếc nắp đậy thoáng khí (loại nắp đậy có lỗ hổng nhỏ hoặc một miếng lưới trên bề mặt) trên miệng xô, phòng trường hợp ếch cố gắng tẩu thoát. Nhớ bảo đảm rằng nắp đậy khá chắc chắn; một chú ếch đang muốn bỏ trốn thường có thể nhảy cao hơn bạn tưởng!
  • Nếu bạn quyết định nuôi ếch trong nhà, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một chiếc bể cho ếch tại sân nhà bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách để chăm sóc ếch trong các bài viết khác cùng chuyên mục của chúng tôi.

Lời khuyên[sửa]

 • Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, dịch tiết trên da của nhiều loại cóc (bao gồm cả loại cóc nâu thuộc loại Cóc Thông thường) có thể gây ngứa cho làn da nhạy cảm và có thể gây khó chịu cho các vết cắt trên da. Hãy cẩn thận, và rửa tay kỹ càng ngay sau đó.
 • Nếu một chú ếch không cố gắng nhảy thoát thân ngay lập tức, Đừng lo lắng và cũng đừng nghĩ rằng chú ếch đó "thích bạn". Nó có thể chỉ đang bị choáng váng do bị bắt và dần dần cũng sẽ hành động như mọi con ếch khác.
 • Ếch và cóc sẽ tiểu khi hoảng sợ. Nước tiểu của chúng có thể để lại vệt màu trên quần áo và trên da của bạn.
 • Nhiều loại ếch và cóc, đặc biệt là những loài hiếm, được luật pháp bảo vệ. Bắt chúng là hành động phạm pháp tại nhiều nơi. Bạn nên kiểm tra quy định trong khu vực bạn sinh sống trước.
 • Nếu ếch nhảy lên, không nên ném vợt đi và chạy, hành động này sẽ làm đau ếch.
 • Nếu bạn cho ếch vào xô, không nên đổ thêm quá nhiều nước vào đó.
 • Tránh gây tiếng động càng nhiều càng tốt.
 • Nếu ánh nắng mặt trời đang chiếu thẳng vào bạn, hãy cố gắng đừng để bóng của bạn ngả trên ếch (mặc dù có thể sẽ khá khó khăn) bởi vì nó có thể khiến ếch hoảng sợ và nhảy đi mất.
 • Giữ yên lặng khi bắt ếch để ếch không hoảng sợ chạy mất.
 • Không nên sợ hãi khi một chú ếch nhảy lên người bạn! Chúng hành động như vậy chỉ vì chúng sợ bạn.
 • Nếu ếch nhảy đi xa khỏi bạn, không nên đuổi theo, bởi vì hành động này sẽ khiến bạn khó có thể bắt chúng hơn.
 • Cố gắng cầm lấy ếch từ bên dưới cánh tay của chúng, chứ không phải ngay chân chúng.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu có thể, không nên sử dụng thuốc chống côn trùng hoặc kem chống nắng trên tay. Ếch thường khá nhạy cảm với hóa chất. Mặc dù sữa dưỡng da, sản phẩm xua côn trùng, và các sản phẩm khác không thật sự gây hại cho ếch, tốt hơn hết là bạn nên tránh sử dụng chúng.
 • Nhiều loại ếch tại vùng nhiệt đới (còn được gọi là 'ếch phi tiêu độc') có khả năng tiết chất độc tác động nhanh đến hệ thần kinh trên da của chúng. Bắt chúng có thể khiến bạn thiệt mạng. Ếch phi tiêu độc thường có màu sắc và họa tiết cảnh báo khá dễ thấy và thường là màu đỏ sặc sỡ, màu cam hoặc màu vàng - nếu bạn tìm thấy chúng, đừng chạm tay vào!
 • Không nên làm đau ếch. Khi cho ếch vào xô, nếu bạn dự định nuôi chúng trong một thời gian ngắn, bạn nên chuyển ếch vào bể nuôi và hãy nhớ trả chúng về với môi trường sống tự nhiên sau đó.
 • Nói chung, ếch không phải là loại vật nuôi lâu dài. Hầu hết các loại ếch thường khá khó nuôi: chúng đòi hỏi bạn phải cho ăn theo cách đặc biệt, chúng vô cùng nhạy cảm và mỏng manh, bạn phải lọc nước thường xuyên, và không được khuyến khích trong việc biến chúng thành vật nuôi trừ những người nuôi vật cưng có nhiều kinh nghiệm và biết rõ nhu cầu của chúng và sẵn sàng nỗ lực trong thời gian dài để nuôi chúng.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Vợt
 • Bảng hướng dẫn phân loại ếch
 • Một thùng chứa/xô
 • Bể nuôi ếch (nếu bạn dự định nuôi ếch trong một thời gian ngắn; không khuyến khích nếu bạn muốn nuôi ếch lâu dài)

Liên kết đến đây