Công nghệ nano trong chăn nuôi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Công nghệ nano (CNNN) là gì?[sửa]

Công nghệ nano (CNNN : nanotechnology) có thể được coi như khoa học về các vật liệu có kích thước nhỏ bé bởi vì : CNNN nghiên cứu và ứng dụng những vật liệu có kích thước không lớn hơn 100 nanô mét (nm): 1 nm = 1 phần triệu milimét (một mili mét = 1 phần ngàn của mét). Hãy tưởng tượng đường kính của một sợi tóc khoảng 80 ngàn nm.

Tại sao CNNN được quan tâm?[sửa]

Kích thước của vật liệu là một yếu tố quyết định sự khác biệt về tính chất của nó. Những phần tử có kích thước nhỏ nhất có thể qua được các rào cản tế bào trong cơ thể sinh vật. Có ý tưởng cho rằng những sản phẩm nano sẽ đóng vai trò quan trọng trong y học, công nghệ thực phẩm và công nghiệp.

Có thể ứng dụng CNNN trong công nghiệp thực phẩm như thế nào?[sửa]

Một ví dụ về khả năng ứng dụng CNNN là vật liệu nano được sử dụng bao gói thực phẩm. Các "bao" nano sẽ nhẹ, mềm và đặc biệt là khả năng bảo vệ tốt hơn. Bao gói nano cũng có khả năng chống sự xâm nhập của vi sinh vật, chống dính bụi bẩn...

Đã có ứng dụng CNNN trong công nghiệp thức ăn?[sửa]

Mới chỉ ở bước đầu vì còn phải qua các bước nghiên cứu xác định tính an toàn đến sức khỏe của sản phẩm. Nguyên lý của CNNN đã được ứng dụng để phòng nhiễm nấm mốc vào thức ăn. "Bao" nano đã được sử dụng để bảo vệ thuốc tránh tác động của các yếu tố hóa sinh trong cơ thể để thuốc có thể đến vị trí cần tác động một cách toàn vẹn.

Có thể ứng dụng rộng rãi CNNN trong chăn nuôi?[sửa]

Vật liệu nano có thể được phủ trên bề mặt của các dụng cụ chăn nuôi (ví dụ như máng ăn, máng uống ...) để hạn chế lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh hay phủ trên bề mặt hệ thiết bị thông gió tránh bám dính của bụi bẩn ảnh hưởng đến công suất từ đó tiết kiệm được năng lượng...

Giá thành của công nghệ?[sửa]

CNNN được biết đến rộng rãi từ cuối những năm 90 và khi đó được coi như công nghệ đắt đỏ. Tuy vậy ngày nay nhờ sự tiến bộ nhanh chóng của CNNN và các lĩnh vực liên quan người ta hy vọng rằng giá thành để "phủ một lớp vật liệu nano" sẽ không cao hơn giá thành "quét sơn"! Chúng ta có thể hy vọng rằng điều đó sẽ đến.

Tiềm năng ứng dụng CNNN trong chế biến thức ăn[sửa]

Ước tính của Hiệp hội dinh dưỡng Châu Âu cho rằng đến năm 2010 doanh thu do ứng dụng CNNN trong chế biến thực phẩm sẽ đạt 16,5 tỷ EURO và các sản phẩm nano phục vụ cho lĩnh vực này sẽ đến tay nhà chăn nuôi ngày càng nhiều. Các chuyên gia cho rằng dùng sản phẩm nano sẽ có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế các bệnh do thực phẩm hay truyền qua thực phẩm. Kỳ vọng hơn, tại hội thảo quốc tế về công nghệ thực phẩm Châu Âu 2006, nhiều nhận định cho rằng trong tương lai CNNN sẽ được ứng dụng trong tất cả các khâu của quá trình chế biến.

Xem thêm[sửa]

Công nghệ nano trên wikipedia tiếng Việt

Nguyễn Bá Tiếp , tin khác

Liên kết đến đây