Cơn đau thắt ngực

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chào bạn.

Những biểu hiện như bạn mô tả ở chồng bạn là triệu chứng: Cơn đau thắt ngực Cơn đau và các triệu chứng kèm theo thể hiện ở nhiều mức độ khác nhau; hầu hết mô tả đau như thắt lại, nghẹt, rát, bị đè nặng trước ngực và đôi khi cảm giác buốt giá. Một số bệnh nhân có khó thở, mệt lả, đau đầu, buồn nôn, vã mồ hôi. Cơn đau thắt ngực thể hiện tình trạng cơ tim bị thiếu máu, chủ yếu là do suy động mạch vành (tức là động mạch vành cung cấp máu cho tim không đủ theo nhu cầu) Cơn đau thắt ngực được phân làm 2 loại: đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định.

Đau thắt ngực ổn định

là tình trạng không có những diễn biến nặng của cơn đau thắt ngực trong vòng vài tuần gần đây. Với đau thắt ngực ổn định thì tình trạng lâm sàng thường ổn định, cơn đau thắt ngực ngắn, xảy ra khi gắng sức, đỡ khi nghỉ và đáp ứng tốt với Nitrates. Đau thắt ngực ổn định thường liên quan đến sự ổn định của mảng xơ vữa.

Đau thắt ngực không ổn định

là tình trạng bất ổn về lâm sàng, cơn đau thắt ngực xuất hiện nhiều và dài hơn, xảy ra cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi và cơn đau ít đáp ứng với các Nitrates. Cơn đau này thường liên quan đến tình trạng bất ổn của mảng xơ vữa động mạch vành.

Như vậy là bạn phải đưa chồng đi khám ở chuyên khoa tim mạch của các bệnh viện lớn, đủ sức phân định và điều trị bệnh. Xét nghiệm cơ bản nhất cần phải làm là:

Điện tâm đồ lúc nghỉ Đây là một thăm dò sàng lọc trong bệnh mạch vành. Điện tâm đồ còn giúp phát hiện các tổn thương khác như phì đại thất trái, bloc nhánh, hội chứng tiền kích thích...

Điện tâm đồ trong cơn đau có thể thấy sự thay đổi sóng T và đoạn ST (ST chênh xuống, sóng T âm). Tuy nhiên nếu Điện tâm đồ bình thường cũng không thể loại trừ được chẩn đoán có bệnh tim thiếu máu cục bộ

Chúc bạn mạnh khỏe

Liên kết đến đây