Cảnh báo mới về bệnh cúm gia cầm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Một số nhà khoa học hàng đầu châu Âu tại của trung tâm y tế Erasmus (Hà Lan) và tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) lên tiếng chỉ trích các cơ quan trong hệ thống y tế và sức khỏe động vật thế giới đã không đánh giá và giám sát chặt chẽ vai trò của chó, mèo và các động vật ăn thịt trong quá trình lây nhiễm bệnh cúm.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo trên tạp chí Nature rằng những người sống trong vùng có biểu hiện nhiễm virus H5N1 trên gia cầm nên giữ mèo, chó trong nhà .

Bác sỹ thú y, TS Albert Osterhaus, chuyên gia nghiên cứu virus đã nhấn mạnh rằng mèo, hổ, báo đã bị nhiễm virus cúm ở châu Á và châu Âu. Thí nghiệm ông tiến hành đã cho thấy virus cúm có thể lây giữa những con mèo. Việc tiếp tục xác định khả năng truyền virus ngoài tự nhiên giữa chúng cần phải được quan tâm làm rõ.

Người phát ngôn của tổ chức y tế thế giới (Dick Thompson) cũng đã đồng ý với các nhà khoa học về việc cần thiết phải xác định vai trò của mèo và các động vật ăn thịt khác trong nghiên cứu dịch tễ bệnh cúm gia cầm. Ông cũng cho rằng cần phải chứng minh rõ ràng những nguy cơ của những động vật vốn gần gũi với con người trong quá trình truyền lây căn bệnh chết người trước khi có tuyên bố chính thức tại cuộc họp thường niên của Tổ chức y tế thế giới vào tháng 5 tới. TS Albert Osterhaus cũng cho rằng nhóm nghiên cứu của ông đã ra lời khuyên nhưng cũng cố gắng không làm cho mọi người phải hoảng sợ hay quá lo ngại.

Thí nghiệm cho thấy bên cạnh con đường lây nhiễm đã biết rõ (đường hô hấp), mèo còn có thể bị nhiễm qua đường tiêu hóa (đường truyền lây cúm chưa được biết đến đối với các động vật có vú). Tuy nhiên những con mèo nhiễm virus chỉ bài tiết một lượng rất nhỏ virus ra bên ngoài (dưới 1/1000 so với gia cầm). Các nghiên cứu tiếp theo được tiến hành nhằm xác định thời gian bài tiết virus ra môi trường, số lượng virus tối thiểu để gây bệnh ở mèo. Vấn đề phải được quan tâm là nếu một số lượng lớn các chú mèo và các động vật ăn thịt khác bị nhiễm sẽ tạo cơ hội cho virus đột biến và sẽ việc hạn chế dịch bệnh trên động vật và phòng lây nhiễm sang người sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

TS Albert Osterhaus cũng cho biết chó, cáo, chó biển và các loài ăn thịt khác cũng có thể mẫn cảm với virus H5N1.

Nguyễn Bá Tiếp, Theo The New York Times, bản tin 06/04/2006

Xem: Virus cúm và bệnh cúm gia cầm

Liên kết đến đây