Chữa lành vết thương từ tre

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà khoa học Ấn Độ thuộc Viện Công nghệ nguồn sinh học Himalaya CSIR tại bang Himachal Pradesh và Viện Nghiên cứu cải tiến khoa học ở TP New Delhi đã bào chế thành phần mới - tổng hợp từ tinh thể nano cellulose ở lá tre với các phân tử nano bạc - có thể giúp vết thương mau lành.

Cellulose trong lá tre có thể giúp vết thương mau lành. Ảnh THE INDIAN EXPRESS

Thí nghiệm cho thấy sau một đêm được ủ chung với vi khuẩn gây nhiễm trùng, thành phần nano tổng hợp mới có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Thành phần này được bào chế dưới dạng kem thoa và mảnh phim dán đã khiến vết thương lành rất nhanh trong thí nghiệm trên chuột. Sau 2 tuần, da mới lành của chuột hình thành nang lông, cho thấy mô đã được hồi phục hoàn toàn. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng thành phần này có tác dụng tiêu diệt tế bào vi khuẩn, đồng thời giữ độ ẩm bên trong vết thương, cũng như kích hoạt vài dạng enzyme giúp tái sinh tế bào da.

Hãng tin AP dẫn lời chủ nhiệm nghiên cứu Sudesh Kumar: “Trong số các ứng dụng y sinh học, việc chữa lành vết thương được tập trung nghiên cứu nhiều trong vài thập niên qua. Thực vật là nguồn cellulose tự nhiên phong phú nhất nhưng chưa được ứng dụng nhiều. Đây có thể là dạng thuốc mới giúp nhanh chóng chữa lành vết thương và ít gây đau đớn”.

Nguồn[sửa]

  • Trúc Lâm - Báo Người lao động
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này