Dạng "bột" của nước

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Có thể chuyển nước sang dạng bột? Hoàn toàn không có gì khó khăn và cũng không phải làm ảo thuật! Với 10 gam chế phẩm của công ty hóa chất Degussa có tên "Aerosil 812 S" có thể giúp chuyển cốc nước 200 ml thành dạng bột một cách dễ dàng.

Để tạo được Aerosil 812S, người ta hòa tan Silic bằng một loại axit rồi tăng nhiệt độ đến hơn 1 ngàn độ C. Chế phẩm tạo ra ở dạng bột màu trắng, có tính kỵ nước. Khi ta đổ Aerosil và nước vào cùng một chiếc cốc, bột Aerosil sẽ nổi trên bề mặt nhưng nếu cho cả hai vào một dụng cụ trộn trong nhà bếp và bật nó lên, Aerosil sẽ trộn đều với nước nhưng những hạt Aerosil không hề bị ẩm mặc dù chúng hút nước. Điều gì đã sảy ra ở đây?

Câu trả lời là: Trong dụng cụ trộn thức ăn, các hạt nước rất nhỏ đã được tạo thành. Aerosil bám xung quanh những hạt nước này và không cho chúng quay lại với nhau để quay trở dạng lỏng nữa. Kết quả là các hạt nước được hình thành và cốc nước đã trở thành cốc "bột nước".

Hơn 4 thập kỷ trước đây, vào năm 1964, "nước khô" là một phát hiện thú vị của khoa học và được trao bằng phát minh. Nó cũng đã được sử dụng vào mục đích giải trí khi những nhà ảo thuật đã làm khô rượu trước người xem. Tuy nhiên, phát minh này không chỉ được sử dụng như một trò ảo thuật.

Vào năm 2002, quy trình làm "nước khô" được ứng dụng trong công nghiệp mỹ phẩm. Ngày nay, khi xem thành phần của rất nhiều loại mỹ phẩm, chúng ta có thể thấy "Slica Sylilate". Đây chính là thành phần hình thành từ Aerosil và "nước khô".

Rất nhiều sản phẩm có thể được tạo ra với sự góp mặt của nước khô như một hộp xịt tóc không tạo các mớ tóc bị ẩm hay kem thoa có thể phủ các nốt ruồi.

Không dừng ở công nghiệp mỹ phẩm, nước khô còn xâm nhập vào công nghiệp dệt, công nghiệp chất dẻo và thậm chí trong phòng chống cháy.

Về nguyên lý, tạo nước khô đơn thuần là tạo dạng huyền phù trong đó một chất rắn được hòa trong một chất lỏng giống như khi ta hòa bột cacao trong sữa hay cho hoa quả xay vào cốc nước vậy. Với nước khô, chất lỏng được giữ ở dạng rắn nên mặc dù ta nhìn thấy dạng bột nhưng thực chất 95% thể tích của bột đó là nước. Vì vậy, khi chà xát bột nước trên tay, vỏ Aerosil sẽ bị vỡ và nước được giải phóng làm ướt tay ta!

Theo Germany - Land of ideas

Nguyễn Bá Tiếp, các bài khác

Liên kết đến đây