Dạy con cách đọc sách

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các con xứng đáng có cơ hội để được giới thiệu về sự giàu có của tri thức có được nhờ ngôn ngữ được viết ra. Điều đó nên bắt đầu sớm, lý tưởng trong không khí ấm cúng và yêu thương của gia đình. Việc đọc to đối với bạn là phần chủ chốt của việc học đọc sách.

Day-con-cach-doc-sach.jpg

Các bước

 1. Hãy làm cho việc đọc (reading) trở thành thường xuyên mỗi tối. Trong thời gian này, hãy để con bạn đọc to cho bạn ít nhất trong một khoảng thời gian (bạn cũng tự do kết thúc bằng việc đọc vài thứ gì đó phức tạp hơn cho con bạn).
 2. Hãy đảm bảo khu vực đọc là yên tĩnh, không có gì làm sao nhãng, và thuận tiện.
 3. Hãy thay phiên nhau.
  • Hãy chọn và đọc to toàn bộ một đoạn hoặc thay vào đó, 2-3 trang từ cuốn sách đơn giản dành cho trẻ em. Nếu bạn bắt đầu đọc, điều này giúp thiết lập giọng cho việc hưởng thụ hoạt động đọc cùng với nhau.
  • Hãy yêu cầu con bạn đọc cho bạn.
 4. Hãy chăm chú nghe (Listen carefully). Khi con bạn đọc, nó sẽ tạm dừng ở những từ nó còn chưa quen.
  • Khi con bạn tạm dừng, “đừng có ngay lập tức” đưa ra từ đó cho nó và để nó tiếp tục. Hãy gạch chân hoặc khoanh tròn bằng bút chì những từ lúc đầu nó chưa thể đọc.
  • Hãy chỉ ra những từ nó bỏ qua và giúp nó đọc (các) từ cho đúng.
  • Hãy cho phép con bạn đọc cả câu, đoạn, hoặc các trang lại lần thứ 2. Điều này sẽ giúp đảm bảo chắc chắn nó hiểu những gì nó đang đọc.
  • Khi con bạn đọc, bạn sẽ lưu ý thấy những từ nó chưa thể đọc lần đầu bây giờ là rõ ràng với nó. Khi con bạn đọc từ đó với sự tự tin, hãy xóa dòng hoặc vòng tròn đó.
  • Cuốn cùng, con bạn sẽ thấy tất cả các vòng tròn và các dòng đó bị xóa và sẽ có thành công được trải nghiệm. Hãy thưởng cho những bước đầu đó bằng việc làm cho từng trang “hoàn hảo” và chúc mừng con bạn.
 5. Khi con bạn đọc, hãy chỉ ra các mẫu đánh vần và âm như cat, pat, hat.
 6. Hãy kết thúc bằng việc kiểm tra đọc tổng thể toàn diện (comprehension). Hãy yêu cầu con bạn nói cho bạn bằng các ngôn từ của nó những gì đã xảy ra trong câu chuyện mà nó vừa đọc.
  • Để kiểm tra sự hiểu biết của con bạn những gì nó đang đọc, hãy tạm dừng ngẫu nhiên và hỏi con bạn các câu hỏi về các nhân vật và sự kiện trong câu chuyện.
  • Hãy hỏi con bạn vì sao nó nghĩ nhân vật đã hành động theo cách thức nhất định và hỏi con bạn để hỗ trợ nó trả lời với thông tin từ câu chuyện đó.
  • Trước khi kết thúc câu chuyện, hãy yêu cầu con bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và vì sao.

Lời khuyên

 • Chìa khóa ở đây là: Khi con bạn có vấn đề với từ, đừng bắt chúng vật lộn với từ đó; hãy trao từ đó cho chúng nhanh sao cho chúng có thể liên hệ từ đó trên trang với tiếng nói của từ đó mà bạn phát âm cho chúng. Việc cho phép con bạn đọc đoạn văn lần thứ 2 sẽ tăng cường sự liên hệ bạn đã tạo ra xung quanh lần đầu.

Bài viết có liên quan

Nguồn và Trích dẫn

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này