Dạy tiếng Hàn cho người Hàn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tiêu đề của bài viết có thể làm người đọc nghĩ đến việc học tiếng Hàn của các em học sinh ở Hàn Quốc giống như học sinh ta học tiếng Việt. Ở đây người viết muốn đề cập việc học tiếng của người nước ngoài gốc Hàn Quốc.

Vào mỗi kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, nhiều trung tâm hay viện ngôn ngữ của các trường đại học và Viện phát triển đào tạo quốc tế Hàn Quốc đều có các khóa tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc ngắn hạn. Ngoài đối tượng là người nước ngoài sinh sống và làm việc hay học tập tại Hàn Quốc, một tỷ lệ không nhỏ trong số các học viên là người nước ngoài gốc Hàn.

Tương tự như những người Việt xa quê sinh sống ở nước ngoài, nhiều người dân Hàn Quốc cũng ra đi lập nghiệp ở xứ người bởi nhiều lý do khác nhau. Những nơi có nhiều người Hàn sinh sống là Bắc Mỹ, Nhật, Trung Quốc, một số nước cộng hòa thuộc liên xô cũ ... Đến bây giờ cộng đồng Hàn kiều cũng đã bước sang thế hệ thứ ba.

Giảng dạy ngôn ngữ mẹ đẻ và văn hóa dân tộc cho Hàn kiều là một trong những nhiệm vụ của Bộ giáo dục và nguồn lực con người của Hàn Quốc. Từ Trung tâm nghiên cứu & hướng dẫn sinh viên nước ngoài thuộc trường Đại học quốc gia Xê-un, Viện phát triển đào tạo quốc tế (National Institute for International Education Development - NIIED), trực thuộc bộ là cơ quan điều hành trực tiếp chương trình này. Theo ông giám đốc của NIIED, ngôn ngữ và văn hóa dân tộc sẽ tạo tính "đặc thù" cho cộng đồng 7 triệu người Hàn đang sống tại 150 quốc gia trên thế giới, giúp họ thành công trong cuộc sống dựa trên nền tảng văn hóa dân tộc và trong tương lai họ sẽ đóng góp vào việc nâng cao uy tín của Hàn Quốc trên thế giới.

Nếu có dịp đến viện vào những kỳ nghỉ ta sẽ dễ dàng bắt gặp những học sinh độ tuổi THCS, THPT đang theo các lớp tiếng Hàn. Tuy đa phần nói tiếng Hàn rất giỏi nhưng, theo các giáo viên giảng dạy tại đây, văn hóa dân tộc trong các bài học nhiều khi lại là nội dung quan trọng nhất. Ngoài những lớp học chung, viện còn tổ chức những lớp riêng cho các em về từ những nước có đông người Hàn sinh sống như Mỹ, Nhật. Các giờ đi thực tế, tham quan luôn được xen kẽ vào các giờ học trên lớp. Nếu không theo chương trình của NIIED, học sinh có thể học tại các trung tâm ngôn ngữ của nhiều trường đại học trên khắp đất nước. Để khắc phục tình trạng học sinh không thể về quê hương hoặc không có điều kiện về thường xuyên, NIIED, cùng với bộ ngoại giao hàn quốc, thành lập các trung tâm tiếng Hàn, trường học Hàn Quốc ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Nhật, Đức, Canada, Braxin, Úc v.v. để người Hàn có thể học tại đó. Tại các trại hè, các cuộc giao lưu thanh niên sinh viên quốc người Hàn, thi hoa hậu thế giới người Hàn v.v ta sẽ không thấy hiện tượng các thành viên tham gia không thông thạo tiếng Hàn.

Khi đến dự lễ đón tết âm lịch của cộng đồng người Việt tại một thành phố nhỏ ở nước ngoài, chúng tôi thấy nhiều em ở lứa tuổi học sinh chỉ nói được vài câu tiếng Việt. Vậy, với con số khoảng 3,2 triệu Việt kiều, khoảng bao nhiêu phần trăm các em học sinh không dùng được tiếng Việt?

Chắc rằng ta chưa có câu trả lời!


Xem thêm: Tiếng Hàn

Tham khảo: http://www.ied.go.kr


Nguyen Ba Tiep

Liên kết đến đây