Da điện tử

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công thiết bị mỏng như những vết xăm nhưng có thể lưu trữ và truyền các dữ liệu về sự di chuyển của người mang chúng, nhận các thông tin chẩn đoán bệnh và giải phóng thuốc qua da.

Tương tự như những nỗ lực phát triển “da điện tử“ nhưng đây là thiết bị đầu tiên vừa có thể lưu trữ thông tin vừa có khả năng giải phóng thuốc vào cơ thể như vậy vừa có thể ứng dụng trong điều trị bệnh vừa có thể theo dõi bệnh nhân..Các tác giả cho rằng một ngày nào đó chúng sẽ được sử dụng hỗ trợ những bệnh nhân rối loạn vận động như những bệnh nhân Parkinson’s hay bị liệt.

Thiết bị dán trên da có thể thu dữ liệu bệnh nhân, giải phóng thuốc.... Nguồn: Nature

Thiết bị sử dụng vật liệu nano tạo lớp mỏng như những cảm biến có khả năng phát hiện sự thay đổi về nhiệt độ và vận động, RAM điện trở cho lưu giữ liệu, thiết bị vi tăng nhiệt và thuốc được mang trên thiết bị. Chúng có độ mềm và đặc tính đàn hồi của da. Theo Nanshu Lu, một thành viên trong nhóm nghiên cứu tại đại học Texas ở Austin, sự kết hợp các chi tiết tạo nên một miếng dán mang có kích thước 4x2cm, dày 0,3 mm.

Sự cân bằng các yếu tố để đạt được sự ổn định nằm ở chỗ thiết bị chỉ hoạt động khi được nối với nguồn điện và bộ phận truyền thông tin. Cả hai chi tiết này cần được chế tạo đồng bộ nếu muốn được sử dụng rộng rãi trong thực tế. Cũng theo Nanshu Lu, mặc dù đã có một số chi tiết nhưng chúng không đảm bảo có những đặc điểm gần giống như da. Thậm chí kể cả khi những chi tiết giống như da được chế tạo, quá trình truyền dữ liệu không dây vẫn cần được chuyển sang dạng dữ liệu số có thể đọc được và các tín hiệu cũng cần được khuếch đại. Để đạt được những yêu cầu như vậy còn cần nhiều nghiên cứu tiếp theo.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology

Jessica Morrison, Nature News 30/3/2014

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này