Gỡ cài đặt chương trình trên máy tính Mac

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Không giống như hệ điều hành Windows, bạn không cần phải thông qua quá trình gỡ cài đặt mới xóa được một chương trình. Thay vào đó, đơn giản bạn chỉ cần chuyển chương trình bạn muốn xóa vào Thùng rác. Khi bạn xóa Thùng rác, chương trình đó sẽ được gỡ bỏ cài đặt khỏi hệ thống của bạn. Tuy nhiên có thể có nhiều file còn sót lại sau khi chương trình đã bị xóa. Lúc này, bạn sẽ phải xóa chúng một cách thủ công ra khỏi hệ thống.

Các bước

Xóa Chương trình Bằng cách Sử dụng Thùng rác

 1. Đăng nhập vào máy tính Mac của bạn bằng tài khoản quản trị. Nếu bạn không đăng nhập bằng tài khoản quản trị, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu khi muốn xóa chương trình nào đó.
  • Để xác định xem tài khoản của bạn có quyền quản trị hay không, hãy bấm vào trình đơn Apple, chọn System Preferences (Tùy chọn Hệ thống), sau đó bấm vào Users & Groups (Người dùng & Nhóm). Kiểm tra xem tài khoản của bạn có xuất hiện trong danh sách là "Admin" không.
 2. Mở thư mục Applications (Ứng dụng). Tìm chương trình mà bạn muốn xóa. Một số chương trình được biểu diễn bằng một biểu tượng duy nhất như Firefox, trong khi những chương trình khác là một thư mục chứa nhiều biểu tượng như Microsoft Office.
  • Bạn có thể tìm thấy các chương trình ở những chỗ khác như trên Desktop.
 3. Kéo thả chương trình hoặc thư mục chương trình mà bạn muốn xóa vào trong Thùng rác. Khi bạn thả ứng dụng đã chọn vào thùng rác, bạn sẽ nghe thấy hiệu ứng âm thanh giống như "tiếng vo giấy".
  • Bạn có thể chuyển nhanh các chương trình đã chọn vào thùng rác bằng cách nhấn tổ hợp phím Cmd + Del.
  • Thùng rác hoạt động giống như một bước đệm an toàn trong trường hợp bạn lỡ tay xóa mất thứ gì đó. Khi bạn mở Thùng rác, bạn có thể xem nội dung của nó và kéo các thư mục trở lại nếu cần thiết.
 4. Xóa Thùng rác của bạn. Khi bạn đã chắc chắn là không cần chương trình đó nữa, bạn có thể xóa nội dung Thùng rác, điều này sẽ giải phóng dung lượng trên máy tính. Để xóa Thùng rác, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác, chọn "Empty Trash" (Xóa Thùng rác), sau đó bấm vào Empty Trash để xác nhận.
  • Bạn có thể xóa nhanh thùng rác bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Shift + Del. Nếu bạn không muốn bị nhắc xác nhận, hãy nhấn Command + Shift + Option + Delete.

Xóa các File Ưu tiên và Hỗ trợ

 1. Mở thư mục Library. Mặc dù chương trình đã bị xóa nhưng vẫn còn sót lại các file trên ổ cứng. Các file ưu tiên này thường tương đối nhỏ, và đáng để giữ lại nếu bạn muốn cài đặt lại ứng dụng. Nếu bạn không có ý định sử dụng lại chương trình, bạn có thể xóa hoàn toàn những file này.
  • Bạn có thể mở thư mục Library bằng cách giữ phím Option và bấm vào trình đơn "Go". Tùy chọn Library sẽ xuất hiện trong trình đơn.
  • Bạn có thể gỡ ẩn vĩnh viễn thư mục Library theo các hướng dẫn trong một bài viết khác.
 2. Tìm file mà bạn muốn xóa. Tìm bất cứ file hoặc thư mục nào có tên của chương trình hoặc tên của nhà phát triển trong các thư mục~/Library/, ~/Library/Preferences/, và ~/Library/Application Support/.
 3. Di chuyển các file và thư mục bạn tìm được vào Thùng rác. Xóa Thùng rác để xóa bỏ các file đó. Nếu bạn không thể xóa Thùng rác, hãy khởi động lại máy tính và thử lại.

Các Cách khác để Xóa Chương trình

 1. Mở Launchpad từ Dock của bạn. Nếu bạn đã cài đặt chương trình từ Mac App Store, bạn có thể xóa nó từ Launchpad thay vì sử dụng thư mục Applications.
  • Điều này chỉ áp dụng cho các ứng dụng được mua từ Mac App Store. Tất cả các chương trình khác phải được xóa bằng phương pháp nêu trên.
 2. Bật chức năng xóa ứng dụng. Nhấn và giữ phím Option hoặc bấm và giữ một trong những biểu tượng này cho tới khi tất cả chúng bắt đầu lắc lư. Các ứng dụng có thể xóa được (được cài đặt từ Mac App Store) sẽ có biểu tượng dấu "X" ở góc trên cùng bên trái của biểu tượng ứng dụng.
 3. Bấm vào biểu tượng "X" của ứng dụng bạn muốn xóa. Một cửa sổ sẽ xuất hiện yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn muốn xóa ứng dụng đó. Bấm vào nút Delete (Xóa) để xác nhận. Ứng dụng sẽ bị đưa vào Thùng rác.
 4. Xóa Thùng rác. Khi bạn đã chắc chắn là sẽ không cần chương trình đó nữa, bạn có thể xóa Thùng rác, giải phóng dung lượng cho máy tính. Để xóa Thùng rác, chuột phải vào biểu tượng Thùng rác, chọn "Empty Trash" (Xóa Thùng rác), sau đó bấm vào Empty Trash để xác nhận.

Lời khuyên

 • Đôi khi biểu tượng shortcut của các ứng dụng vẫn còn trên Dock sau khi bạn đã xóa chúng. Để xóa, đơn giản bạn chỉ cần kéo nó vào Thùng rác theo cách tương tự.
 • Bạn có thể cài đặt lại một ứng dụng đã xóa mà bạn mua từ Mac App store bằng cách vào lại Mac App store và cài đặt lại nó. Bạn sẽ không cần trả phí một lần nữa. Mặc dù vậy tất cả dữ liệu bạn có trước khi ứng dụng bị xóa sẽ không lấy lại được.
 • Một phương pháp khác là sử dụng trình gỡ cài đặt bên thứ ba. Hiện có rất nhiều chương trình có thể giúp bạn gỡ cài đặt hoàn toàn các ứng dụng ra khỏi máy tính Mac. Các chương trình này sẽ xóa luôn các file còn sót và đảm bảo mọi dấu vết bị xóa hoàn toàn.

Cảnh báo

 • Xóa Thùng rác đồng nghĩa với việc xóa các file vĩnh viễn. Hãy chắc chắn không còn gì bạn muốn giữ lại trước khi xóa nó.
 • Nếu bạn đã cài đặt phần mềm từ phương tiện ghi như đĩa CD, và nghĩ rằng bạn có thể cài lại nó trong tương lai thì hãy chắc chắn bạn vẫn giữ đĩa đó trước khi gỡ cài đặt ứng dụng và xóa Thùng rác.
 • Đôi khi một số ứng dụng có đi kèm với tiện ích gỡ cài đặt riêng. Hãy kiểm tra tài liệu chương trình để xác nhận trước khi làm theo phương pháp này.

Liên kết đến đây