Giải Nobel Văn học 2007

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hôm nay giải Nobel Văn học 2007 đã được Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố. Chủ nhân của giải thưởng là nữ nhà văn Anh, bà Doris Lessing.

Bà Doris Lessing 87 tuổi và là người cao tuổi nhất được nhận giải thưởng này cho đến nay. Trước đó, năm 1902, nhà văn người Đức Theodor Mommsen được trao giải Nobel văn học khi ông đã 85 tuổi.

Doris Lessing được biết đến như một nhà văn không gặp nhiều may mắn trong quãng đời thơ ấu do những khó khăn của gia đình. Bà rời trường học khi mới 15 tuổi và tự học từ đó. Năm 1950, bà được giới văn học châu Âu và Mỹ biết đến qua tiểu thuyết đầu tay "Cỏ đang hát" (The grass singing) được viết vào cuối những năm 40 phản ánh sự phân biệt sắc tộc tại Zimbabwe (lúc đó còn là thuộc địa của Anh). Cuốn tiểu thuyết này sau đó được chuyển thể thành phim vào năm 1981 bởi một công ty của Thụy Điển.

Các tác phẩm của bà phản ánh các vấn đề xã hội, tâm lý và khoa học viễn tưởng. Chứa đựng trong nhiều tác phẩm là tiếng nói đấu tranh cho sự bình đẳng sắc tộc và đặc biệt là cho quyền lợi của người phụ nữ. Đó cũng là lý do chính để Hội đồng xét tặng giải thưởng Nobel năm nay bỏ phiếu quyết định trao cho bà phần thưởng cao quý này.

Các tác phẩm của Doris Lessing bao gồm nhiều thể loại (chuyện ngắn, tiểu thuyết, tự chuyện, hồi ký...). Bà đã từng được nhận nhiều giải thưởng văn học của Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức... và được mời nói chuyện cũng như giới thiệu về các tác phẩm của bà ở nhiều nơi.

Tiểu thuyết đầu tiên: "The Grass is Singing"

Tiểu thuyết mới nhất: "The Cleft" - xuất bản 2007 là câu chuyện về một cộng đồng nhỏ toàn phụ nữ sống biệt lập với thế giới bên ngoài. Họ không biết và cũng không cần biết đến đàn ông. Những người phụ nữ sinh đẻ do sự điều hòa của tuần trăng và cũng chỉ sinh toàn con gái. Đến một ngày, một đứa trẻ trai ra đời và tất cả lâm vào cảnh khốn khó.

Doris Lessing vẫn đang góp thêm tiếng nói về những vấn đề giới và ảnh hưởng của nó trong mọi khía cạch của xã hội của cuộc sống.

Tầm nhìn xa trông rộng, tính hoài nghi giàu cảm hứng của Doris Lessing đã và đang giúp bà đưa những vấn đề của cả xã hội văn minh nhưng còn nhiều phân biệt vào những trang viết của mình.

Xem thêm

Bạn có thể bổ sung và sửa đổi hoặc gửi trao đổi tới thành viên veterinary.

Liên kết đến đây