Kết nối chuột không dây

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chuột không dây có thể làm cho bàn làm việc của bạn trông gọn gàng và hiện đại hơn, và cũng có thể khiến bạn thoải mái hơn khi sử dụng. Bạn có thể sử dụng đầu thu USB hoặc Bluetooth để kết nối chuột với máy tính. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để kết nối chuột theo một trong hai cách trên.

Các bước

Kết nối qua Thiết bị Thu

 1. Lắp pin vào chuột. Xoay chuột lên, tìm nắp pin và trượt nó để mở ra và lắp pin vào. Loại pin thích hợp thường là loại AA hoặc AAA. Chuột thường được bật bằng cách đẩy hoặc trượt nút "on".
 2. Kết nối đầu thu (thiết bị thu) vào máy tính. Cắm đầu thu vào một trong các cổng USB của máy tính.
 3. Kết nối chuột với đầu thu. Một số chuột có khả năng "plug and play" (cắm và tự chạy) nghĩa là nó không cần thêm bất kỳ một phần mềm nào hỗ trợ để có thể làm việc với máy tính, một số khác (rất ít) lại yêu cầu trình điều khiển tương ứng. Khi cắm đầu thu vào máy tính nếu máy tính yêu cầu trình điều khiển, nó sẽ hoặc tự động tải về hoặc nhắc bạn tải các trình điều khiển về máy tính.
 4. Kiểm tra chuột mới. Khi bạn di chuyển chuột, con trỏ cũng di chuyển theo có nghĩa là bạn đã kết nối con chuột đúng cách.
 5. Điều chỉnh cài đặt chuột. Bạn có thể sử dụng các thiết lập của máy tính để điều chỉnh độ nhạy của chuột mới hoặc sử dụng phần mềm của chuột nếu nó được trang bị đi kèm.

Xử lý Sự cố

 1. Tải về trình điều khiển cho chuột. Nếu chuột của bạn không làm việc và bạn không được lưu ý tải về bất cứ chương trình gì, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm như Google để tìm trình điều khiển cho chuột. Còn nếu chuột có đi kèm với một đĩa CD, bạn hãy chạy đĩa CD này và cài đặt các trình điều khiển có trong đó.
 2. Kiểm tra khả năng hoạt động của cổng USB. Nếu bạn đã cài đặt tất cả mọi thứ nhưng chuột của bạn vẫn không hoạt động, hãy kiểm tra xem cổng USB có làm việc hay không. Rút đầu thu ra và cắm vào cổng đó một thiết bị đang hoạt động tốt như một ổ USB hoặc bộ sạc pin cho điện thoại di động. Nếu máy tính không kết nối với các thiết bị này, có thể cổng USB đã bị lỗi, bạn nên thử cắm đầu thu chuột vào một cổng USB khác.
  • Có khả năng cổng USB không có đủ nguồn điện để cấp cho đầu thu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cắm một thiết bị có nguồn điện độc lập (như máy ảnh kỹ thuật số) vào máy tính thông qua cổng USB đó, nếu máy tính kết nối được với máy ảnh thì đã có vấn đề về nguồn điện. Trong trường hợp này bạn có thể phải mua một USB hub (thiết bị bổ sung thêm cổng USB) với nguồn điện độc lập, thiết bị này sẽ cung cấp cho đầu thu đủ điện để kết nối. Tuy nhiên, thiết bị USB hub này cần được kết nối với một ổ cắm điện.
 3. Kiểm tra xem liệu đầu thu của bạn có nút trên nó hay không. Nếu có, hãy nhấn nút trên đầu thu trước và sau đó là nút trên chuột.

Kết nối qua Bluetooth

 1. Lắp pin vào chuột. Xoay chuột lên, tìm nắp pin và mở nó ra. Lắp loại pin thích hợp (loại AA hoặc AAA). Chuột thường được bật bằng cách đẩy hoặc trượt nút "on".
 2. Kích hoạt Bluetooth và tìm chuột của bạn.
  • Trong Windows 8, nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows và C để mở Charms bar (Thanh công cụ xuất hiện bên phải màn hình) và tìm “bluetooth”. “Add Bluetooth device” (Thêm thiết bị Bluetooth) sẽ xuất hiện trong cửa sổ bên trái, nhấn vào đây và sau đó nhấn vào “Add a device” (Thêm một thiết bị). Máy tính sẽ tìm kiếm các thiết bị Bluetooth và chuột của bạn sẽ xuất hiện trong danh sách khi được tìm thấy.
  • Trong Windows 7, nhấn "Start" (Bắt đầu) và tìm “Add a device”. Trong kết quả tìm kiếm, nhấn vào “Add a device” máy tính sẽ tự động tìm chuột của bạn. Nhấn vào chuột khi nó xuất hiện trong cửa sổ, sau đó nhấn "Next". Bạn sẽ được thông báo khi chuột đã được kết nối với máy tính.
  • Trong Mac OS X, nhấn vào "System Preferences" (Tùy chọn Hệ thống) sau đó "Bluetooth". Nhấn nút “Turn Bluetooth On” (Bật Bluetooth) để bật Bluetooth. Chuột của bạn sẽ xuất hiện trong bảng "Devices" (Các thiết bị), nhấn vào nó để kết nối chuột và máy tính.
 3. Điều chỉnh cài đặt chuột. Bạn có thể sử dụng các thiết lập của máy tính để điều chỉnh độ nhạy của chuột mới hoặc sử dụng phần mềm của chuột nếu nó được trang bị đi kèm.

Lời khuyên

 • Sử dụng chuột có dây trong thời gian thiết lập. Việc này làm cho quá trình cài đặt dễ dàng hơn và bạn vẫn kiểm soát được mọi thứ nếu có thất bại trong quá trình cài đặt. Một con chuột có dây sẽ sẵn sàng thay thế trong trường hợp hết pin bất ngờ cũng là điều bạn cần để ý đến.
 • Một số máy tính không có sẵn Bluetooth, do vậy nó có thể yêu cầu đầu thu Bluetooth. Bạn chỉ cần đơn giản cắm đầu thu vào cổng USB và làm theo hướng dẫn "Kết nối qua Bluetooth" để thiết lập chuột của bạn.
 • Chuột Bluetooth thường sẽ có một nút nhỏ ở dưới cùng, hãy bật nút này để máy tính và các thiết bị khác có thế phát hiện ra nó. Đèn LED trạng thái trên chuột có thể nhấp nháy khi chuột được phát hiện.
 • Xem xét việc sử dụng các phím nóng trên bàn phím nếu bạn gặp khó khăn với chuột mới của bạn.
 • Lưu tất cả các bước quan trọng trước khi tháo chuột cũ ra. Bạn sẽ không thể lưu chúng dễ dàng nếu chuột của bạn ngừng làm việc vì lý do nào đó.

Liên kết đến đây