Kết nối mạng cho máy tính thông qua điện thoại di động

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Nếu hiện tại không có mạng nhưng bạn rất cần vào mạng bằng máy tính, điện thoại có thể cứu nguy phen này. Kết nối thiết bị khác với mạng điện thoại thường đòi hỏi bạn sử dụng các gói cước cụ thể từ nhà cung cấp mạng điện thoại. Đồng thời việc làm này cũng tiêu tốn nhiều dữ liệu di động nhanh hơn bình thường. Nếu muốn kết nối máy tính hoặc thiết bị khác với dữ liệu mạng điện thoại, hãy làm theo các bước sau.

Ảnh minh họa

Các bước[sửa]

Chia sẻ trên Thiết bị Android[sửa]

 1. Quyết định giữa chia sẻ kết nối USB hay tạo điểm phát mạng không dây. Chia sẻ kết nối qua USB là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chỉ kết nối một thiết bị với điện thoại mà thiết bị đó có cổng USB. Nếu muốn kết nối nhiều thiết bị hay kết nối máy tính bảng không có cổng USB, bạn nên tạo điểm phát mạng không dây. Cả 2 lựa chọn đều phải trả phí, tùy thuộc vào gói cước dịch vụ bạn đang sử dụng. Những gói cước không giới hạn mới nhất thường được kích hoạt chia sẻ kết nối.
  • Nếu bạn chỉ kết nối một thiết bị, hãy sử dụng chia sẻ kết nối USB vì nó bảo mật hơn kết nối không dây.
  • Nếu thiết lập điểm phát mạng không dây, hãy đề phòng người khác có thể biết mật khẩu truy cập và sử dụng dữ liệu di động của bạn. Nếu bạn không dùng gói cước dữ liệu lớn thì truy cập kiểu này sẽ tiêu hao rất nhanh.
 2. Chia sẻ kết nối USB từ điện thoại với máy tính xách tay. Kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB. Bạn không cần để tâm đến các hộp thoại về truy cập tập tin.
  • Mở Settings (Thiết lập). Nhấn nút Menu (Trình đơn) hoặc Settings (Thiết lập), hoặc mở mục Settings trong danh sách ứng dụng.
  • Tronng mục “Wireless and network” (Mạng không dây và mạng), nhấn chọn “Tethering and portable hotspot” (Chia sẻ và điểm phát sóng di động).
   • Bạn có thể phải ấn vào mục “More Settings” (Thêm Thiết lập) mới thấy tùy chọn này. Hệ thống Android khác nhau được sắp xếp khác nhau nhưng các bước chung khá giống nhau.
  • Tích vào hộp thoại “USB tethering” (Chia sẻ USB). Đây là thao tác bắt đầu chia sẻ dữ liệu di động với máy tính. Biểu tượng kết nối màu xanh dương sẽ xuất hiện trên thanh thông báo của điện thoại.
   • Nếu đang dùng Windows XP, bạn cần tải tập tin “tetherxp.inf” từ trang web Android. Bạn cần cài đặt tập tin này khi kết nối điện thoại với máy tính lần đầu tiên.[1]
  • Bỏ chọn hộp thoại để dừng chia sẻ. Hoặc bạn có thể ngắt kết nối cáp USB để dừng chia sẻ.
 3. Tạo điểm truy cập mạng không dây. Nếu bạn cần kết nối nhiều hơn một thiết bị với dữ liệu di động, bạn nên tạo điểm truy cập không dây. Cẩn thận khi lựa chọn phương pháp này vì nó không bảo mật bằng chia sẻ kết nối USB.
  • Mở Settings (Thiết lập). Nhấn nút Menu hoặc Settings, hoặc mở mục Settings trong khay ứng dụng.
  • Trong mục “Wireless and network”, nhấn vào “Tethering and portable hotspot”.
   • Có thể bạn phải chọn thêm mục “More Settings”để tìm được tùy chọn này. Hệ thống Android khác nhau được sắp xếp khác nhau nhưng các bước chung vẫn giống nhau.
  • Tích vào hộp thoại “Portable Wi-Fi hotspot” (Điểm Phát Wi-Fi Di động). Tùy thuộc vào từng thiết bị mà bạn sẽ thấy một thanh trượt có tên “Mobile Hotspot” (Điểm phát sóng Di động) hoặc gì đó tương tự. Trượt sang ngang để bật chức năng này.
   • Điện thoại có thể đòi xác minh gói dữ liệu của bạn có cho phép tạo điểm phát sóng di động hay không. Nếu không, bạn sẽ được hướng dẫn kích hoạt dịch vụ trên điện thoại.
  • Một khi kết nối thiết bị, biểu tượng không dây màu xanh dương sẽ được thêm vào thanh thông báo trên điện thoại.
  • Nhấn vào nút “Portable Wi-Fi hotspot settings” (Thiết lập điểm phát sóng Wi-Fi di động) để cài đặt tên mạng và mật khẩu. Bạn được khuyến cáo đặt mật khẩu để hạn chế người dùng khác truy cập mạng và tiêu hao dữ liệu di động.

Chia sẻ trên Thiết bị iOS[sửa]

 1. Quyết định giữa chia sẻ kết nối USB hay tạo điểm phát mạng không dây. Chia sẻ kết nối qua USB là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chỉ kết nối một thiết bị với điện thoại mà thiết bị đó có cổng USB. Nếu muốn kết nối nhiều thiết bị hay kết nối máy tính bảng không có cổng USB, bạn nên tạo điểm phát mạng không dây. Cả 2 lựa chọn đều phải trả phí, tùy thuộc vào gói cước dịch vụ bạn đang sử dụng. Những gói cước không giới hạn mới nhất thường được kích hoạt chia sẻ kết nối.
  • Nếu chỉ kết nối một thiết bị thì nên sử dụng kết nối USB. Kiểu kết nối này bảo mật hơn kiểu không dây. Chia sẻ kết nối USB đòi hỏi máy tính phải được cài đặt iTunes.
  • Nếu bạn tạo điểm phát mạng không dây, bạn cần hiểu rằng bất kỳ ai có mật khẩu cũng có thể truy cập mạng và tiêu tốn dữ liệu di động của bạn. Nếu không có gói dữ liệu lớn thì truy cập kiểu này sẽ tiêu hao dữ liệu một cách nhanh chóng.
 2. Bật Personal Hotspot (Điểm phát sóng Cá nhân). Để kích hoạt chia sẻ, bạn cần bật chức năng này trong mục Settings.
  • Chọn Settings, rồi chọn Cellular (Di động).
  • Trong trình đơn Cellular, chọn Personal Hotspot. Nếu gói dữ liệu không cho phép chia sẻ kết nối, bạn sẽ được hướng dẫn cách liên hệ với nhà mạng.
  • Trượt thanh ngang Personal Hotspot sang vị trí ON.
  • Chọn phương thức kết nối. Phương thức mặc định là kết nối qua USB. Nếu muốn kết nối qua Wi-Fi hay Bluetooth, bạn nhấn nút “Turn on Wi-Fi and Bluetooth” (Bật Wi-Fi và Bluetooth).
 3. Kết nối với điểm phát sóng. Sau khi kích hoạt Personal Hotspot, các thiết bị khác có thể kết nối với điểm này. Nếu kích hoạt Wi-Fi, mạng sẽ xuất hiện dưới dạng “iPhone của <tên bạn>”. Mật khẩu sẽ hiển thị trong trình đơn Personal Hotspot. Bạn có thể đổi mật khẩu nếu muốn.[2]

Chia sẻ trên Windows Phone[sửa]

 1. Thiết lập chia sẻ kết nối không dây. Windows Phone 8 không hỗ trợ chia sẻ keét nối USB, bạn chỉ có thể tạo điểm phát mạng không dây. Bạn cần gói dữ liệu cho phép chia sẻ kết nối.
 2. Mở danh sách Ứng dụng và chọn Settings. Điều hướng tới trình đơn “Internet sharing” (Chia sẻ Internet).
 3. Bật thanh trượt Sharing (Chia sẻ) sang vị trí ON. Nhấn Setup (Thiết lập).
  • Nhập tên mạng vào hộp thoại “Broadcast name” (Tên mạng). Đây là tên hiển thị của mạng không dây bạn kết nối.
  • Chọn bảo mật mạng không dây. Bạn được khuyến cáo đặt mật khẩu bảo vệ mạng không dây chuẩn WPA2. Đây là cách ngăn chặn những người dùng không mong muốn truy cập mạng và tiêu tốn dữ liệu của bạn.
  • Biểu tượng “Internet sharing” sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái của điện thoại sau khi kích hoạt mạng.
 4. Kết nối mạng. Tìm tên mạng vừa thiết lập. Nhập mật khẩu, vậy là bạn đã kết nối được internet.[3]

Lời khuyên[sửa]

 • Luôn để điện thoại di động gần máy tính xách tay/máy tính để bàn.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này